Câu chuyện người trẻ khởi nghiệp

Cập nhật ngày: 14/06/2017 05:37:49

Nhắc đến những người trẻ, mới nhớ đến câu nói của một doanh nhân nổi tiếng. Ông hay nhắc đến câu mà người lớn tuổi thường nhìn thấy những người nhỏ tuổi hơn mình hơi lôi thôi, cẩu thả thì phán ngay: “Bọn trẻ bây giờ...!”. Vậy đó, từ ngày xửa - ngày xưa thì lớp trẻ đã bị đánh giá như vậy rồi. Thì đó, ngay ông bà mình cũng đôi lúc xem nhẹ những người trẻ. Nào là, “ăn chưa no, lo chưa tới”. Nào là, “ngựa non háu đá”. Nào là, “hỉ mũi chưa sạch”...

Nhưng rồi ông lại nói tiếp: “Nhưng cũng chính lớp trẻ bị cho là cẩu thả ấy lại là những người sáng tạo ra ô tô, máy bay, tạo dựng nên thời đại mà con người có thể đi lên mặt trăng. Cá nhân tôi cho rằng, dù thời đại nào thì lớp trẻ cũng đáng ngưỡng mộ so với lớp lớn đã trưởng thành”.

Vậy, các bạn trẻ trên mảnh Đất Sen hồng này hôm nay có thể chưa chế tạo ra ô tô, máy bay hay làm những điều thần kỳ hơn, nhưng các bạn đã làm được những việc đáng tự hào lắm chứ. Thì đó, có biết bao người trẻ đang dấn thân vào câu chuyện khởi nghiệp. Nhìn những gì các bạn làm, nghe những gì các bạn chia sẻ mới thấy ấm lòng, mới chợt giật mình và thấy xấu hổ khi chính mình cũng có lúc phán: “Bọn trẻ bây giờ...”. Vậy là, coi chừng mình cũng đã già rồi đó!

Hãy nhìn các bạn trẻ háo hức đến với các buổi tọa đàm, hội thảo, hội thi về khởi nghiệp. Hãy nghe các bạn chia sẻ, tranh luận với các chuyên gia tư vấn. Nhìn trong ánh mắt mới thấy các bạn mạnh mẽ làm sao, ham học hỏi cầu tiến làm sao! Hãy nhìn từng nhóm bạn trẻ trao đổi với nhau kiến thức, tính toán chuyện hợp tác với nhau, tận dụng mặt mạnh của nhau để cùng nhau khởi nghiệp. Các bạn đã không ngồi một chỗ để khởi nghiệp mà rong ruổi khắp các nẻo đường đất nước và lăn lộn cả ở nước ngoài để trải nghiệm, để học hỏi, để tiếp thu cái mới, điều hay, trở về làm giàu cho trí tuệ của mình, để càng thêm nung nấu ý chí của mình. Các bạn đã mang lại niềm tin cho những người tạm gọi là “đi trước”!

Câu chuyện khởi nghiệp của các bạn có thể chỉ là cái bánh, cái khăn, có thể chỉ là những sản vật quá đỗi đời thường, nhưng đã tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Điều đặc biệt ở đây là mỗi sản phẩm khởi nghiệp các bạn đều gửi gắm trong đó tấm lòng của con người Đồng Tháp. Các bạn đều mong muốn sản phẩm của mình góp phần tạo ra thương hiệu cho mảnh đất này, giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho người dân quê hương này. Hình như các bạn muốn chứng minh rằng những người trẻ Đồng Tháp biết làm vì “lòng tự hào và trách nhiệm với quê hương xứ sở chứ không chỉ đơn thuần vì mục đích kinh tế”. Các bạn đang khởi nghiệp và tạo nên những “liên minh khởi nghiệp” bằng cái tâm thật trong sáng, bằng năng lượng dồi dào của tuổi trẻ, bằng niềm khát vọng cháy bỏng làm giàu cho mình, cho gia đình và cho quê hương.

Có thể những dự án khởi nghiệp của các bạn chưa có hàm lượng công nghệ cao, những mô hình quản trị thật tiên tiến, nhưng sẽ đến lúc các bạn hoàn thiện thôi mà. Một khi có niềm tin và khát vọng rồi các bạn sẽ “biến điều chưa có thành điều sẽ có, điều không thể thành điều có thể”.

Nếu nói như một chuyên gia tư vấn thì hãy xem “khởi nghiệp” như tìm ra một lẽ sống, một cách sống, một giá trị trong mỗi công việc, thì những người trẻ quê tôi còn đang “khởi nghiệp” trong các cơ quan đơn vị, trong trường học... Các bạn đang “tự khởi nghiệp” và kết nối, hun đúc tinh thần khởi nghiệp cho các bạn bè của mình. Các bạn đang tạo ra một phần của “hệ sinh thái khởi nghiệp”.

Chắc sẽ có người phản biện lại rằng, những người trẻ như đề cập ở trên chỉ là nhóm nhỏ, chỉ là mới bắt đầu. Đúng rồi, tất cả đều phải bắt đầu từ những đốm lửa nhỏ như thế, còn làm sao những đốm nhỏ đó trở thành đám cháy lớn chính là sự cộng hưởng của cả xã hội, ở hành động của mỗi chúng ta. Và, phải có bắt đầu đi thì mới có ngày đến đích chứ. Đâu có chỉ ngày một, ngày hai thì “lọ lem” trở thành “công chúa” được.

Đúng là còn nhiều người trẻ đang đứng bên lề xã hội, đang tự cô lập mình với dòng chảy của cuộc sống. Thậm chí, trong số đó đang là nỗi “bất hạnh cho gia đình”, là “bất an cho xã hội” vì chọn cho mình “cách sống bất định”. Nhưng chúng ta không lấy những hình ảnh đó, những con người đó để đánh giá tất cả những người trẻ. Cuộc sống là vậy, ở đâu cũng vậy, luôn có hai mặt, tích cực và tiêu cực, khát vọng và vô vọng, vươn lên và tụt hậu tùy vào lăng kính của mỗi người.

Mỗi thế hệ người trẻ mang trong mình một sứ mạng lớn lao. Những người lớn tuổi hôm nay là thế hệ đã từng cầm súng chiến đấu giành độc lập cho dân tộc, mang lại hòa bình cho quê hương. Những người lớn tuổi hôm nay là thế hệ đã từng cầm len, cuốc, xuổng đi khai phá vùng đất hoang sơ, khắc nghiệt để biến thành một trong những vựa lúa lớn của cả nước. Và, những người trẻ hôm nay đang tự hào là thế hệ tiếp bước, bằng “tài năng - trí tuệ - khát vọng” của mình, sẽ là thế hệ đưa quê hương xứ sở này đến bến bờ thịnh vượng.

Có người ví von: “Người già thường nhớ về quá khứ còn người trẻ thì hướng tới tương lai”. Hổng biết có phải vậy không nữa?

Xích Lô

Gửi bình luận của bạn