Hàng chục học sinh Trung Quốc bị bỏng nặng vì đèn tia cực tím tại lớp

Cập nhật ngày: 17/11/2018 05:33:47

Các học sinh lớp 1 tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc bị bỏng nặng ở mắt, mặt, cổ sau khi tiếp xúc với tia cực tím suốt 9 giờ. 


Một học sinh bị thương do tiếp xúc với tia cực tím tại trường tiểu học Thực nghiệm Tiếng Anh Dagang,  thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

SCMP đưa tin các cơ quan giáo dục, vệ sinh và cảnh sát thành phố Thiên Tân đã bắt đầu cuộc điều tra chung về vụ việc xảy ra ở trường tiểu học Thực nghiệm Tiếng Anh Dagang.

Hôm 12/11, giáo viên của lớp bật một chiếc đèn tia cực tím (UV) diệt khuẩn trong lớp học từ sáng sớm và quên tắt cho đến gần 17h chiều cùng ngày. Ban đầu, 4 bậc phụ huynh được cho là đã phát hiện ra 9 học sinh trong lớp bị bỏng và báo cáo với hiệu trưởng của trường trước khi đưa các em đến bệnh viện. 

Trong số 48 học sinh của lớp, có 36 em được điều trị khẩn cấp trong đêm với triệu chứng nôn mửa nhiều, bị bỏng nặng ở mắt, mặt, cổ, thậm chí chảy máu.

"Khi con tôi đi học về, mí mắt và nhãn cầu của nó rất đỏ", một phụ huynh cho hay. "Trường đã cố tình trốn tránh trách nhiệm, cô giáo bật bóng đèn thậm chí không liên lụy. Tôi nghe nói họ vẫn đang tiếp tục giảng dạy".

Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy những đứa trẻ nằm trên giường bệnh, bị băng ở mắt. Một video khác quay cảnh các bậc cha mẹ đang tranh cãi với cán bộ của nhà trường. Đại diện trường cho hay sự việc trên là một tai nạn và viện phí sẽ được chi trả theo bảo hiểm cá nhân của các học sinh.

Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời có thể gây cháy da và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của da, thậm chí dẫn tới ung thư da nếu tiếp xúc trong một thời gian dài. Sự việc khiến nhiều người bày tỏ lo ngại về sức khỏe của con cái.

"Tôi dùng một chiếc đèn UV diệt khuẩn tại nhà nhưng tôi mua loại có cài đặt thời gian, tự động tắt sau 30 phút. Tôi đề nghị các trường khác dùng loại đèn này để tránh các sự cố trong tương lai", một người bình luận.

Hồi tháng 9, các học sinh lớp 2 ở một trường tiểu học tỉnh Giang Tô cũng bị phơi nhiễm tia cực tím từ đèn khử trùng suốt một ngày. Cha mẹ của các nạn nhân cho hay con họ có các triệu chứng như lột da, nôn mửa và mờ mắt. Cơ quan giáo dục địa phương khi đó cho biết đã mời các chuyên gia y tế đến đánh giá các triệu chứng gây ra bởi điều kiện thời tiết "hanh khô".

Anh Ngọc (VNE)

Gửi bình luận của bạn