Facebook phải đính chính tin giả theo lệnh chính phủ Singapore

Cập nhật ngày: 03/12/2019 05:54:53

Facebook đã thêm thông báo chỉnh sửa bài đăng của một trang tin sau khi chính phủ Singapore cho rằng nội dung đó có các thông tin sai lệch.

Đây là lần đầu tiên một chính phủ cố gắng thi hành luật mới chống lại "tin giả" bên ngoài biên giới thông qua ra lệnh cho một mạng xã hội, theo Techcrunch.


Phần ghi chú tin giả được Facebook chèn vào phía dưới liên kết

Ngày 23/10, trên fanpage của States Times Review (STR), biên tập viên trang này đã đăng liên kết về một bài viết của Singapore States Times, trong đó cáo buộc chính phủ Singapore bắt giữ người tố cáo và tố tụng trong bầu cử.

Ngày 30/11, các nhà chức trách Singapore yêu cầu Tan sửa bài đăng "có tính chất sai lệch". Tuy nhiên, công dân có quốc tịch Australia này nói rằng sẽ không tuân thủ mệnh lệnh nào từ chính phủ nước ngoài.

Trong một bài viết sau đó, ông Tan, người sinh ra ở Singapore nhưng đã nhập quốc tịch Australia, khẳng định sẽ "bất chấp mọi thứ để chống lại các luật lệ bất công". Bên cạnh Facebook, các nội dung mang tính thách thức chính phủ Singapore cũng xuất hiện trên Twitter, LinkedIn và Google Docs.

Cũng trong ngày 30/10, chính phủ Singapore đã yêu cầu Facebook đính chính lại thông tin mà Tan đăng tải vì cho rằng chúng là tin giả.

Tuy nhiên, Facebook không xóa bài đăng. Thay vào đó, mạng xã hội vẫn giữ liên kết nhưng phía dưới thêm vào nội dung: "Facebook đã được Singapore yêu cầu thông báo rằng bài viết chứa thông tin không đúng sự thật". Chỉ những người dùng ở đảo quốc sư tử mới có thể thấy ghi chú này.

Trong một tuyên bố, Facebook cho biết đã áp dụng Đạo luật Bảo vệ khỏi sự Thao túng và Lừa dối trực tuyến (POFMA) cho việc trên. Bên cạnh đó, mạng xã hội tiết lộ thường chặn nội dung mà chính phủ các nước cáo buộc vi phạm pháp luật địa phương, với gần 18.000 trường hợp trên toàn cầu trong nửa đầu 2019.

Luật POFMA có hiệu lực vào tháng 10 vừa qua. Theo đó, bất kỳ ai vi phạm đều có thể bị phạt nặng và phải đối mặt với án tù lên đến 5 năm. Ngoài ra, nó cũng có điều khoản cấm sử dụng tài khoản ảo hoặc người máy (bot) để truyền bá tin giả, với mức phạt lên tới một triệu SGD (733.700 USD) kèm án tù lên tới 10 năm.

Facebook châu Á đang đặt trụ sở tại Singapore. Mạng xã hội kỳ vọng POFMA sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các biểu hiện tự do của người dùng.

Bảo Lâm/VNE (theo Techcrunch)

Gửi bình luận của bạn