Thế giới phản ứng về vụ bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks

Cập nhật ngày: 12/04/2019 05:14:30

Hôm qua, cảnh sát Anh đã bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange và đưa ông rời khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London. Một số nhà lãnh đạo và tổ chức trên thế giới đã phản ứng và đưa ra bình luận về vụ bắt giữ này.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno tuyên bố việc rút quy chế tị nạn ngoại giao đối với ông Assange là do nhà sáng lập WikiLeaks nhiều lần vi phạm các hiệp định quốc tế. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ecuador cũng cho biết đã được phía Anh bảo đảm sẽ không dẫn độ ông Assange sang một quốc gia khiến ông này có thể bị tử hình.

Sau khi Tổng thống Moreno đưa ra tuyên bố nêu trên, Bộ Ngoại giao Ecuador thông báo nước này đã đình chỉ tư cách công dân của nhà sáng lập WikiLeaks.

Trong khi đó, phía WikiLeaks cho rằng Ecuador đã vi phạm luật pháp quốc tế khi hủy quy chế tị nạn đối với ông Assange một cách bất hợp pháp.

Thủ tướng Anh Theresa May hoan nghênh việc bắt giữ ông Assange, đồng thời tuyên bố: "Không ai đứng trên luật pháp". Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt cho rằng: “Julian Assange không phải là anh hùng, ông ấy đã che giấu sự thật trong nhiều năm”.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne cho biết, ông Assange sẽ tiếp tục nhận được sự bảo hộ lãnh sự thông thường từ phía Chính phủ nước này và các nhân viên lãnh sự sẽ tìm cách gặp ông Assange tại nơi giam giữ.

“Tôi tin tưởng đúng như Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt công khai xác nhận vào tháng 7/2018 rằng ông Assange sẽ trải qua quy trình đúng với quyền ông được hưởng trong thủ tục pháp lý mà ông phải đối mặt tại Anh”, bà Payne khẳng định.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc nhà sáng lập WikiLeaks có âm mưu cùng với cựu nhân viên phân tích tình báo cho quân đội Mỹ Chelsea Manning tìm cách xâm nhập một máy tính mật của chính phủ. Ông Assange sẽ đối mặt với án tù lên tới năm năm nếu bị kết tội.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov hy vọng các quyền của nhà sáng lập WikiLeaks sẽ được bảo đảm sau khi ông bị bắt giữ.

Từ tháng 6/2012 đến nay, ông Assange, quốc tịch Australia, đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục. Ông luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010.

Ông Assange đang bị giam tại Sở Cảnh sát trung tâm London và sẽ bị đưa ra trình diện rại Tòa sơ thẩm Westminster ngay trong ngày 11/4.

Theo NDĐT

Gửi bình luận của bạn