Ấm áp những căn nhà tình nghĩa

Cập nhật ngày: 27/07/2020 08:42:10

ĐTO - Những năm qua, thực hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH), Sở Xây dựng, UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai, thực hiện tốt các hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách (GĐCS), người có công (NCC) cách mạng. Nổi bật là công tác hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa cho GĐCS, NCC cách mạng có hoàn cảnh khó khăn được an cư lạc nghiệp, ổn định đời sống.


Bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ ông Nguyễn Văn Dũng ngụ ấp Hòa Mỹ, xã Hòa An, TP.Cao Lãnh

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở (gọi tắt Quyết định số 22), UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 851/QĐ-UBND ngày 28/8/2013 của UBND tỉnh về việc ban hành Đề án hỗ trợ NCC cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22. Thực hiện Đề án, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp Sở LĐ-TB&XH và các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện rà soát, hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho các GĐCS, NCC có nhà ở bị xuống cấp, với mức hỗ trợ 22,5 triệu đồng/căn. Bên cạnh đó, thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã tổ chức rà soát, lập danh sách các GĐCS, NCC cách mạng gặp khó khăn về nhà ở, ưu tiên xét cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, với mức hỗ trợ xây dựng mới 45 triệu đồng/căn.

Từ năm 2013 – 2018, thông qua các nguồn vốn Trung ương phân bổ cho tỉnh 132,228 tỷ đồng và nguồn ngân sách tỉnh 33,883 tỷ đồng, UBND tỉnh, các sở, ngành và địa phương đã triển khai thực hiện sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa cho 4.723 hộ GĐCS, NCC cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh theo Quyết định số 22 (trong đó sửa chữa 2.100 căn, xây mới 2.623 căn). Từ năm 2019 đến nay, toàn tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện sửa chữa 359 căn nhà tình nghĩa, xây dựng mới 231 căn nhà cho 590 hộ, từ nguồn ngân sách tỉnh, ngân sách huyện trên 20,525 tỷ đồng, mức hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây mới đều được tăng hơn so với trước. Bên cạnh đó, UBND huyện, thị xã, thành phố nỗ lực vận động nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho GĐCS, NCC. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, các ban, ngành địa phương vận động nguồn lực từ tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng chăm lo xây dựng nhà tình nghĩa cho các GĐCS, NCC cách mạng.

Tại huyện Tam Nông, từ năm 2016 đến nay, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, cùng các mạnh thường quân đã vận động nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa cấp huyện chi sửa chữa và xây dựng 65 căn nhà tình nghĩa. Hộ ông Đinh Công Thành (SN 1947) ngụ ấp Hiệp Bình, xã Phú Hiệp là đối tượng được hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa. Ông Đinh Công Thành cho biết: “Hoàn cảnh gia đình tôi còn khó khăn nên ngôi nhà bằng gỗ ở hơn 15 năm xuống cấp mà tôi không có khả năng cất lại. Nhờ được địa phương xem xét, hỗ trợ 50 triệu đồng giúp tôi xây dựng căn nhà khoảng 60m2. Gia đình chúng tôi rất mừng vì có ngôi nhà kiên cố, không còn lo sợ mỗi khi trời mưa bão”. Tại TP.Cao Lãnh từ đầu năm 2020 đến nay, các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Cao Lãnh, các đơn vị xã, phường vận động xây dựng mới 7 căn nhà tình nghĩa cho NCC, GĐCS mức hỗ trợ từ 45 – 50 triệu đồng/căn. Hộ ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1944) ngụ ấp Hòa Mỹ, xã Hòa An, TP.Cao Lãnh là con liệt sĩ, đang thờ cúng liệt sĩ được hỗ trợ cất nhà tình nghĩa chia sẻ: “Tôi cảm ơn Nhà nước đã quan tâm, chăm lo cho cuộc sống gia đình chúng tôi. Hiện tại, gia đình tôi có được căn nhà mới ấm áp như mơ ước bấy lâu. Tôi rất mừng, an tâm làm ăn, không lo lắng về nhà ở nữa”.

M.X

Gửi bình luận của bạn