Truyền hình Triều Tiên tăng phát hình về Kim Jong Un

Cập nhật ngày: 30/05/2012 08:32:52

Đài truyền hình trung ương Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nhiều ngày nay tràn ngập hình ảnh về các chuyến thăm của ông Kim Jong Un, một động thái mà các nhà phân tích phương Tây cho là để củng cố uy tín và sự ủng hộ trong nước dành cho nhà lãnh đạo mới ở nước này.

Ngày Chủ Nhật, 27/5, Đài truyền hình trung ương Triều Tiên phát một phim tài liệu về việc ông Kim Jong Un thăm một sở thú ở Bình Nhưỡng. Cùng ngày, hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đưa tin về sự kiện nói trên.

Một ngày trước đó, truyền hình phát sóng ba lần một bộ phim tài liệu về những chuyến thăm của ông Kim tới một công viên giải trí, một sân trượt băng và một đường phố ở Bình Nhưỡng - theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap.

Cố lãnh đạo Kim Jong Il, cha của ông Kim Jong Un, cũng thường xuyên có các chuyến thăm “thị sát,” nhưng truyền hình trong nước thường đợi một tháng sau đó mới phát lại hình ảnh.

Ông Jong Un, vào khoảng 29-30 tuổi, lên lãnh đạo Triều Tiên sau khi cha ông qua đời tháng 12 năm ngoái. Nhà lãnh đạo mới thường xuyên đi thị sát khắp đất nước để củng cố uy tín của ông trong mắt quần chúng. Ông tạo dựng một hình ảnh tích cực hơn so với cha, người rất hiếm khi phát biểu ở các sự kiện công cộng.

Ông Jong Un cũng có những bức ảnh ôm thắm thiết các binh sỹ nữ. Đầu tháng này, trong một sự kiện hiếm thấy ở Triều Tiên, truyền hình quốc gia đưa tin ông đã khiển trách các nhân viên ở một công viên giải trí xập xệ vì lơ là nghĩa vụ phục vụ nhân dân.

Một số nhà phân tích nói sự khiển trách công khai của ông với những người quản lý công viên này, không phải là công viên trong bộ phim tài liệu phát ngày Chủ Nhật, là để gửi đi thông điệp rằng ông Kim Jong Un rất quan tâm tới người dân./.

Vietnam+

Gửi bình luận của bạn