Lấp Vò tăng cường các giải pháp tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình

Cập nhật ngày: 23/03/2024 17:28:01

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240323052906dt2-5.mp3

 

ĐTO -Thời gian qua, UBND huyện Lấp Vò chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin (VH&TT) huyện phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội huyện và UBND xã, thị trấn quan tâm triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ). Trong đó, chú trọng tăng cường các giải pháp tuyên truyền phòng, chống BLGĐ; duy trì hoạt động các Câu lạc bộ (CLB) Gia đình phát triển bền vững. Qua đó, cung cấp, phổ biến các kiến thức, thông tin pháp luật đến với người dân, góp phần phòng ngừa hiệu quả các hành vi liên quan đến BLGĐ và giữ gìn trật tự địa phương.


Chi hội Phụ nữ ấp Bình Thạnh (xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò) lồng ghép tuyên truyền nội dung phòng, chống bạo lực gia đình trong buổi sinh hoạt Chi hội

Hàng năm, Phòng VH&TT huyện phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện và UBND xã, thị trấn căn cứ vào nhiệm vụ và tình hình thực tế địa phương xây dựng các kế hoạch thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống BLGĐ phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị, địa phương. Đồng thời phối hợp tổ chức tuyên truyền phòng, chống BLGĐ bằng hình thức lồng ghép thông qua các cuộc họp tại địa phương và trực tuyến thông qua hệ thống truyền thanh huyện, xã, thị trấn và mạng xã hội (Zalo, Facebook) của hệ thống các tổ chức chính trị - xã hội huyện, xã, thị trấn. Trong năm 2023, đã phổ biến các Luật: Phòng, chống BLGĐ; Hôn nhân gia đình; Bình đẳng giới; Trẻ em; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện bình đẳng giới trong gia đình, xóa bỏ quan niệm định kiến về giới; các thành viên trong gia đình ứng xử tôn trọng, yêu thương nhau để xây dựng gia đình hạnh phúc và ngăn ngừa không để xảy ra BLGĐ. Các hoạt động tuyên truyền tập trung cao điểm nhân các ngày lễ, kỷ niệm như: Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống BLGĐ.

Cùng với đó, nội dung tuyên truyền phòng, chống BLGĐ được UBND huyện chỉ đạo đưa vào chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật hàng năm của địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Phòng VH&TT huyện chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện thực hiện các chương trình: đối thoại cùng chính quyền, tư vấn pháp luật, đồng hành cùng tam nông. Thông qua các chương trình, tuyên truyền các chính sách, pháp luật về phòng, chống BLGĐ, hôn nhân và gia đình. Đồng thời thực hiện Chương trình phổ biến pháp luật trên hệ thống truyền thanh huyện hàng tuần và phát trên hệ thống Đài truyền thanh xã, thị trấn (2 lần/ngày) tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình, phòng, chống BLGĐ; pháp luật về hôn nhân và gia đình. Với các hình thức tuyên truyền, trong năm 2023, toàn huyện tổ chức trên 55 buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật về công tác gia đình với hơn 7.000 lượt người dân trong huyện tham dự; cấp phát gần 7.400 tài liệu về phòng, chống BLGĐ cho người dân.

Ngoài ra, tham gia tuyên truyền phòng, chống BLGĐ, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và các cơ sở Hội trong huyện thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ hội. Theo bà Trần Thị Kim Phượng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lấp Vò, trong năm 2023, các cấp Hội trên địa bàn huyện tăng cường tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, phụ nữ các quy định pháp luật về phòng, chống BLGĐ; tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện bình đẳng giới tại gia đình... Qua công tác tuyên truyền, đa số cán bộ, hội viên, phụ nữ được trang bị thêm kiến thức pháp luật phòng, chống BLGĐ, nắm và hiểu các quy định trong giao tiếp ứng xử giữa vợ chồng, cha mẹ, con góp phần ngăn ngừa BLGĐ xảy ra trong gia đình...

Bên cạnh đó, tại các khóm, ấp trên địa bàn huyện Lấp Vò duy trì có hiệu quả các mô hình phòng, chống BLGĐ gồm: 66 CLB Gia đình phát triển bền vững; 66 Nhóm phòng, chống BLGĐ; 242 Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; 28 Đường dây nóng và 13 Tủ sách pháp luật. Điển hình như các mô hình CLB Gia đình phát triển bền vững. Định kỳ 2 tháng, các CLB tổ chức sinh hoạt 1 lần. Thông qua các buổi sinh hoạt, người dân được thành viên Ban chủ nhiệm CLB thông tin về tình hình an ninh trật tự tại địa phương; kiến thức pháp luật về phòng, chống BLGĐ; kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc... Đồng thời, các thành viên Ban Chủ nhiệm CLB Gia đình phát triển bền vững tích cực nắm bắt thông tin vụ việc về BLGĐ tại địa bàn dân cư để thông tin đến ngành chức năng địa phương và thực hiện hòa giải kịp thời các vụ BLGĐ.

Với sự nỗ lực của các ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện, UBND xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền phòng, chống BLGĐ đã tạo sự chuyển biến nhận thức của người dân về BLGĐ, góp phần hạn chế, kéo giảm số vụ BLGĐ trên địa bàn huyện. Năm 2023, toàn huyện Lấp Vò xảy ra 5 vụ BLGĐ (giảm 2 vụ so với năm 2022), trong đó có 3 vụ bạo lực tinh thần, 2 vụ bạo lực thể xác. Trong thời gian tới, Phòng VH&TT huyện Lấp Vò phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện và UBND xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh, tuyên truyền đến người dân nội dung Luật Phòng, chống BLGĐ, Luật Bình đẳng giới; tăng cường các biện pháp quản lý và ngăn ngừa các hành vi BLGĐ trên địa bàn; duy trì và nâng chất lượng các mô hình phòng, chống BLGĐ nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống BLGĐ trên địa bàn huyện.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn