Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII – năm 2018:

Đồng Tháp phấn đấu trong tốp 11 - 15

Cập nhật ngày: 18/10/2018 05:17:37

ĐTO - Còn khoảng 1 tháng nữa, Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) toàn quốc lần thứ VIII – năm 2018 sẽ khởi tranh tại thủ đô Hà Nội. Sau quá trình dài chuẩn bị lực lượng, thể thao Đồng Tháp (ĐT) phấn đấu về đích trong nhóm 11 - 15 đơn vị dẫn đầu đại hội.


Ban huấn luyện và vận động viên đội đá cầu Đồng Tháp chuẩn bị rất kỹ cho Đại hội Thể dục thể thao sắp tới

Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII – 2018, tổ chức thi đấu 36 môn thể thao gồm: điền kinh, bơi, thể dục (thể dục dụng cụ, thể dục Aerobic), đua thuyền (rowing, canoeing), bóng đá (bóng đá 11 người, bóng đá Futsal nam), bắn súng, bắn cung, cử tạ, Judo, Taekwondo, vật, boxing, kiếm, cầu lông, quần vợt, bóng chuyền, bóng ném, bóng rổ, xe đạp, bóng bàn, golf, karatedo, wushu, pencak silat, cờ vua, cầu mây, billiad & snooker, khiêu vũ thể thao, bowling, thể hình, muay, bi sắt, vovinam, võ cổ truyền, đá cầu và lặn.

Do đại hội có chu kỳ tổ chức 4 năm 1 lần nên việc chuẩn bị của thể thao Đất Sen hồng nằm trong định hướng chung và có kế hoạch xây dựng lực lượng khá sớm. Theo đó, các bộ môn liên tục rà soát, đánh giá lực lượng đối thủ để từng bước điều chỉnh thích hợp về chuyên môn. Khi có điều lệ chính thức ban hành cũng là lúc hoàn thiện các bước chuẩn bị.

Tại kỳ tranh tài sắp tới, có 63 tỉnh, thành phố và 2 ngành: Công an, Quân đội đăng ký tham gia. Đoàn thể thao ĐT gồm 26 Huấn luyện viên (HLV) và 112 vận động viên (VĐV) sẽ tranh tài 13 môn: đá cầu, Judo, xe đạp, bi sắt, karate, vovinam, taekwondo, canoeing, bắn cung, điền kinh, cờ vua, billiarsd và bóng đá; phấn đấu đạt từ 11 - 18 HCV, xếp hạng trong tốp 11 – 15/63 tỉnh, thành, ngành tham dự đại hội.

Theo đánh giá của ngành thể thao tỉnh nhà, các đơn vị mạnh như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Quân đội, Thanh Hóa, Hải Phòng, An Giang, Hải Dương, Đà Nẵng, Bộ Công an và Cần Thơ được đánh giá chắc chắn sẽ nằm trong tốp 10 hạng đầu. Ở vị trí hạng 11 - 15 sẽ là cuộc tranh chấp giữa ĐT với các đơn vị: Vĩnh Long, Bình Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và Nam Định. Đây là những địa phương có sự quan tâm đầu tư rất lớn cho thể thao thành tích cao và có sự tăng tiến rất nhanh về thành tích thi đấu tại các giải vô địch Quốc gia vài năm qua.

Những năm qua, thể thao thành tích cao tỉnh nhà đã đạt được một số thành tích đáng khích lệ. Các môn đá cầu, xe đạp, Judo, karatedo và bi sắt luôn khẳng định là một trong những trung tâm mạnh của cả nước, đóng góp cho Quốc gia nhiều VĐV ưu tú và tham gia thi đấu đạt thành tích cao ở các giải thể thao quốc tế. Do đó, các môn này cũng được kỳ vọng mang về thành tích ở Đại hội TDTT sắp tới, qua đó hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Ở Đại hội TDTT 4 năm trước, đá cầu là môn thi đấu nổi bật nhất của thể thao ĐT khi đóng góp cho tỉnh nhà 7 HCV - 2 HCB - 2 HCĐ. Năm nay, sức mạnh của đá cầu tỉnh nhà vẫn được duy trì với lớp VĐV kế thừa có chuyên môn cao, nên bộ môn tiếp tục được đặt nhiều kỳ vọng giành “vàng”. Hiện nòng cốt của đội là các VĐV nhiều năm thi đấu cho đội tuyển Quốc gia như: Nguyễn Thị Thủy Tiên, Trần Thanh Điền, Nguyễn Thị Bích Trăm. Bên cạnh đó, 2 gương mặt mới nổi là Phạm Thị Tố Nguyên và Hồ Phước Sang – những người vừa giành HCV nội dung đơn nam, đơn nữ tại Giải vô địch đá cầu thế giới năm 2017. Ngoài ra, nhiều gương mặt đã thể hiện chuyên môn tốt qua các giải toàn quốc như: Ngô Minh Hiền, Nguyễn Thị Hồng Xuân, Nguyễn Thị Lan Anh giúp đá cầu ĐT có được lực lượng đồng đều và có chiều sâu về chuyên môn.

HLV đá cầu ĐT Nguyễn Tuyết Cương cho biết: “Ở Đại hội TDTT năm 2018, điều lệ quy định mỗi đoàn chỉ được đăng ký tối đa 5/9 nội dung. Điều này đồng nghĩa, thành tích của đá cầu ĐT sẽ giảm đi nhiều và sự cạnh tranh dự báo khốc liệt hơn. Dù vậy, bộ môn đá cầu vẫn đề ra mục tiêu 3 HCV, phấn đấu giành 4 HCV. Đây là mục tiêu rất khả thi dựa trên phân tích, đánh giá của Ban huấn luyện. Bên cạnh, toàn thể đội cũng sẽ cố gắng để đạt được những kết quả tốt nhất, đóng góp cho thể thao tỉnh nhà”.


Karate cũng là môn được Đồng Tháp đặt nhiều kỳ vọng

Karate cũng là niềm hy vọng rất lớn của thể thao Đất Sen hồng trong lần tranh tài sắp tới ở Hà Nội. Với 3 tuyển thủ Quốc gia cùng nhiều võ sĩ có chuyên môn lẫn kinh nghiệm, karate ĐT quyết tâm giành 2 HCV và phấn đấu giành 3 HCV ở đại hội. Để hoàn thành mục tiêu, bộ môn karate đặt niềm tin vào 3 võ sĩ đang tập trung ở đội tuyển Quốc gia là: Trang Cẩm Lành (55kg nữ), Nguyễn Thị Việt Trinh (50kg nữ) và Phạm Minh Nhựt (80kg nam).

Ngoài ra, Trần Thị Khánh Vy thi đấu ở hạng cân 50kg nữ cũng có nhiều cơ hội đạt thành tích cao nhất. Khánh Vy là VĐV từng được tập trung nhiều năm ở đội tuyển Quốc gia. Võ sĩ sinh năm 1996 này có chuyên môn tốt, đồng thời đạt nhiều thành tích xuất sắc trong các năm vừa qua. Bên cạnh, Khánh Vy - Cẩm Lành - Việt Trinh cùng với Bích Loan sẽ có cơ hội lớn giành HCV ở nội dung Kumite đồng đội nữ nhóm I (từ 55kg trở xuống). Đây là nội dung mà ĐT được đánh giá rất mạnh với 2/4 VĐV là tuyển thủ Quốc gia. Trong khi 2 đối thủ “nặng ký” nhất là TP.Cần Thơ và Quân đội, mỗi đội chỉ có 1 võ sĩ đang tập trung ở đội tuyển. Nói như thế để thấy, khả năng hoàn thành chỉ tiêu của môn Karate là rất “sáng”.

Còn lại, môn Judo với những gương mặt kỳ cựu Nguyễn Thị Như Ý, Huỳnh Nhất Thống hay bi sắt với các tay bi thuộc biên chế đội tuyển Quốc gia như: Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Thúy Kiều, Nguyễn Thị Cẩm Duyên... cũng sẵn sàng “gặt vàng” tại đại hội sắp tới.

Nếu thi đấu tốt ở các môn thế mạnh, mục tiêu nằm trong tốp 11 – 15/63 đơn vị của đoàn thể thao ĐT hoàn toàn khả thi.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn