Đội Công binh Việt Nam xây dựng doanh trại cho Tiểu đoàn Bộ binh Ghana

Cập nhật ngày: 01/04/2024 05:29:09

Tối ngày 31/3, thông tin từ Đội Công binh Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA cho biết: Nhận nhiệm vụ từ Phái bộ, Đội Công binh Việt Nam vừa bắt tay khởi công xây dựng doanh trại cho Tiểu đoàn Bộ binh Ghana (đơn vị bộ binh đảm nhiệm khu vực phân khu Nam của Phái bộ UNISFA) tại Rumamier, nơi được đánh giá là điểm nóng về nguy cơ mất an ninh, an toàn tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei.


Cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam lắp ghép, bố trí lều bạt bảo đảm nơi ăn, chốn ở để chuẩn bị thi công xây dựng doanh trại cho Tiểu đoàn Bộ binh Ghana (Ảnh: Đội Công binh Việt Nam cung cấp)

Nằm cách căn cứ Highway 35km về phía Nam khu vực Abyei, thời gian qua, địa bàn Rumamier là nơi diễn ra nhiều vấn đề mất an ninh tại khu vực. Khảo sát cho thấy, đây là nơi có nhiều ao, hồ tự nhiên lớn, đặc biệt vào mùa khô, hệ thống này bảo đảm nguồn cung chính về nước sinh hoạt cho người dân cũng như chăn nuôi gia súc.

Vậy nhưng không khó để Đoàn khảo sát tìm thấy những ngôi làng bị bỏ hoang ngay tại nơi được coi là khởi nguồn sống. Hàng trăm nóc nhà phủ bụi, vật dụng sinh hoạt như: xô, chậu, gàu nước, bàn ghế, quần áo… ngổn ngang khắp nền đất. Nếu nói toàn bộ người dân nơi này đã biến mất trong một đêm có lẽ cũng không sai. Đối mặt với nạn cướp bóc có vũ trang và gần đây là những vụ tấn công, giết người do xung đột sắc tộc vào cuối tháng 2 vừa qua đã khiến người dân nơi đây lo sợ, kéo theo toàn bộ gia đình cùng đàn gia súc di tản về phía Bắc.


Cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam lắp ghép, bố trí lều bạt bảo đảm nơi ăn, chốn ở để chuẩn bị thi công xây dựng doanh trại cho Tiểu đoàn Bộ binh Ghana (Ảnh: Đội Công binh Việt Nam cung cấp)

Trước đó, đây là vị trí đóng quân tạm thời của một đơn vị Ghana. Tuy nhiên, do địa hình đặc thù, vào mùa mưa gần như tất cả các tuyến đường cũng như doanh trại đều ngập trong biển nước, không thể di chuyển, cho nên chỉ sử dụng được vào mùa khô.

Trước tình hình nêu trên, nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho khu vực Rumamier, Phái bộ UNISFA đã yêu cầu tăng cường sự hiện diện quân sự tại địa bàn; tổ chức lực lượng với quân số 55 người thường trực; đồng thời, triển khai cho Đội Công binh Việt Nam xây dựng căn cứ cố định cho đơn vị Ghana.

Đại tá Nguyễn Việt Hưng - Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam, cho biết: “Ngay khi nhận nhiệm vụ chúng tôi đã xác định 2 công việc chủ chốt: Thứ nhất, về chuyên môn công binh, trước mắt phải nâng cấp về hạ tầng nền đất; đây là tiền đề để bảo đảm triển khai có hiệu quả các công tác tiếp theo như: xây dựng bãi đỗ trực thăng, dựng doanh trại… Cùng với đó, phối hợp tích cực với đơn vị bạn bảo đảm an ninh, an toàn cho cán bộ, nhân viên của Đội khi thực hiện nhiệm vụ xa căn cứ”.


Cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam lắp ghép, bố trí lều bạt bảo đảm nơi ăn, chốn ở để chuẩn bị thi công xây dựng doanh trại cho Tiểu đoàn Bộ binh Ghana (Ảnh: Đội Công binh Việt Nam cung cấp)

Dưới thời tiết nắng gắt hơn 40 độ C, không một bóng mát, nhưng với tinh thần quyết tâm cao, cán bộ, nhân viên của Đội Công binh Việt Nam đã nhanh chóng lắp ghép, bố trí lều bạt, bảo đảm nơi ăn, chốn ở, chuẩn bị tốt nhất cho việc thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn nằm xa căn cứ.

Thiếu tá Nguyễn Anh Vinh - Phân đội trưởng Công trình 2, Đội Công binh Việt Nam, chia sẻ: “Tranh thủ ngày nghỉ, các phân đội đã phối hợp, bố trí lực lượng gồm 35 người, cùng với hệ thống xe, máy công binh di chuyển sớm lên địa bàn để nhanh chóng bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ đột xuất”.

Đây được coi là một trong những dự án trọng điểm của Phái bộ UNISFA. Theo dự kiến, toàn bộ hệ thống doanh trại cố định được triển khai xây dựng trong vòng 45 ngày. Đội Công binh Việt Nam đã đặt chỉ tiêu hoàn thiện dự án sớm vào đầu tháng 5, sẵn sàng đưa công trình vào sử dụng trước khi mùa mưa bắt đầu.

Theo TRẦN QUYẾT - HẢI YẾN (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn