Thị trường lịch Tết Mậu Tuất năm 2018

Giá cả ít biến động, sức mua chậm

Cập nhật ngày: 22/12/2017 09:25:13

ĐTO - Khoảng hơn tuần qua, người dân trên địa bàn TP.Cao Lãnh đã chọn mua lịch Tết năm Mậu Tuất 2018. Năm nay, thị trường lịch Tết 2018 chứng kiến sự thay đổi đáng kể về chất lượng, mẫu mã. Tuy giá cả vẫn duy trì ở mức ổn định so với các năm trước nhưng sức mua mặt hàng này được các điểm kinh doanh đánh giá khá chậm.


Khách hàng chọn mua lịch Tết năm Mậu Tuất 2018

Theo đó, mùa lịch Tết bắt đầu từ tháng 10, các doanh nghiệp chuyên cung cấp lịch chào hàng các mẫu lịch mới, mang tính thẩm mỹ cao, truyền tải nội dung về đất nước, con người Việt Nam, khai thác những yếu tố văn hóa truyền thống dân gian, danh thắng quê hương. Hình thức trình bày đẹp, tạo được sự phá cách về chất liệu làm lịch, mẫu mã... giúp khách hàng tiện sử dụng và có thể lưu lại thời gian dài.

Qua khảo sát tại các cửa hàng, nhà sách kinh doanh lịch trên địa bàn TP.Cao Lãnh, các loại lịch để bàn với tranh vẽ mỹ thuật mang tính sáng tạo và nhiều chủng loại được ưa chuộng. Màu sắc chủ đạo của các dòng sản phẩm chủ yếu là màu đỏ và vàng, với hình ảnh là biểu tượng trong năm Mậu Tuất 2018.

Tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ trên đường Nguyễn Huệ (TP.Cao Lãnh) trưng bày nhiều mẫu lịch Tết đẹp với mức giảm giá hấp dẫn cho khách hàng. Đơn vị này cũng có chiết khấu đặc biệt hơn và nhận thiết kế lịch theo yêu cầu cho khách hàng mua sỉ. Bên cạnh khâu bán lẻ trực tiếp, nhà sách cũng nhận đặt lịch, bán lịch qua kênh online để mở rộng đối tượng khách hàng...

Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung - nhân viên bán hàng Nhà sách Nguyễn Văn Cừ cho hay: “Những ngày cuối năm, thị trường lịch Tết sôi động hơn. Qua mỗi năm, hình thức, bố cục của lịch đã được các nhà sản xuất cải tiến hướng đến những hình ảnh thuần Việt, đơn giản, tinh tế. Các loại lịch mang hình ảnh trò chơi dân gian được chọn lọc và đồ họa với nét tạo hình nhân vật vui nhộn, tái hiện các hình thức sinh hoạt thời xưa; cùng bộ lịch truyện cổ dân gian Việt Nam và những câu chuyện thần thoại, truyền thuyết, cổ tích và ngụ ngôn Việt Nam...”.

Đến thời điểm này, các đơn vị phát hành và hàng loạt cửa hàng đã trưng bày nhiều loại lịch bàn, lịch bloc cho năm 2018. Phổ biến nhất là các loại lịch bloc với nhiều kích thước từ nhỏ, trung đến siêu đại được đầu tư thiết kế bắt mắt.

Theo nhiều chủ cửa hàng kinh doanh, thị trường lịch năm nay không biến động nhiều về giá. Tùy từng loại, mỗi cuốn lịch để bàn có giá từ 40.000 đồng trở lên; khung lịch treo tường hình Phúc Lộc Thọ, chú chó, cây mai có giá 42.000 đồng. Phổ biến tại thị trường là loại lịch có nẹp thiếc, lịch lò xo giá dao động từ 10.000 - 45.000 đồng/bộ; lịch bloc cỡ nhỏ 35.000 - 150.000 đồng/bộ; lịch bloc trung 190.000 - 250.000 đồng/bộ, lịch đại 350.000 - 400.000 đồng/bộ, cực đại 450.000 - 650.000 ngàn đồng/bộ... Khách đặt hàng chủ yếu là lịch bloc tầm trung, mức giá 250.000 - 350.000 đồng/bộ.

Mặc dù thị trường lịch năm nay khá đa dạng về chủng loại nhưng sức mua lại không khả quan như năm ngoái, với lý do thị trường lịch Tết đang ngày càng thu hẹp dần và khắc nghiệt hơn. Trong đó, không chỉ lượng khách mua lẻ giảm mà các đơn hàng của cơ quan, doanh nghiệp cũng giảm mạnh. Nguyên nhân là một số đơn vị tự liên hệ với nhà sản xuất, phân phối đặt in lịch độc quyền theo nhu cầu doanh nghiệp nhằm tạo sự mới lạ, độc đáo. Các nhà sản xuất cũng đưa ra mức chiết khấu cao nên những nhà sách bán lẻ truyền thống gặp không ít khó khăn. Một nguyên nhân khác là nhiều người tiêu dùng có tâm lý chờ lịch biếu tặng vào dịp cuối năm nên đến cận Tết Nguyên đán mới mua để tránh lãng phí.

Hoài Minh

Gửi bình luận của bạn