Cảnh giác với các loại thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng

Cập nhật ngày: 22/07/2016 12:54:33

ĐTO - Hiện nay, trên thị trường có hàng trăm mẫu mã, nhãn hiệu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) lưu thông. Trước sự đa dạng về chủng loại, nhãn mác, chỉ cần người nông dân mất cảnh giác, rất dễ mua nhầm thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Đại lý quen vẫn có thể mua nhầm thuốc

Mỗi cửa hàng thuốc BVTV đều có những khách hàng riêng, được chủ cửa hàng áp dụng các chương trình ưu đãi để “giữ chân” như: cho mua thiếu, khi thu hoạch xong sẽ thanh toán hoặc trả thành nhiều đợt, nhưng người mua phải chịu 1 phần lãi suất với cửa hàng (phần lãi suất này thường dao động từ 2 - 3%, nếu người mua trả tiền sớm thì lãi suất sẽ giảm).


Thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng được một người dân mua tại chợ Tháp Mười

Các cửa hàng còn áp dụng các chương trình khuyến mãi như: tặng thau, chén, dĩa, các vật dụng sinh hoạt gia đình cho người mua phân, thuốc. Với những chính sách ưu đãi, nên đa số người tiêu dùng tin tưởng tuyệt đối vào người bán và cửa hàng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn xảy ra tình trạng người tiêu dùng sau khi mua thuốc ở đại lý quen về sử dụng thì cây trồng bị chết.

Bà Nguyễn Thị T., ngụ huyện Thanh Bình, mua thuốc tại đại lý quen về phun cho ớt. Sau khi phun cây chết nên bà T. trình báo cơ quan chức năng. Chi cục BVTV, chính quyền địa phương đã mời công ty, đại lý làm việc nên bà T. được hỗ trợ thiệt hại 6 triệu đồng. Ngoài ra, ở một số địa phương như Thanh Bình, huyện Cao Lãnh, TP.Cao Lãnh, nông dân có khiếu nại việc sử dụng thuốc trừ bệnh làm hư trái xoài, thuốc cỏ làm hư hại lúa... Sự nhầm lẫn của người nông dân một phần bắt nguồn từ một số nhãn các loại phân bón lá, thuốc BVTV hiện nay có hình ảnh, chữ viết, ký hiệu trên bao bì, nhãn mác gây hiểu nhầm cho người sử dụng như: phân bón lá có tác dụng phòng, tăng sức đề kháng cho cây trồng, giúp cây chống chịu, loại trừ bệnh vàng lá chín sớm, đạo ôn, cháy bìa lá, hạn chế bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, tiết kiệm đạm, giảm chi phí; nhãn thuốc BVTV in hình ảnh sâu bệnh gây hại, đối tượng phòng trừ không đúng giấy đăng ký thuốc BVTV, chữ ngoằn ngoèo,... Chị Lê Thị Thanh ngụ khóm 3, thị trấn Mỹ An, Tháp Mười đến chợ Tháp Mười mua thuốc xịt sâu, dưỡng lá. Sau khi mua 2 gói thuốc mang về, người nhà chị Thanh phát hiện gói thuốc đã hết hạn sử dụng cách đó 3 năm. Khi chị mang đi đổi lại, chủ tiệm viện nhiều lý do khác nhau. Chị Thanh bức xúc cho biết: “Thường tôi không có thói quen coi hạn sử dụng trên bao bì vì nghĩ thuốc BVTV không hết date. Nhưng lần này, khi mua về thì tôi giật mình vì biết thuốc hết hạn sử dụng 3 năm. Qua trường hợp của tôi, mong rằng nông dân khi mua thuốc BVTV cần xem kỹ nhãn hiệu, hạn sử dụng bên ngoài để tránh mua nhầm thuốc kém chất lượng...”.

Tăng cường công tác quản lý

Theo Chi cục BVTV, trong năm 2015 Chi cục đã kiểm tra 1.547 cơ sở, lấy 12 mẫu thuốc BVTV kiểm tra chất lượng, có 2 mẫu hàm lượng hoạt chất không đạt yêu cầu. Ông Nguyễn Văn Thiện - Trưởng phòng Thanh tra Chi cục BVTV tỉnh cho biết: “Thực tế, đa số phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng lưu thông trên thị trường tỉnh Đồng Tháp là của các đơn vị sản xuất có trụ sở, nhà máy sản xuất ngoài tỉnh. Cho nên, hành vi sản xuất phân bón, thuốc BVTV kém chất lượng, giống cây trồng ngoài danh mục, nhãn ghi không đúng bản chất hàng hóa,... là hành vi xảy ra tại địa phương khác, không thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương. Vì vậy, ngành chức năng chỉ xử phạt các hành vi vừa nêu đối với các cơ sở kinh doanh, tính răn đe chưa cao...”.

Để người nông dân tiếp cận với những thông tin liên quan, Chi cục BVTV đã hỗ trợ các địa phương xây dựng các câu lạc bộ (CLB) đại lý buôn bán vật tư nông nghiệp với 1.161 hội viên tham gia, trong đó tại TP.Sa Đéc, TX.Hồng Ngự, các huyện Lấp Vò, Lai Vung, Châu Thành, thành viên tham gia CLB đạt 100%. Nội dung sinh hoạt tại các CLB, ngoài việc phổ biến các văn bản liên quan đến lĩnh vực thuốc BVTV, Ban Chủ nhiệm còn thường xuyên nhắc nhở các thành viên mua hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ, có hóa đơn, chứng từ, kiểm tra hạn sử dụng, thông tin về tình hình hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng...

Quản lý, xử lý những trường hợp vi phạm liên quan đến thuốc BVTV trong thời gian tới, Chi cục BVTV yêu cầu, khuyến cáo đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chủ động công bố tiêu chuẩn cơ sở chất lượng sản phẩm, hàng hóa, công bố hợp quy, hợp chuẩn theo quy định; thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng hàng hóa, dịch vụ, tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế nhằm cung cấp sản phẩm tốt nhất cho người sử dụng; chủ động phát hiện, tố cáo các đơn vị sản xuất, cung cấp hàng giả làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Còn đối với người nông dân, khi mua hàng cần phải lựa những cơ sở buôn bán có uy tín, có thương hiệu và có hóa đơn, chứng từ; không vì ham giá rẻ mà mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; khi mua nhầm hàng giả, người sử dụng kịp thời thông tin cho cơ quan quản lý, tố cáo những trường hợp buôn bán hàng giả nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn