Thái Lan tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp đến năm 2021

Cập nhật ngày: 19/11/2020 05:34:03

Ngày 18-11, Phát ngôn viên của Trung tâm xử lý tình hình Covid-19 Thái Lan (CCSA), Taweesilp Wisanuyothin cho biết, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã đồng ý gia hạn Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc cho tới hết ngày 15-1-2021 nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong khoảng thời gian du lịch cao điểm đầu năm mới.


Phát ngôn viên Trung tâm xử lý tình hình Covid-19 Thái Lan Taweesin Visanuyothin. Ảnh MCOT

Việc gia hạn, dự kiến ​​sẽ được Chính phủ Thái Lan thông qua vào tuần tới, sẽ là lần thứ tám kể từ khi lệnh này được triển khai hồi tháng 3. Mặc dù vậy, các nhà chức trách Thái Lan cũng đã nới lỏng dần một số biện pháp chống dịch nhằm giúp các doanh nghiệp mở cửa trở lại và thu hút khách du lịch.

Trong nhiều tháng qua, Thái Lan không ghi nhận thêm các ca nhiễm mới trong cộng đồng, tuy nhiên nền kinh tế của nước này lại đang phải hứng chịu các tác động tiêu cực từ đại dịch, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu và du lịch, hai động lực tăng trưởng chính của Thái Lan.

Ông Taweesilp cho biết, mặc dù Thái Lan đã thảo luận nhiều về việc nới lỏng lệnh cách ly bắt buộc 14 ngày đối với du khách từ các quốc gia có nguy cơ thấp, tuy nhiên việc này đã bị hoãn lại sau khi nhiều người bày tỏ sự lo ngại về quyết định trên. Đề xuất nới lỏng lệnh cách ly bắt buộc bao gồm việc cho phép du khách rời khỏi các trung tâm cách ly sau 10 ngày và có thể đi đến một số khu vực hạn chế.

Bộ trưởng Du lịch Thái Lan, Phiphat Ratchakitprakarn cho biết quốc gia này vẫn đang đóng cửa với hầu hết du khách quốc tế mặc dù Thái Lan đã công bố chương trình thị thực lưu trú dài hạn để phục hồi du lịch khi mà ngành này đã giúp Thái Lan thu về khoảng 60 tỷ USD  năm 2019.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Thái Lan ngày 17-11 đã thông qua gói ngân sách trị giá 6 tỷ baht (khoảng 200 triệu USD) để mua và dự trữ 26 triệu liều vaccine ngừa dịch Covid-19 từ Công ty Dược sinh học AstraZeneca của Anh quốc.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, Anucha Burapachaisri cho biết số tiền trên sẽ được phân bổ cho hai đơn vị là Viện Vaccine quốc gia để phát triển vaccine và Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan để mua sắm và quản lý vaccine.

Ông Anucha cho biết Bộ Y tế Thái Lan đã ký Biên bản ghi nhớ với AstraZeneca và công ty này đã đồng ý sản xuất vaccine ngừa Covid-19 với sự hợp tác của công ty Siam Bioscience, Thái Lan. Theo đó, lượng vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên mà Thái Lan tiếp nhận sẽ đủ cung cấp cho 20% dân số hoặc khoảng 13 triệu người.

Ngoài ra, hợp đồng với AstraZeneca cho phép Thái Lan sản xuất thêm vaccine tại nhà máy ở Pathum Thani nhằm bảo đảm vaccine sẽ có sẵn cho tất cả mọi người có nhu cầu ở Thái Lan cũng như các nước lân cận.

TUẤN ANH/NDĐT (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan)

Gửi bình luận của bạn