Sống đẹp!

Cập nhật ngày: 05/11/2018 10:05:25

http://baodongthap.com.vn/database/video/201811050628465-11 Song dep-Duong Ut.mp3

ĐTO - Anh Đặng Nhựt Thanh (22 tuổi, ngụ ấp Bình Hiệp A, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò) là Chủ nhiệm Câu lạc bộ những người bạn đường - SOS Lấp Vò. Năm 2018, anh Thanh là thanh niên duy nhất ở Đồng Tháp được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”, được Huyện đoàn Lấp Vò tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.


Anh Đặng Nhựt Thanh (bìa phải) cùng các thành viên SOS vá lốp xe cho khách

"

Chị Ngô Thị Kim Hai - Phó Bí thư Huyện đoàn Lấp Vò nhận xét: “Đặng Nhựt Thanh là một thanh niên đầy nhiệt huyết và có trách nhiệm. Thanh không những phải lo kinh tế gia đình như bao người khác, bạn còn tập hợp các thanh niên cùng lý tưởng để thành lập nên SOS với mục đích giúp đỡ người dân tham gia giao thông gặp sự cố về đêm. Niềm vui và hạnh phúc của Thanh và các thành viên SOS là được giúp đỡ người dân và nhìn thấy họ về nhà an toàn”.

Thủ lĩnh SOS

Câu lạc bộ bạn đường - SOS Lấp Vò (gọi tắt là SOS) thành lập tháng 3/2018 với mong muốn hỗ trợ người đi đường vào buổi tối không may bị hư xe, thủng lốp, hết xăng hoặc ứng cứu người gặp tai nạn giao thông.

Anh Thanh làm thợ chụp ảnh dịch vụ. Khi đêm xuống, anh cùng với các thành viên SOS tổ chức hoạt động thiện nguyện từ 20 giờ đến 0 giờ. Mỗi buổi, anh Thanh cùng với 10 - 20 thành viên tham gia. SOS được chia ra làm 2 nhóm để thay phiên nhau trực các ngày trong tuần. “Riêng ngày Chủ nhật, tất cả các thành viên SOS đảm bảo trực 100%. Tôi chịu trách nhiệm chính về tất cả các hoạt động và các buổi tổ chức trực, tuần tra của SOS” - anh Thanh vừa vá xe cho khách vừa nói.

Anh Thanh trực tiếp điều hành và quản lý “đường dây nóng” để người đi đường liên hệ thông qua số điện thoại 01233.550.113 khi gặp sự cố. Theo Huyện đoàn Lấp Vò, với sự nhiệt tình, không ngại khó khăn và bất kể thời gian đêm khuya, anh Thanh và các thành viên SOS đã hỗ trợ hàng trăm trường hợp hết xăng, ứng cứu tai nan giao thông, thay ruột xe, xe hư hỏng giữa đường. Ngoài ra, anh Thanh cùng với các thành viên SOS tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội, tình nguyện vì cộng đồng. Cụ thể, nhân dịp Tết trung thu năm 2018, anh Thanh vận động và phối hợp Ủy ban Hội LHTN Việt Nam xã Bình Thành Trung tổ chức Chương trình Trung thu cho các em thiếu nhi và tặng hàng trăm phần quà cho học sinh Trường Tiểu học Bình Thạnh Trung 1.

Khi được hỏi về cách thức để duy trì SOS một cách thường xuyên và lâu dài, anh Thanh chia sẻ: “Tôi liên hệ với Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Lấp Vò và các mạnh thường quân trong và ngoài huyện hỗ trợ SOS nhiều vật dụng, đồ dùng và các trang thiết bị cần thiết như: áo thun, áo khoác, nón bảo hiểm, áo phản quang, áo mưa, ruột xe, vỏ xe, phụ tùng xe để công tác hoạt động tình nguyện được đảm bảo”.

Anh Hứa Nhật Thanh (24 tuổi) thành viên SOS cũng là thợ sửa xe chuyên nghiệp, cho biết: “Trong đội SOS, anh Thanh là người rất nhiệt tình, khi có người gọi điện cứu nạn thì anh thông báo cho chúng tôi đến tận nơi sửa xe cho khách”.


Các thành viên SOS Lấp Vò sửa xe giúp người đi đường. 
Ảnh: D.ÚT

Ý tưởng sống đẹp

Trước thực tế nhiều người đi đường gặp phải trường hợp xe hư, thủng lốp xe, hết xăng, tai nạn giao thông và một số trường hợp say rượu khi tham gia giao thông nên anh Thanh tập hợp một số thanh niên yêu thích công tác xã hội, có tay nghề sửa chữa xe, biết sơ cấp cứu tai nạn, sau đó liên hệ với Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Lấp Vò xin phép được thành lập nhóm với mong muốn hỗ trợ người đi đường tham gia giao thông gặp sự cố vào đêm khuya.

Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Lấp Vò sau khi nghe tâm tư, nguyện vọng của anh Thanh, đồng thời được sự định hướng của Ban lãnh đạo Công an huyện Lấp Vò, Nhóm thiện nguyện được Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Lấp Vò cho phép và ra quyết định thành lập SOS với nhiệm vụ kịp thời hỗ trợ những người tham gia giao thông gặp phải sự cố.

SOS từ lúc thành lập đến nay đã “cấp cứu” cho hàng trăm trường hợp người đi đường gặp sự cố giữa đường. Đặc biệt, sau khi khánh thành cầu Cao Lãnh và tuyến nối, anh Thanh đề xuất với Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Lấp Vò cho phép được hỗ trợ hướng dẫn người dân tham gia lưu thông trên cầu Cao Lãnh và các tuyến nối.

Theo Huyện đoàn Lấp Vò, trong những ngày cầu Cao Lãnh khánh thành, SOS đã kịp thời giúp đỡ hàng ngàn trường hợp người tham gia giao thông đi sai đường. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, SOS tiếp tục tổ chức các buổi tuần tra trên cầu Cao Lãnh và các tuyến nối. Qua đó, kịp thời hỗ trợ hơn 2.530 lượt người đi nhầm đường, 4 trường hợp tai nạn giao thông được ứng cứu, hỗ trợ sửa chữa 32 trường hợp vá vỏ xe, 19 trường hợp thay ruột, 13 trường hợp xe hư, 45 trường hợp xe hết xăng. Trường hợp xe bị thủng lốp, SOS vá xe hoàn toàn miễn phí. Những trường hợp hư lốp xe, hư phụ tùng thì thay đồ tính tiền bằng với giá mua tại các tiệm sửa xe, công thợ hoàn toàn miễn phí.

Alo là có mặt

Khoảng 22 giờ, chuông điện thoại “đường dây nóng” vang lên. Anh Thanh nghe máy và thông báo với các thành viên có xe của người đi đường bị thủng lốp. Đến nơi, các thành viên SOS nhanh chóng lấy hộp đồ nghề ra vá ép. Chưa đầy 15 phút, anh Trần Trọng Nghĩa (quê TP.Long Xuyên, An Giang) tiếp tục hành trình về nhà trong đêm khuya. “Tôi đi từ Đồng Tháp về An Giang, không may qua đoạn đường Quốc lộ 80 bị lủng lốp xe. Do trời khuya, đường vắng, không còn tiệm vá xe nên tôi được người dân cho số điện thoại của nhóm thanh niên đến cứu nạn và được vá xe hoàn toàn miễn phí. Tôi vô cùng cảm kích tinh thần của các bạn trẻ ở Đồng Tháp” - anh Nghĩa nói.


Có đêm, xe của người đi đường bị hư hỏng nặng, anh Thanh và các thành viên về đến nhà rất muộn

Đêm nào “đường dây nóng” của anh Thanh cũng đổ chuông. Các thành viên SOS đều đặn chia nhau làm nhiệm vụ. “Thông thường, hoạt động từ 20 giờ đến 0 giờ. Có đêm, hoạt động đến khoảng 2 sáng mới về tới nhà vì xe của khách hư hỏng nặng. Có thành viên nhà ở xa hơn 25km nên về rất muộn. Đa số thành viên tham gia SOS vì nhiệt tình, dù cho nhiều người nói lo chuyện bao đồng” - anh Thanh chia sẻ.

Hiện SOS có khoảng 20 thành viên tham gia, chia theo ca hoạt động trong huyện Lấp Vò. Các ngày lễ lớn, anh Thanh phân công các thành viên SOS tổ chức trực 24/24 với 100% thành viên sẵn sàng hỗ trợ người tham gia giao thông khi về quê nghỉ lễ. Ngoài việc giúp đỡ các trường hợp thủng lốp xe, hư xe, SOS còn tham gia sơ cấp cứu các trường hợp bị tai nạn giao thông hoặc giúp lực lượng Công an giữ hiện trường các vụ tai giao thông.

Chị Trần Thị Cẩm Liên (22 tuổi) là thành viên nữ tích cực trong SOS nói: “Tôi tham gia vào SOS với tinh thần tự nguyện. Còn trẻ, tôi muốn tạo cho mình lối sống đẹp. Nhiều người nghĩ tôi làm chuyện bao đồng cũng không sao, miễn giúp được người đi đường thì cảm thấy vui”.

Tuy nhiên, hiện vấn đề kinh phí hoạt động của SOS còn khó khăn. Mỗi đêm, một thành viên phải đổ khoảng 30.000 đồng tiền xăng. Tuy số tiền không quá lớn nhưng nếu so với thu nhập của các thành viên trong SOS thì rất đáng kể vì họ hoạt động lâu dài.

Đêm xuống, bao người đã ngon giấc ngủ say thì anh Thanh cùng với các thành viên SOS lại thức thâu đêm để làm những công việc thiện nguyện một cách thầm lặng. Đó là lối sống đẹp giữa đời thường rất đáng khen ngợi!

DƯƠNG ÚT

Gửi bình luận của bạn