Kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm mùa trung thu

Cập nhật ngày: 22/09/2017 11:49:56

ĐTO - Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh đã thành lập đoàn liên ngành tỉnh kiểm tra về việc chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu, các loại bánh, thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu.


Kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở Phú Hiền Phát, phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh

Từ ngày 7/9 đến nay, đoàn đã đến kiểm tra 12 cơ sở sản xuất trên địa bàn TP.Cao Lãnh. Kết quả, có 9 cơ sở đạt, 3 cơ sở không đạt.

Các cơ sở vi phạm một số nội dung: chưa xuất trình đầy đủ các thủ tục hành chính về ATTP (giấy xác nhận kiến thức ATTP, giấy khám sức khỏe định kỳ); điều kiện cơ sở chưa đảm bảo vệ sinh ATTP (khu vực làm bánh chưa tách riêng với khu sinh hoạt của gia đình, có rác, bụi, mạng nhện, dầu mỡ, vách bằng tôn bị gỉ sét, bàn dùng để nhào bột làm bánh bằng gỗ gây ẩm mốc khó vệ sinh).

Sau khi kiểm tra tại cơ sở Phú Hiền Phát - đường Thiên Hộ Dương, phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh (đăng ký sản xuất các loại bánh: bánh trung thu, bánh pía, bánh măng, bánh dâu và bánh trà xanh), Đoàn kiểm tra đánh giá, cơ sở đầu tư nơi sản xuất khá tốt, công nhân được trang bị găng tay, khẩu trang khi làm việc trực tiếp đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở vi phạm một số lỗi như: các loại bánh pía, bánh măng, bánh trà xanh, bánh dâu đã chưng trên quầy bán nhưng chủ cơ sở không ghi nhãn hiệu, ngày sản xuất, hạn dùng; thiếu giấy xác nhận kiến thức ATTP, giấy khám sức khỏe. Đoàn kiểm tra nhắc nhở cơ sở nhanh chóng khắc phục nếu trong thời gian 7 ngày, chủ cơ sở không khắc phục sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Đoàn đến kiểm tra tại cơ sở làm bánh quai chèo Kim Thường ở tổ 43, khóm Mỹ Phước, phường 3, TP.Cao Lãnh. Ông Nguyễn Hoàng Dân - chủ cơ sở này cho biết, cách 2 ngày cơ sở sản xuất bánh 1 lần, mỗi lần sản xuất khoảng 10kg bánh quai chèo. Đoàn kiểm tra quan sát, thấy nơi sản xuất bánh chung với nơi sinh hoạt của gia đình, bàn sử dụng nhào bột làm bánh có nhiều bụi, bàn làm bánh bằng gỗ bị ẩm mốc.

Trao đổi với Đoàn kiểm tra, ông Dân cho biết do nghĩ cơ sở sản xuất nhỏ lẻ nên ông không đi đăng ký giấy phép kinh doanh; lợi nhuận làm bánh không nhiều nên không có kinh phí để đầu tư dụng cụ và nơi sản xuất bánh. Đoàn kiểm tra nhắc nhở và yêu cầu ông Dân khắc phục các lỗi vi phạm.

Ngoài các cơ sở vi phạm, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu, các loại bánh, thực phẩm khác đã nâng cao ý thức trong vấn đề đảm bảo ATTP. Ông Lê Văn Long - chủ cơ sở Long Hồng Phát, đường Nguyễn Thái Học, phường 4, TP. Cao Lãnh chia sẻ: “Vấn đề ATTP được cơ sở chúng tôi chú trọng hàng đầu. Trong quá trình sản xuất bánh, cơ sở chọn mua nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, khâu chế biến đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm luôn được bịt kín, sản phẩm trưng bày phải để trong tủ kính, nhiệt độ phù hợp...”.

Hiện nay, tuyến huyện, thị, thành phố cũng thành lập đoàn liên ngành kiểm tra đảm bảo các quy định pháp luật về ATTP tại các cơ sở làm bánh trung thu, các loại bánh thực phẩm khác sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu.

Ông Lâm Tấn Toàn - Phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh, Trưởng Phòng Thanh tra Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: “Bên cạnh một số cơ sở vi phạm, các cơ sở khác điều kiện sản xuất được cải thiện, chất lượng sản phẩm được đảm bảo. Để đảm bảo tốt ATTP cho người dân, từ đây đến cuối tháng 9, đoàn liên ngành tỉnh tiếp tục kiểm tra. Và, sau tháng 9, đoàn vẫn tiếp tục kiểm tra hàng hóa lưu thông sau Tết Trung thu và tần suất kiểm tra sẽ dày hơn so với đợt này. Chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng khi lựa chọn bánh nên chọn những loại có nhãn mác, ngày sản xuất, hạn dùng, không chọn những sản phẩm lòe loẹt bất thường để đảm sức khỏe cho gia đình”.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn