Đồng Tháp sắp có điểm tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng

Cập nhật ngày: 19/07/2019 16:03:18

Điểm tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng được đặt tại Cơ sở điều trị Methadone TP.Cao Lãnh (số 100, đường Nguyễn Huệ, phường 2), do Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp tổ chức.

Ông Nguyễn Văn Tại, Phó phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở LĐ-TB&XH) cho biết, điểm tư vấn được thành lập nhằm phối hợp triển khai có hiệu quả các hoạt động tư vấn chính sách, pháp luật về công tác điều trị, cai nghiện cho người sử dụng, người nghiện ma túy và gia đình của người nghiện để chấp hành và chọn hình thức cai nghiện phù hợp. Bên cạnh đó nhằm đảm bảo các mục tiêu, giải pháp trong công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy theo chỉ tiêu, giải pháp của tỉnh đề ra.

Dự kiến chính thức đi vào hoạt động ngày 26/7/2019, điểm tư vấn sẽ là nơi trực tiếp gặp gỡ, tư vấn đối tượng đến tìm hiểu các chính sách, pháp luật trong công tác phòng, chống ma túy; điều trị, cai nghiện ma túy. Ngay sau khi đi vào hoạt động, điểm tư vấn sẽ được trang bị thêm dụng cụ, thiết bị làm việc, điện thoại bàn và mở số điện thoại đường dây nóng tại điểm tư vấn để tiếp nhận các nội dung mà người dân có nhu cầu được tư vấn qua số điện thoại. Sẽ có một lao động để trực tiếp thực hiện công tác tư vấn cho đối tượng tại điểm tư vấn và tư vấn qua số điện thoại đường dây nóng. Ngoài ra còn có nhân viên bảo vệ trực tại Cơ sở điều trị Methadone nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự và an toàn cho cán bộ làm công tác điều trị và tư vấn cũng như người dân có nhu cầu đến để được tư vấn.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố có sự phối hợp tốt khi được điểm tư vấn giới thiệu kết nối cung cấp các dịch vụ đối với người có nhu cầu trong điều trị, cai nghiện ma túy. Theo Sở LĐ-TB&XH, Điểm tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng được thành lập và sắp đi vào hoạt động dựa trên cơ sở tình hình thực tế người nghiện, công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy tại địa phương, cũng như căn cứ kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Đề án “Đổi mới công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp” đến năm 2020 và Kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Tháp về điều trị, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện cho người nghiện ma túy giai đoạn 2018-2020.

HỮU NGHĨA

Gửi bình luận của bạn