Hiến pháp sửa đổi của LB Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 4/7

Cập nhật ngày: 04/07/2020 05:27:50

Theo Cục Báo chí, Điện Kremlin, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh, quy định ngày có hiệu lực Hiến pháp sửa đổi vào ngày 4/7/2020.

Sắc lệnh do Tổng thống Putin ký nêu rõ, các sửa đổi Hiến pháp LB Nga sẽ có hiệu lực vào ngày 4/7/2020. Đồng thời, người đứng đầu nước Nga chỉ thị công bố Hiến pháp với các sửa đổi, trên cổng thông tin pháp lý chính thức.

Trước đó, nhà lãnh đạo Nga nhiều lần nhấn mạnh, các sửa đổi đối với Luật cơ bản chỉ có hiệu lực trong trường hợp được các công dân Nga tán thành trong cuộc bỏ phiếu toàn quốc.


Tổng thống V.Putin ký sắc lệnh phê chuẩn các sửa đổi Hiến pháp. Ảnh: Điện Kremlin

Cuộc bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp đã diễn ra trên khắp nước Nga từ ngày 25/6 - 1/7, với gần 78% người dân tán thành và hơn 21% không tán thành.

Các sửa đổi được đưa vào Hiến pháp Nga lần này sẽ áp dụng với Tổng thống, các thành viên của Chính phủ và các quan chức chính phủ ở nhiều cấp độ, đồng thời tăng cường các bảo đảm xã hội của nhà nước cho công dân, tăng quyền của Quốc hội, đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ LB Nga, thiết lập vị thế của tiếng Nga. 

Các sửa đổi cho phép Tổng thống đương nhiệm tái tranh cử vào năm 2024. Ngoài ra, trong Luật cơ bản đề xuất đưa vào các sửa đổi cấm các quan chức cấp cao có giấy phép cư trú và quốc tịch của nước khác...   

Trước đó, ngày 2/7, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, bản Hiến pháp mới sẽ là nền tảng cho một tương lai tốt đẹp hơn của nước Nga.

Theo Anh Tú/VOV

Gửi bình luận của bạn