Đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC

Cập nhật ngày: 29/03/2024 05:31:46

Các chuyên gia, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC.

Đề xuất trên được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia chiều 28/9 do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà, thị trường vàng miếng được sắp xếp lại căn bản, trật tự, kỷ cương; mạng lưới kinh doanh mua, bán vàng miếng được kiện toàn theo hướng thu hẹp dần; hoạt động huy động, cho vay vốn bằng vàng chấm dứt.

Trong nhiều thời điểm, giá vàng biến động phức tạp nhưng hoạt động của thị trường vẫn tương đối ổn định so với giai đoạn trước, không gây áp lực sang thị trường ngoại tệ như trước đây. Thói quen, nhận thức của người dân với vàng miếng có sự thay đổi, một phần nguồn lực vàng trong dân đã được chuyển hóa để phát triển kinh tế.


Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà tại cuộc họp (Ảnh VGP)

Tại cuộc họp, các chuyên gia cho rằng, tình hình lạm phát năm nay không đáng lo ngại, đồng thời khẳng định mục tiêu "chống vàng hóa" đã thành công.

Các chuyên gia đề xuất bỏ quy định nhà nước độc quyền vàng miếng SJC, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.

Các chuyên gia cũng đề xuất nhiều giải pháp liên quan đến chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Họ đồng thời đề xuất các chính sách đầu tư, xây dựng trong đó có nhà ở xã hội, chính sách kích cầu nội địa, thúc đẩy xuất khẩu, đầu tư tư nhân, khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Sau khi nghe các ý kiến, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao NHNN nghiên cứu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến phát biểu tại cuộc họp để tổng hợp, hoàn thiện báo cáo, đề xuất các giải pháp, báo cáo Thủ tướng.

NHNN rà soát, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, các cơ chế, chính sách liên quan đến thị trường vàng để phát triển thị trường vàng minh bạch, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Về thị trường chứng khoán, Phó Thủ tướng yêu cầu quyết liệt thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán, "không vì một số sự cố mà làm chậm tiến trình này", đồng thời cần thúc đẩy nhanh hơn nữa các giải pháp liên quan đến "tài chính xanh".

Cũng tại cuộc họp, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, điều tiết thanh khoản, cân bằng lãi suất - tỉ giá, hỗ trợ phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát.

Theo ông Hà, tín dụng đầu năm tăng thấp chủ yếu do yếu tố mùa vụ của dịp Tết Nguyên đán và khả năng hấp thụ vốn chưa cao, tuy nhiên đã phục hồi trong tháng 3/2024. NHNN cũng đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng như chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng, chương trình cho vay lâm sản, thủy sản.

Nợ xấu có xu hướng tăng trong bối cảnh tỷ lệ tín dụng/GDP cuối năm 2023 là 133%, tiềm ẩn rủi ro tài chính. Khả năng huy động vốn trung, dài hạn của tổ chức tín dụng còn thấp so với nhu cầu vốn đầu tư dài hạn của nền kinh tế.

Theo CÔNG HIẾU (VTC News)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn