KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THỂ THAO VIỆT NAM (27/3/1946 - 27/3/2021)

Thể thao Đồng Tháp không ngừng phát triển

Cập nhật ngày: 27/03/2021 11:02:29

ĐTO - Với sự quan tâm, đầu tư của lãnh đạo tỉnh, sự quyết tâm, nỗ lực của toàn ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VH,TT&DL), phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng của Đất Sen hồng ngày càng lan tỏa; thể thao thành tích cao không ngừng nâng cao thành tích trên đấu trường quốc gia, quốc tế...


Xe đạp - một trong những môn thể thao mũi nhọn đạt nhiều thành tích tốt

Lan tỏa phong trào TDTT quần chúng

Xác định TDTT quần chúng là nền tảng để củng cố và tăng cường sức khỏe cho Nhân dân, đồng thời hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, những năm qua, Sở VH,TT&DL phối hợp các sở, ngành, địa phương tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tham gia tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe. Đồng thời chú trọng đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống thiết chế TDTT. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 10 nhà thi đấu, 18 nhà tập thể thao, 32 sân bóng đá 11 người, 162 sân bóng đá 5 người bằng cỏ nhân tạo, 492 sân bóng chuyền, 55 sân quần vợt, 44 hồ bơi cố định vừa và nhỏ, 50 phòng tập TDTT,... phục vụ nhu cầu giải trí, tập luyện TDTT rèn luyện sức khỏe của Nhân dân.

Hàng năm, cấp huyện và cấp xã tổ chức khoảng 400 cuộc thi đấu, giao lưu thể thao, thu hút khoảng 80.000 lượt vận động viên (VĐV) tham gia. Cấp tỉnh tổ chức từ 30 - 40 giải thể thao, hội thao, có gần 15.000 lượt người tham dự. Trong đó, từ tỉnh đến cơ sở duy trì, tổ chức thành công Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân với sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người dân. Bên cạnh ngân sách Nhà nước, công tác xã hội hóa cũng được tỉnh quan tâm thực hiện. Sở VH,TT&DL tập trung huy động các nguồn lực xã hội tham gia tài trợ các hoạt động TDTT trong tỉnh với kinh phí hàng tỷ đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Bình Minh – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết: “Song song với kinh phí đầu tư của tỉnh, nhiều giải TDTT cấp tỉnh và cơ sở do các doanh nghiệp tài trợ đã làm tăng tính hấp dẫn. Sân bãi TDTT với quy mô vừa và nhỏ được đầu tư từ nguồn xã hội hóa cũng phục vụ tốt nhu cầu tập luyện, thi đấu TDTT các cấp, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT phát triển. Nhờ đó, đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 38,80% dân số tham gia tập luyện TDTT thường xuyên; 29% gia đình đạt tiêu chí gia đình thể thao; có 1.342 Câu lạc bộ TDTT được thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên”.


Tỉnh duy trì tổ chức các giải thể thao nhằm tạo sân chơi, thúc đẩy phong trào thể thao phát triển sâu rộng

Dấu ấn thể thao thành tích cao

Không chỉ quan tâm phát triển TDTT phong trào, Sở VH,TT&DL còn chú trọng tham mưu UBND tỉnh bố trí nguồn ngân sách phù hợp để đầu tư cơ sở vật chất, tuyển chọn VĐV và đào tạo nâng cao cho Huấn luyện viên (HLV) các tuyến của thể thao thành tích cao. Hiện nay, Khu liên hợp TDTT tỉnh với tổng diện tích 24ha gồm: sân vận động, nhà thi đấu đa năng; bể bơi; sân quần vợt, 2 sân tập bóng đá, 1 nhà tập võ..., phục vụ tốt cho công tác huấn luyện và tổ chức các giải thể thao cấp tỉnh, khu vực, toàn quốc. Tận dụng tốt cơ sở vật chất và sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh (Sở VH,TT&DL) đang tập trung đào tạo 15 môn, với gần 445 VĐV và hơn 61 HLV trực tiếp huấn luyện. Nhiều môn thể thao mũi nhọn như: đá cầu, judo, xe đạp, karatedo, bi sắt đã đạt nhiều thành tích tốt tại các kỳ thi đấu quốc gia, quốc tế.

Giai đoạn 2015 – 2020, trung bình mỗi năm, Đồng Tháp cử hơn 400 lượt VĐV tham gia các giải thể thao Quốc gia, Đông Nam Á, Châu Á và thế giới, đạt trên 300 huy chương vàng, bạc, đồng. Riêng năm 2020, hơn 550 lượt VĐV các môn thể thao thành tích cao đã tham gia hơn 40 giải thể thao toàn quốc và đạt 87 HCV, 102 HCB, 164 HCĐ. Nổi bật là môn đá cầu xếp Nhất toàn đoàn ở tất cả các giải đấu tham dự; bi sắt dẫn đầu toàn đoàn Đại hội Thể thao đồng bằng sông Cửu Long và Giải vô địch trẻ toàn quốc; xe đạp lần thứ 2 liên tiếp dẫn đầu giải vô địch đường trường và địa hình trẻ Quốc gia...

Với thế mạnh của địa phương, Đồng Tháp cũng thường xuyên được Tổng Cục TDTT (Bộ VH,TT&DL) chọn đăng cai các giải: Vô địch đá cầu toàn quốc, Giải bi sắt trẻ và Vô địch quốc gia... Đặc biệt, năm 2013, Đồng Tháp vinh dự là nơi đăng cai Giải vô địch đá cầu thế giới lần thứ VII. Tỉnh Đồng Tháp còn là nơi cung cấp nhiều VĐV, HLV cho đội tuyển Quốc gia, góp phần mang về nhiều thành tích cho thể thao nước nhà. Để chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 dự kiến diễn ra vào cuối năm 2021 tại Việt Nam, Tổng Cục TDTT đã triệu tập VĐV và HLV chất lượng của cả nước. Theo đó, tính đến ngày 24/3/2021, Đồng Tháp có 8 VĐV (các môn: xe đạp, judo, karate, cầu mây, vovinam) và 1 HLV (judo) được gọi “lên tuyển” với những kỳ vọng giành huy chương cho quốc gia...

Tháng 6/1976, ngành TDTT Đồng Tháp được thành lập với tên gọi đầu tiên là Phòng TDTT. Sau nhiều lần đổi tên, hợp nhất, từ năm 2008 đến nay, ngành TDTT có tên gọi là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Qua 45 năm xây dựng và phát triển, ngành TDTT Đồng Tháp đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Tiêu biểu là thành tích 10 năm liên tục dẫn đầu Cụm thi đua các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long (1999-2008); được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1999), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2004) và Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2010).

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn