Hiệu quả bước đầu từ các dự án an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 15/04/2015 12:22:53

Năm 2014, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã triển khai các Dự án “Nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATVSTP”; “Thông tin truyền thông đảm bảo chất lượng ATVSTP”; “Phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm”. 3 dự án đã góp phần đưa công tác quản lý ATVSTP trên địa bàn tỉnh từng bước đi vào nề nếp, phòng ngừa xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.

Người chế biến thực phẩm được kiểm tra xác nhận kiến thức

Chi cục ATVSTP đã cử cán bộ đơn vị tham gia các khóa học nâng cao nghiệp vụ chuyên môn trong, ngoài tỉnh; tham gia hội thảo nâng cao kỹ năng xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm; diễn tập điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc. Cán bộ tuyến xã, huyện cũng được tham gia các khóa học về kỹ thuật kiểm tra nhanh, kỹ năng điều tra các vụ ngộ độc.

Sau các đợt bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, các đơn vị đã thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra ATVSTP tại địa phương. Trong năm 2014, có 160 đoàn thanh, kiểm tra tuyến tỉnh, huyện, xã tổ chức các đợt kiểm tra hoạt động của 13.573 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, có 10.777 cơ sở đạt. Các cơ sở vi phạm bị phạt hành chính, phạt tiền, đình chỉ hoạt động, yêu cầu khắc phục xử lý, tiêu hủy sản phẩm.

Trong năm 2014, các đoàn kiểm tra đã lấy 1.200 mẫu thực phẩm các loại gồm nước uống đóng chai, cháo ăn liền, rượu, rau quả... Qua đó, lấy các mẫu nghi ngờ vi phạm gửi phòng thí nghiệm phân tích các chỉ tiêu vi sinh, có 55 mẫu không đạt đã được yêu cầu tiêu hủy sản phẩm, kiểm tra khắc phục quy trình sản xuất, làm cam kết không sản xuất, không bán sản phẩm không an toàn. Các đoàn kiểm tra thực phẩm tuyến tỉnh, huyện, xã phối hợp thực hiện test nhanh methanol, hàn the, formol, thuốc trừ sâu trong rau, phẩm màu. Qua kiểm tra hơn 3.000 mẫu, phát hiện 110 mẫu không đạt.

Đối với các cơ sở đủ các điều kiện sản xuất, kinh doanh theo quy định, Chi cục ATVSTP công bố hợp quy để cơ sở đưa sản phẩm ra thị trường. Trong năm 2014, Chi cục ATVSTP cấp 539 hồ sơ công bố hợp quy của 14 mặt hàng thực phẩm các loại gồm nước uống, nước đá, rượu, bánh mứt, thủy hải sản, ngũ cốc, nước giải khát, nâng tổng số cơ sở được công nhận từ năm 2011 đến nay gần 2.000 hồ sơ. Cũng trong năm 2014, có gần 8.000 người chế biến thức ăn tại cơ sở sản xuất, bếp ăn tập thể, căn tin được kiểm tra và cấp giấy xác nhận kiến thức đảm bảo ATVSTP.

Theo ông Phạm Văn Phước - Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP: “Hoạt động thanh kiểm tra, tuyên truyền thời gian qua đã tác động đến ý thức của người tiêu dùng, cơ sở sản xuất kinh doanh. Nhiều cơ sở tự giác đăng ký công bố tiêu chuẩn sản phẩm đúng theo trình tự, thủ tục quy định. Thông qua các buổi phát động đã tác động tích cực đến đối tượng là người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng, qua đó góp phần đáng kể trong việc tuyên truyền, chuyển biến nhận thức người dân trong việc thực hiện ATVSTP...”.

Trong năm 2015, 3 dự án trên tiếp tục được vận hành với các chỉ tiêu như: 80% cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm được quản lý; 75% cơ sở qua kiểm tra đạt các yêu  cầu; trên 80% cán bộ chuyên môn được bồi dưỡng kiến thức đáp ứng yêu cầu công việc...

C.Phương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn