Chủ động tiêm ngừa phòng, chống bệnh bạch hầu

Cập nhật ngày: 13/07/2020 12:40:26

ĐTO - Những ngày gần đây, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố của cả nước đã xuất hiện các ổ dịch bạch hầu (BH) và đã có trường hợp tử vong. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (TTKSBT) tỉnh, hiện tại Đồng Tháp không có ca bệnh BH. Tuy nhiên để nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng, chống bệnh, TTKSBT tỉnh và các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện tiêm ngừa BH theo hướng dẫn của ngành y tế, đặc biệt là đối với trẻ em.


Người dân đưa trẻ đi tiêm ngừa vắc-xin 5 trong 1 tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh

Theo ghi nhận của ngành y tế, ca bệnh BH gần nhất của tỉnh Đồng Tháp xảy ra vào năm 2003 tại huyện Thanh Bình. Đến nay, nhờ triển khai tốt công tác tuyên truyền, tiêm ngừa phòng, chống nên không có ca bệnh BH xảy ra tại địa phương. Thạc sĩ Trần Văn Hai – Giám đốc TTKSBT tỉnh cho biết: “Ở những nước ôn đới thì bệnh BH có thể xảy ra quanh năm thường vào mùa đông và mùa xuân. Còn đối với tỉnh Đồng Tháp nói riêng và Việt Nam nói chung, với khí hậu nhiệt đới, bệnh BH diễn ra quanh năm không theo mùa, có thể do tăng sự giao tiếp gần ở trẻ em. Ngoài ra, Đồng Tháp có đường biên giới tiếp giáp nước Campuchia với hai cửa khẩu Thường Phước (huyện Hồng Ngự) và cửa khẩu Dinh Bà (huyện Tân Hồng), nên vẫn là tỉnh có nguy cơ mắc bệnh BH. Bởi không thể xác định được những người giao lưu qua lại giữa 2 nước có mang mầm bệnh hay không?!. Đồng thời, chương trình tiêm chủng mở rộng cũng không áp dụng cho người không phải quốc tịch Việt Nam...”.

Theo TTKSBT tỉnh, diễn biến và mức độ của bệnh BH rất nguy hiểm. Đây là bệnh vừa nhiễm trùng, vừa nhiễm độc và các tổn thương của bệnh chủ yếu do ngoại độc tố của vi khuẩn BH gây ra. Tỷ lệ tử vong chung của bệnh là từ 5-10%, có thể lên đến 20% ở trẻ em dưới 5 tuổi hay người trên 40 tuổi. Do vậy, người nghi ngờ mắc bệnh cần đến cơ sở y tế sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Từ sau năm 2003, ngành y tế toàn tỉnh đã triển khai tiêm ngừa vắc-xin BH trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tỷ lệ tiêm ngừa vắc-xin luôn duy trì ở mức 90%, chính tỷ lệ bao phủ của việc tiêm vắc-xin phòng, ngừa bệnh BH, có thể giúp bảo vệ trẻ em trước nguy cơ nhiễm bệnh. Do đó, tỉnh Đồng Tháp không còn ghi nhận thêm trường hợp bệnh BH nào mới.


Các khuyến cáo của ngành y tế về việc phòng, chống bệnh bạch hầu. 
Ảnh: CTV

Cùng với công tác tiêm ngừa phòng bệnh BH tại tuyến tỉnh, tại tuyến huyện, cơ sở, các Trung tâm Y tế địa phương, Trạm Y tế cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ và những nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh BH tham gia tiêm vắc-xin phòng bệnh. Đồng thời, cộng tác viên cơ sở khảo sát thực tế tại các khóm, ấp, kịp thời ghi nhận những trường hợp chưa tiêm phòng, chủ động tư vấn và vận động tiêm phòng đúng mũi tiêm, đúng lịch theo hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế.

Thời gian gần đây, sau khi biết các thông tin về diễn biến của bệnh BH, một số người dân cũng chủ động đưa con em, người thân đến các cơ sở y tế để tiêm phòng ngừa bệnh BH. Chị Đinh Thị Kim Nhị ngụ xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh cho biết: “Tôi cũng đã tiêm phòng vắc-xin “5 trong 1” cho con đã 3 mũi, sau khi nghe tin bệnh BH xuất hiện ở nơi khác, tôi chủ động đưa con đi tiêm tiếp mũi thứ 4. Ngoài ra cũng tìm hiểu thông tin nhiều hơn để tiêm phòng đúng với hướng dẫn, phòng ngừa bệnh BH và các bệnh khác, giữ gìn tốt sức khỏe cho cháu...”.

Ngành y tế đảm bảo đủ số lượng vắc-xin phòng, ngừa bệnh BH và khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang. Người dân có thể tiêm ngừa bệnh BH tại TTKSBT tỉnh, Trung tâm Y tế tuyến huyện, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Chương trình tiêm chủng mở rộng vắc-xin ngừa bệnh BH sẽ được tiêm cho trẻ vào tháng tuổi thứ 2, 3, 4 (vắc-xin “5 trong 1”). Đến khi trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm nhắc lại vắc-xin ngừa bệnh BH - ho gà - uốn ván. Sau nhiều năm, tỷ lệ tiêm chủng BH đều đạt ở mức cao. Năm 2020, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin Td ngừa bệnh BH- uốn ván cho trẻ 7 tuổi đạt 96,09%. Để tiếp tục phòng bệnh BH theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Quyết định số 2155/QĐ-BYT ngày 25/5/2020, tỉnh Đồng Tháp sẽ thực hiện tiêm vắc-xin Td ngừa bệnh BH - uốn ván cho trẻ 7 tuổi vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

P.L

Gửi bình luận của bạn