Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp hạn hán

Cập nhật ngày: 16/04/2024 04:49:28

Chiều 15/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp 2 trên địa bàn 2 huyện Trần Văn Thời và U Minh.


Sụt lún đường giao thông trong vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời

Theo UBND tỉnh Cà Mau, hạn hán đã ảnh hưởng trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó 2 huyện Trần Văn Thời và U Minh bị ảnh hưởng nặng nhất. Riêng huyện Trần Văn Thời đã xuất hiện hơn 600 điểm sụt lún, sạt lở nằm trên 132 tuyến kênh, với tổng chiều dài 15.890m.

Thiệt hại do hạn hán chưa có dấu hiệu dừng lại, do tình trạng thiếu nước, sụt lún, sạt lở đất ở nhiều nơi trong tỉnh Cà Mau vẫn đang tiếp diễn.


Kênh mương trong vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời khô cạn

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Cà Mau triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó và khắc phục hậu quả nhằm ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra như: xác định các khu vực khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, triển khai các giải pháp phục vụ cấp, trữ nước và xử lý nước cho các hộ gia đình như: thiết lập các điểm cấp nước tập trung, hỗ trợ dụng cụ chứa, bồn chứa, hóa chất xử lý nước, vận chuyển nước ngọt từ nơi khác đến. Đồng thời mở rộng mạng đường ống cấp nước các công trình hiện có để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân, không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Tập trung rà soát các tuyến giao thông ven sông, kênh, rạch có nguy cơ sạt lở, sụt lún để lắp đặt các biển cảnh báo và triển khai các biện pháp phù hợp nhằm giảm tối đa thiệt hại; huy động Nhân dân tham gia thực hiện phòng, chống thiệt hại do sụt lún, sạt lở đất và khắc phục những vị trí có nguy cơ đe dọa an toàn đến người và phương tiện trong quá trình lưu thông.

Bên cạnh đó, rà soát, cập nhật kế hoạch, phương án sản xuất phù hợp với diễn biến thời tiết; đồng thời, khuyến cáo người dân tổ chức sản xuất đúng lịch mùa vụ, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Theo TẤN THÁI (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn