Quyết định của Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách Trắng có hiệu lực

Cập nhật ngày: 28/08/2019 14:16:06

Hàn Quốc cảnh báo bước đi của Nhật Bản sẽ hủy hoại nguyên tắc tự do thương mại, gây xáo trộn chuỗi cung ứng quốc tế và tác động đến kinh tế toàn cầu.

Quyết định của Nhật Bản đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác được nhận ưu đãi thương mại chính thức có hiệu lực từ ngày 28/8, làm sâu sắc thêm bất đồng giữa hai quốc gia láng giềng.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Slate

Nội các Nhật Bản đã thông qua đề xuất trên hôm 2/8 bất chấp việc Hàn Quốc nhiều lần kêu gọi Nhật Bản chấm dứt việc hạn chế xuất khẩu. Hàn Quốc dự kiến chính thức đưa ra các biện pháp phản đối, đồng thời cảnh báo bước đi của Nhật Bản sẽ hủy hoại các nguyên tắc tự do thương mại, gây xáo trộn chuỗi cung ứng quốc tế và tác động đến nền kinh tế toàn cầu.
Hàn Quốc tuần trước cũng thông báo quyết định chấm dứt Hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản - một biểu tượng và trụ cột hợp tác an ninh giữa hai quốc gia. Tuy nhiên Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 27/8 cho biết, Hàn Quốc có thể xem xét lại quyết định này nếu Nhật Bản rút lại các biện pháp trả đũa kinh tế. 

Những bất đồng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang đặt Mỹ - một đồng minh quan trọng của cả hai nước vào thế khó, trong bối cảnh Mỹ đang tìm kiếm thắt chặt mạng lưới liên minh khu vực để đối phó với các thách thức gia tăng./.

Phạm Hà/VOV1 (biên dịch)
Theo Yonhap

Gửi bình luận của bạn