Bếp ăn tình thương Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc

25 năm, không tắt lửa một ngày!

Cập nhật ngày: 18/10/2016 05:13:40

ĐTO - Từ khi thành lập đến nay, Tổ từ thiện hay còn gọi là Bếp ăn tình thương Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (BVĐKSĐ) phục vụ liên tục 25 năm không tắt lửa một ngày, góp phần giúp hàng chục triệu lượt bệnh nhân, thân nhân khó khăn, với tổng trị giá phục vụ xã hội trên 50 tỷ đồng.


Dù là ngày lễ, Tết nhưng bếp ăn này chưa hề tắt lửa một ngày

Việc làm nhân văn

Ông Nguyễn Văn Mốt - Phó trưởng Ban Thường trực Ban điều hành tổ từ thiện BVĐKSĐ cho biết: “Bếp ăn tình thương BVĐKSĐ thành lập vào tháng 7/1992, do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Tháp vận động những người có tấm lòng nhân ái chung tay thành lập nên, không phân biệt tôn giáo hay thành phần xã hội. Dù những ngày đầu thành lập còn nhiều khó khăn, nhưng với tấm lòng nhân ái, sẻ chia, các thành viên luôn tận tâm phục vụ bằng cả tấm lòng và hiện nay tổ từ thiện này đã trở thành địa chỉ nhân đạo của các nhà hảo tâm”.

Đến Bếp ăn tình thương BVĐKSĐ, mới cảm nhận được việc làm đầy tính nhân văn của các thành viên trong tổ. Những suất cơm nóng hổi được phục vụ bằng cả tình người. Đều đặn khoảng 3 giờ sáng mỗi ngày, các thành viên trong tổ bắt đầu chuẩn bị nấu thức ăn, nước uống cho bệnh nhân nghèo. Không ai bảo ai, mỗi người một việc, tiếng cười đùa, trò chuyện của mọi người làm cho không khí buổi sáng nơi đây trở nên tươi vui. Với các thành viên trong tổ, một buổi sáng như thế này đã quá quen thuộc với họ, bởi suốt 25 năm nay, họ đã gắn bó với công việc thiện nguyện này. Ai cũng cố gắng sao cho khoảng 5 giờ là cháo chín để phát cho bệnh nhân nghèo.

Giữ cho bếp “cháy” mãi

Hiện tại, mỗi ngày Bếp ăn tình thương tại BVĐKSĐ mở cửa phục vụ bệnh nhân nghèo và người thân nuôi bệnh từ 5 giờ - 18 giờ 30 phút, phục vụ miễn phí mỗi ngày từ 1.000 - 1.200 suất cơm, 2.000 lít nước sôi, 400 suất cháo. Ngoài ra, Ban điều hành tổ từ thiện còn hỗ trợ tiền cho các trường hợp bệnh nhân nghèo chuyển viện. Riêng trường hợp bệnh nhân nghèo không may qua đời, Tổ từ thiện còn hỗ trợ tiền xe đưa về nhà, hỗ trợ hòm và cả chi phí mai táng.

Không những vậy, hàng ngày sau khi bếp ăn phục vụ cho người nhà bệnh nhân phần cơm, cháo xong, bếp ăn còn phục vụ cho bà con lao động nghèo. “Họ xin thì mình cho, vì tôi nghĩ rằng họ khó khăn lắm mới cần đến suất cơm, suất cháo của tổ từ thiện. Mấy năm trước có một người bán vé số vào đây xin cơm ăn, năm đó, người này trúng số và quay trở lại đóng góp 30 triệu đồng để cùng chúng tôi mua xe tải, vận chuyển lương thực, chở củi... phục vụ cho bếp ăn” - ông Mốt cho biết.

Hiện tại, bếp ăn tình thương đã có 32 nhóm tán trợ lao động (nhóm người đến phục vụ chuyện cơm nước) đến từ các xã trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Trung bình mỗi nhóm từ 15 – 20 người đến nội trú tại bếp ăn, phục vụ đến cuối tuần rồi xe của bếp ăn đưa về nhà, sau đó đến nhóm phục vụ khác. Về công tác điều hành, mỗi ngày Trưởng ban phân công một thành viên trong Ban điều hành túc trực tại bếp ăn. Riêng bộ phận kế toán, kho, thủ quỹ thì có mặt hàng ngày.

Nói về quá trình hoạt động của bếp ăn tình thương, ông Nguyễn Văn Mốt phấn khởi cho biết: “Từ khi thành lập, Bếp ăn tình thương BVĐKSĐ chưa hề tắt lửa một ngày nào trong suốt 25 năm qua, góp một phần quan trọng trong việc tiếp sức, chăm sóc giúp đỡ cho hàng chục triệu lượt người, với tổng trị giá phục vụ xã hội trên 50 tỷ đồng. Thành công lớn nhất của tổ chính là cả 600 thành viên luôn đoàn kết, gắn bó, tận tâm, chung sức, chung lòng vì bệnh nhân nghèo”.

Những đóng góp thầm lặng của các thành viên trong tổ cũng đã được các ngành, các cấp trong tỉnh và Trung ương ghi nhận với những thành tích như: 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 3 Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; được UBND tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Tháp tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen. Đặc biệt là sự ghi ơn, đánh giá cao của những bệnh nhân, thân nhân nuôi bệnh tại bệnh viện.

KIM NGÂN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn