Tài năng các chân cầu Đất Sen hồng dự giải thế giới năm 2019

Cập nhật ngày: 24/07/2019 14:31:33

ĐTO - Đội tuyển Đá cầu Việt Nam vừa triệu tập lực lượng để chuẩn bị cho giải Vô địch Đá cầu thế giới diễn ra tại Thủ đô Paris - Pháp (từ ngày 20 - 25/8). Đồng Tháp vinh dự góp mặt 3 vận động viên (VĐV) và tất cả đều là những gương mặt xuất sắc của môn Đá cầu Đất Sen hồng.


Tố Nguyên được kỳ vọng rất cao ở nội dung đơn nữ (Ảnh nhân vật cung cấp)

Phạm Thị Tố Nguyên - chân cầu đơn nữ xuất sắc

Tố Nguyên chắc hẳn không thể quên được cảm giác khi bước lên bục nhận HCV tại giải Vô địch Đá cầu thế giới năm 2017 trên đất Hồng Kông. Đó là lần đầu tiên cô gái sinh năm 1998 vinh dự góp mặt ở giải tầm cỡ thế giới và cũng chơi cực kỳ ấn tượng để “lên ngôi” ở nội dung đơn nữ.

Kể từ chiếc HCV thế giới năm 2017, Tố Nguyên phát triển không ngừng về chuyên môn và gần như không có đối thủ ở đấu trường trong nước. Năm 2018 và năm 2019, Tố Nguyên đều giành HCV ở nội dung đơn nữ tại các giải: Vô địch Đá cầu các đội mạnh toàn quốc, Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) toàn quốc hay Vô địch Đá cầu cá nhân toàn quốc. Mới đây, tại giải Vô địch Đá cầu cá nhân toàn quốc diễn ra tại Đồng Tháp, Tố Nguyên đã đạt HCV mà không để thua 1 set nào từ vòng loại cho đến chung kết. Thành tích này kết hợp với phong độ ổn định 2 năm trở lại đây giúp Tố Nguyên có suất cùng Đội tuyển Quốc gia dự giải thế giới năm 2019.

Nhận định về khả năng giành HCV của Tố Nguyên ở giải sắp tới, ông Mạc Xuân Tùng - Trưởng Bộ môn Đá cầu Quốc gia, Tổng cục TDTT cho biết: “Hiện tại, Tố Nguyên chắc chắn là VĐV nữ tốt nhất cả nước về khả năng đá đơn. Còn ở Giải vô địch Đá cầu thế giới vào tháng 8 tới, Nguyên có khả năng rất cao để giành HCV vì em đang đạt phong độ tốt và có chuyên môn mà ngay cả VĐV của Trung Quốc cũng khó sánh bằng”.

Trước khi vô địch đơn nữ thế giới, Tố Nguyên từng đạt nhiều thành tích ấn tượng: 2 HCV Giải Vô địch Đá cầu trẻ toàn quốc năm 2013; 2 HCV Giải trẻ và thiếu niên toàn quốc năm 2014; HCV Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII - 2014 và 1 HCV Giải vô địch đồng đội toàn quốc 2016; HCV Giải vô địch Đá cầu cá nhân toàn quốc năm 2017.


 Phước Sang từng giành HCV đơn nam thế giới cách đây 2 năm (Ảnh nhân vật cung cấp)

Hồ Phước Sang - niềm hy vọng nội dung đơn nam

Tố Nguyên và Phước Sang có điểm chung là cùng nổi lên và cùng phát triển đến trình độ như ngày hôm nay. Năm 2017, khi Tố Nguyên giành HCV giải toàn quốc và HCV khi dự giải thế giới, thì con đường của Phước Sang cũng tương tự. Chân cầu quê phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh giành HCV Giải vô địch Đá cầu cá nhân toàn quốc năm 2017 trong sự bất ngờ của giới chuyên môn. Bởi khi đó, Phước Sang lần lượt vượt qua các đối thủ nặng ký của các đơn vị: Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM và đặc biệt là Nghệ An.

Tháng 8/2017, Phước Sang thi đấu trong màu áo tuyển Đá cầu Việt Nam ở nội dung đơn nam tại giải Vô địch Đá cầu thế giới. Đây là nội dung mà Trung Quốc rất mạnh với VĐV Mai Yutian 3 năm liền giành ngôi vô địch thế giới. Nhưng chân cầu 18 tuổi của Đồng Tháp đã thi đấu quả cảm để giành chiến thắng trong trận chung kết để có HCV.

Năm 2018, Phước Sang gặp chấn thương gối nên mất thời gian khá dài để hồi phục. Đến nay, VĐV sinh năm 1999 đã gần như đạt 100% phong độ và sẵn sàng cho mục tiêu bảo vệ chiếc HCV đơn nam thế giới. “Đối thủ Trung Quốc dù là VĐV nào thì cũng rất mạnh, nhưng em sẽ cố gắng hết sức để giành chiến thắng. Hiện tại, em cảm thấy phong độ mình rất tốt trong thời gian tập trung tuyển Quốc gia. Em phấn đấu tập luyện thật tốt các bài tập Ban huấn luyện đề ra, ngoài ra em còn tập thêm ở phòng gym để giúp cải thiện thể lực để có thể ra sân thi đấu dành được thành tích tốt nhất” - Phước Sang cho biết.


 Năm 16 tuổi, Bích Trăm đã đạt HCV giải Vô địch Đá cầu thế giới và góp mặt ở giải này 3 lần liên tiếp cho đến nay

Nguyễn Thị Bích Trăm - kinh nghiệm là vũ khí lợi hại

Trong số 3 VĐV của Đồng Tháp được triệu tập lần này, Bích Trăm là chân cầu có nhiều kinh nghiệm nhất. Trong sự nghiệp của mình, cô gái sinh năm 1997 từng 3 lần chinh chiến tại giải Vô địch Đá cầu thế giới các năm 2013, 2015 và 2017. Trong đó, chiếc HCV giành được ở nội dung đội 3 nữ mùa giải năm 2013 có lẽ là thành tích đáng nhớ nhất với Bích Trăm. Năm đó, chân cầu quê xã Mỹ Trà (TP.Cao Lãnh) mới 16 tuổi nhưng sắm vai chủ công của đội 3 nữ Việt Nam. Với thể hình cao to, khả năng chắn cầu tốt, Bích Trăm đã cùng Hoàng Thị Trà My - Nguyễn Thị Đào hóa giải thành công lối tấn công “quét cầu” đặc trưng của đội Trung Quốc trong trận chung kết.

Sau giải năm đó, Bích Trăm nổi lên như một trong những chân cầu trẻ triển vọng của Đồng Tháp cũng như của Quốc gia. Năm 2014, Bích Trăm gặp chấn thương dây chằng gối và phải phẫu thuật. Mất gần 1 năm khổ luyện, VĐV này mới tìm lại phong độ đỉnh cao. Dù vậy, tiền sử chấn thương buộc Bích Trăm phải thích nghi khi chuyển từ vai trò chủ công sang phòng thủ ở các nội dung sở trường như: đôi nữ hay đội 3 nữ. Năm 2015 và 2017, Bích Trăm đều góp mặt trong đội hình Đội Đá cầu Việt Nam dự giải thế giới. Dù không quá nổi bật, nhưng Bích Trăm luôn có vai trò quan trọng và đóng góp nhiều bên nhóm các đội nữ. Nói về mục tiêu ở giải Vô địch Đá cầu thế giới năm 2019, Bích Trăm chia sẻ: “Điều khiến em cảm thấy tự tin là mình đã được tiếp xúc và quen với đường cầu, nét đá của đội Trung Quốc nên không cảm thấy bỡ ngỡ. Mục tiêu ở giải tới của em là thể hiện tốt vai trò của mình để giúp đội đạt thành tích tốt nhất. Trong thời gian tập trung, em sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân. Còn khi ra sân, tinh thần đồng đội, ý chí quyết tâm cao sẽ là những thứ em hướng đến”.

Năm 2018, 2019, Bích Trăm đạt phong độ cao với việc giành 3 HCV, 2 HCB các nội dung sở trường đá đôi và đội 3 nữ các giải toàn quốc. Đồng thời thi đấu ngày càng chắc chắn ở vị trí phòng ngự và phát huy tốt khả năng chắn cầu trên lưới. Đó chính là cơ sở để Bích Trăm góp mặt trong danh sách dự giải Vô địch Đá cầu thế giới năm 2019 của Đội tuyển Đá cầu Việt Nam.

Với 3 VĐV góp mặt tại giải Vô địch Đá cầu thế giới năm 2019, Bộ môn Đá cầu Đồng Tháp đề ra mục tiêu đóng góp 3 HCV cho Đội tuyển Quốc gia. Đánh giá về khả năng giành HCV của 3 VĐV, Huấn luyện viên Nguyễn Tuyết Cương - Bộ môn Đá cầu Đồng Tháp cho biết: “Với điểm mạnh về phát cầu và tấn công, Phước Sang rất phù hợp để đá đơn và điều này được em khai thác tốt trong vài năm qua. 2 năm trước, Sang đã giành HCV giải thế giới nhưng ở giải tới thì khó nói trước được vì Trung Quốc rất mạnh nội dung này. Sang thi đấu rất máu lửa, nhưng điểm yếu của em là chưa biết phân phối sức, bắt nhịp trận đấu còn chậm. Vì vậy, nếu khắc phục được những hạn chế, khả năng giành HCV của em là rất cao. Còn Tố Nguyên có khả năng rất cao để giành HCV vì em đang đạt phong độ tốt và có chuyên môn mà ngay cả VĐV của Trung Quốc cũng khó sánh bằng. Riêng em Bích Trăm, nếu phát huy được tố chất chắn cầu tuyệt vời của mình, em sẽ là nhân tố quan trọng mang đến thành công cho Đội tuyển Đá cầu Việt Nam ở nội dung đôi nữ và đội 3 nữ”.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn