Chủ động bảo vệ sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Cập nhật ngày: 04/05/2020 10:44:18

ĐTO - Sau khi kết thúc thời gian cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch bệnh tại Đồng Tháp đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, dự báo dịch bệnh Covid-19 còn kéo dài, nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch vẫn còn cao. Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Báo Đồng Tháp, Thạc sĩ Trần Văn Hai – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.


Thạc sĩ Trần Văn Hai – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp

PV: Thưa ông, được biết trong thời gian qua, UBND tỉnh đã có những văn bản chỉ đạo quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ở góc độ ngành y tế, xin ông cho biết một số kết quả đạt được trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện tại?

Thạc sĩ Trần Văn Hai (T.V.H.): Bằng nhiều hình thức truyền thông giáo dục phong phú, đa dạng, chúng ta đã làm thay đổi đáng kể nhận thức của nhân dân. Đại bộ phận người dân, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu thực hiện những Chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, khuyến cáo của ngành y tế về thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế ra khỏi nhà; đeo khẩu trang; giữ sạch bàn tay; không hoang mang lo sợ; không đổ xô mua, dự trữ lương thực, thực phẩm; phát hiện, báo gọi khi có người lạ mặt, người có dấu hiệu nghi ngờ dịch bệnh, người đến từ vùng có dịch bệnh...

Tỉnh cũng thực hiện tốt các nguyên tắc phòng, chống dịch như: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý, điều trị kịp thời các ca bệnh; ngăn chặn kịp thời nguồn lây từ bên ngoài vào, kiểm soát tốt nhập cảnh tại biên giới; tổ chức cách ly nghiêm túc, hiệu quả... Nhờ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, tính đến ngày 27/4, tình hình dịch bệnh tại Đồng Tháp đang được kiểm soát tốt, không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

PV: Sau thời gian thực hiện việc cách ly toàn xã hội theo Chỉ thỉ số 16 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh vừa có Công văn về việc tiếp tục quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn chưa tuân thủ các biện pháp phòng, ngừa dịch bệnh như: khi ra đường không đeo khẩu trang, hoặc đeo khẩu không trang đúng cách; chưa thực hiện đúng yêu cầu giữ khoảng cách an toàn theo khuyến cáo... Ông đánh giá thế nào về nguy cơ xuất hiện ca nhiễm và khả năng lây lan trong cộng đồng nếu người dân lơ là trong việc phòng bệnh?

Thạc sĩ T.V.H.: Giữ khoảng cách giữa người với người trong giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày; luôn đeo khẩu trang và đeo đúng cách là việc làm chưa quen đối với một số người dân. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, những việc làm trên là hết sức cần thiết và mang ý nghĩa quan trọng trong việc phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao. Thời gian qua, đại đa số người dân đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Dù vậy, vẫn còn có số ít người chủ quan, thờ ơ với những yêu cầu thực hiện theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ, chỉ đạo của UBND tỉnh và khuyến cáo của ngành y tế. Điều này không chỉ vi phạm quy định của Nhà nước mà còn là hành vi nguy hiểm làm lây lan, phát tán mầm bệnh trong các cá nhân, gia đình và cộng đồng xung quanh. Do đó, những hành vi này cần phải được kiểm tra, nhắc nhở và chế tài xử phạt đủ mạnh để răn đe, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp vi phạm...

PV: Vậy dưới góc độ ngành y tế, ông có khuyến cáo gì để mỗi người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 hiệu quả?

Thạc sĩ T.V.H.: Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả việc phòng, chống dịch Covid-19, với mục tiêu bảo vệ tốt nhất sức khỏe của nhân dân và bảo đảm sản xuất, kinh doanh trong điều kiện phòng, chống dịch, ngành y tế khuyến cáo tất cả mọi người cần nghiêm túc và tự giác thực hiện các Chỉ thị của Chính phủ, UBND tỉnh. Trong thời điểm này không tụ tập đông người; hạn chế ra khỏi nhà, khi mua bán trao đổi lương thực, thực phẩm phải thực hiện nhanh chóng, giữ khoảng cách an toàn giữa người và người; khai báo y tế và khai báo sức khỏe toàn dân (theo hướng dẫn ngành y tế); cảnh giác, báo gọi cho chính quyền, y tế địa phương khi có người lạ, người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh (trong cơ quan, khu vực mình sinh sống).

Ngoài ra, mỗi người cần chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng gia đình, người thân bằng những việc làm cần thiết như: mang khẩu trang khi ra khỏi nhà hoặc khi tiếp xúc với người khác; giữ sạch bàn tay (rửa tay thường xuyên bằng xà bông hoặc sát khuẩn bằng cồn, gel diệt khuẩn); vệ sinh cá nhân thường xuyên, không sờ tay lên mắt, mũi, miệng; giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát... Đảm bảo sức khỏe, tăng cường sức đề kháng phòng ngừa dịch bệnh, mọi người cần có chế độ ăn uống hợp lý, điều độ, đồng thời thường xuyên vận động, rèn luyện thân thể, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch. Cần chủ động liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn, giúp đỡ khi bản thân, gia đình có người có những dấu hiệu sức khỏe bất thường như: sốt, ho, đau rát họng...

P.L (thực hiện)

Gửi bình luận của bạn