Chính phủ họp trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2014
Cập nhật ngày: 03/01/2014 06:43:21
Ngày 2/1/2014, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành chức năng và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2014. Tại điểm cầu Đồng Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thái chủ trì, cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị, thành trong tỉnh.
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Tháp
Năm 2013, tỷ lệ mắc và tử vong ở nhiều loại dịch bệnh trên cả nước được kéo giảm so với năm 2012. Trong đó, bệnh tay chân miệng xảy ra 78.141 trường hợp (giảm 49,1%), tử vong 21 trường hợp (giảm 53,3%); sốt xuất huyết có 69.869 trường hợp mắc bệnh tại 49 tỉnh, thành phố (giảm 23,7%), tử vong 40 trường hợp (giảm 46,7%); 30.211 trường hợp nhiễm bệnh sốt rét (giảm 31,3%) và 5 trường hợp tử vong (giảm 37,5%); không có trường hợp nhiễm cúm A (H7N9) và tỷ lệ nhiễm cúm A (H5N1) thấp (2 trường hợp mắc và 1 trường hợp tử vong)... Bên cạnh đó vẫn còn một số bệnh lưu hành có xu hướng gia tăng về số ca mắc như: bệnh dại 98 trường hợp tử vong (tăng 1 trường hợp) xuất hiện tại tỉnh Nghệ An và một số tỉnh phía Bắc gồm Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang... Các yếu tố có nguy cơ làm tăng khả năng xuất hiện và bùng phát dịch bệnh được nhận định là do sự biến đổi của tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, miễn dịch của cộng đồng và yếu tố môi trường... Trong khi đó, công tác phòng, chống dịch vẫn tồn tại những khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực hệ thống y tế dự phòng, nhận thức của người dân còn hạn chế, chính quyền một số địa phương chưa quyết liệt trong phòng, chống dịch...
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao sự nỗ lực của các bộ, ngành liên quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh, qua đó kéo giảm tỷ lệ mắc và tử vong do dịch bệnh xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua. Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường cơ sở vật chất, triển khai quyết liệt các giải pháp trong phòng chống dịch bệnh; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, phổ biến kiến thức các biện pháp phòng bệnh, giáo dục vệ sinh tại những nơi có nguy cơ cao, nơi tập trung đông người.
Cùng ngày Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các bộ, ngành Trung ương và 63 tỉnh, thành trong cả nước về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP, năm 2013, công tác đảm bảoVSATTP đã có những chuyển biến tích cực. Công tác thanh tra, kiểm tra có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế với các ban ngành liên quan mang lại hiệu quả tích cực, góp phần lập lại trật tự kỷ cương trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm: tỷ lệ cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm giảm từ 21,2% (2012) xuống còn 20,1% (2013), số mẫu kiểm nghiệm đạt yêu cầu tăng 6,5% so cùng kỳ năm 2012. Nhiều vi phạm được phát hiện kịp thời và xử lý kiên quyết, nêu công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Ngoài ra tình trạng kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch cũng cơ bản được ngăn chặn, đẩy lùi.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, vấn đề VSATTP liên quan sâu rộng đến nhiều lĩnh vực sản xuất, sức khỏe, đặc biệt ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề giống nòi của dân tộc nên cần phải triển khai thực hiện quyết liệt. Tất cả các văn bản chỉ đạo về công tác VSATTP phải cụ thể, rõ ràng để việc triển khai thực hiện được thuận lợi, không mất nhiều thời gian; xử lý thật nghiêm mọi trường hợp vi phạm kết hợp tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về VSATTP, đồng thời tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát về VSATTP, đặc biệt là trong dịp lễ tết; quản lý chặt chẽ nguồn thực phẩm nhập khẩu; đảm bảo VSATTP tại các bếp ăn tập thể; đẩy mạnh an toàn trong sản xuất và sử dụng rượu; nhân rộng mô hình “Chợ an toàn”...
Phước Lộc - Bích Liễu