Bảo đảm an toàn thực thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán
Cập nhật ngày: 30/01/2018 06:26:02
ĐTO - Ngày 29/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng ký ban hành văn bản về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nông, lâm, thủy sản trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.
Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và các địa phương tổ chức thực hiện tốt việc bảo đảm ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh, ATTP; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận ATTP.
Tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp tết (thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả,…); thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP (đặc biệt là việc lạm dụng chất cấm, thuốc an thần) tại các cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật; thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP (sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản) trong quá trình trồng trọt, xử lý sau thu hoạch và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Sở Y tế tăng cường công tác kiểm tra từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều, thuộc phạm vi phân công quản lý của ngành trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao về ATTP, các làng nghề chế biến thực phẩm, các nơi có cửa khẩu, các trung tâm mua sắm; tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018.
UBND các huyện, thị, thành thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao và các sản phẩm nông, 3 lâm, thủy sản, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết (thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả,…) kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
T.NG