EC triển khai chiến lược 5 năm chống buôn người

Cập nhật ngày: 20/06/2012 09:12:03

Ngày 19/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã triển khai chiến lược chống buôn người, vấn nạn khiến hàng trăm nghìn người lớn và trẻ em bị bán, sau đó bị cưỡng bức lao động như nô lệ hoặc bị đẩy vào các ổ mại dâm.

Chiến lược năm năm về chống buôn người của EC bao gồm 40 biện pháp mới nhằm tăng cường hoạt động phối hợp chống nạn buôn người trên toàn khu vực, như thành lập các đơn vị thực thi pháp luật chuyên chống buôn người và các nhóm điều tra chung của châu Âu để khởi tố các trường hợp đưa người qua biên giới.

Những số liệu sơ bộ của EC cho thấy tại 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có hàng trăm nghìn người là nạn nhân của các vụ buôn người. Năm 2010, khoảng 76% trong số này bị bóc lột tình dục, 14% bị cưỡng bức lao động, trong khi 3% bị buộc phải đi ăn xin ngoài phố.

Cảnh sát trên toàn châu Âu cho rằng hoạt động buôn người trong khu vực ngày một tăng, song số vụ phạm tội liên quan tới hoạt động buôn người bị kết án lại giảm trong những năm gần đây, từ 1.500 vụ năm 2008 xuống còn 1.250 vụ năm 2010. EC cho biết chiến lược này là nhằm bổ sung cho đạo luật của EU về chống buôn người mà chính phủ các nước khu vực sẽ phải thực hiện từ tháng 4/2013.

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), ước tính có 20,9 triệu người, trong đó có 5,5 triệu trẻ em, đã bị cưỡng bức lao động và mại dâm trên toàn thế giới./.

Vietnam+

Gửi bình luận của bạn