5 tác hại không ngờ với cơ thể khi tức giận

Cập nhật ngày: 22/10/2020 15:45:56

Tức giận không chỉ có tác hại gây phá vỡ các mối quan hệ mà còn là "sát thủ thầm lặng" đối với sức khoẻ, giấc ngủ và cơ thể của bạn.


Tức giận có nhiều tác hại cho cơ thể bạn. Ảnh: GI.

Tức giận gây hại giấc ngủ

Cảm giác căng thẳng và nặng nề từ những cơn tức giận sẽ kích thích phản ứng chiến-hay-chạy (fight-or-flight) khiến bạn tỉnh táo. Khi đó bạn sẽ càng khó đi ngủ hơn.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh giấc ngủ bị gián đoạn sẽ khiến cơn tức giận càng tăng thêm. Bạn có thể sẽ tỉnh dậy với cảm giác mệt mỏi, kiệt sức thay vì tươi mới. Đây là một vòng tuần hoàn khiến bạn vô cùng mệt mỏi.

Tức giận gây nguy hiểm cho sức khỏe

Các nhà khoa học đã xác định rằng chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.

Thông thường, giấc ngủ đóng vai trò như một "liệu pháp" vào ban đêm giúp chúng ta ổn định cảm xúc để có thể đối phó tốt hơn với cảm xúc của mình vào ngày hôm sau.

Sự tức giận và căng thẳng dữ dội có thể gây nguy hiểm cho quá trình này. Bởi cảm xúc tiêu cực giải phóng hormone căng thẳng, khiến bạn trở nên cáu kỉnh hơn và rất nhiều triệu chứng đáng lo ngại có thể đi kèm theo đó.


Ôm tức giận đi ngủ có thể gây mất ngủ. Ảnh: Vuturo

Về lâu dài, nó có thể dẫn đến mất ngủ, đau nửa đầu, ngủ không ngon giấc, gặp ác mộng hoặc trong trường hợp xấu nhất là các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm.

Tức giận ảnh hưởng các mối quan hệ

Buổi tối, trước giờ đi ngủ thường là thời gian vàng cho sự thân mật của các cặp đôi. Cãi vã rồi ôm tức giận đi ngủ chắc chắn sẽ làm hỏng tâm trạng cũng như tạo ra một thói quen độc hại.

Nếu điều này được lặp lại một cách thường xuyên, nó có thể ảnh hưởng xấu, tạo khoảng cách và phá hoại mối quan hệ của cặp đôi.

Truyền thông điệp tiêu cực tới bạn đời

Nếu giữa một cuộc tranh cãi mà bạn quyết định trùm chăn đi ngủ thì bạn đang truyền tải thông điệp rằng bạn coi trọng thắng thua trong cuộc tranh cãi hơn là giữ gìn một mối quan hệ tốt đẹp với đối phương.

Vậy nên, thay vì ôm tức giận đi ngủ, bạn nên giải quyết mâu thuẫn đó một cách hợp lý. Cách giải quyết mâu thuẫn của bạn có thể củng cố cho mối quan hệ của bạn.

Tạo cảm xúc tiêu cực cho ngày mới

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng khả năng ức chế cảm xúc tiêu cực của chúng ta sẽ càng giảm đi sau khi ngủ so với trước đó.

Giấc ngủ phóng đại mọi cảm xúc, suy nghĩ và vấn đề. Khi chúng ta ngủ, bộ não của chúng ta xử lý thông tin mới và lưu trữ nó vào bộ nhớ ngắn hạn và dài hạn của chúng ta.

Trong khi ngủ, sự tức giận đi vào trí nhớ dài hạn của chúng ta và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho ngày mới cũng như về lâu dài.

Những cảm xúc tiêu cực sẽ giảm đi đáng kể nếu chúng ta đang thức, còn giấc ngủ lại "bảo lưu" cảm xúc tiêu cực. Khi cảm xúc tồi tệ đã được củng cố trong trí nhớ sẽ khó có thể kìm nén chúng trong tương lai.

Theo HẠ LINH/SGGP (T/H)

Gửi bình luận của bạn