Tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 19/02/2023 10:29:02

ĐTO - Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), toàn tỉnh hiện có hơn 10.300 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Trong công tác quản lý, Chi cục ATVSTP cùng với các Trung tâm Y tế, Phòng y tế các huyện, thành phố thực hiện công tác truyền thông, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần phòng, ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.


Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra cơ sở sản xuất nem tại huyện Lai Vung

Với sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP), UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP của tỉnh cùng với sự vào cuộc của chính quyền các cấp và sự phối hợp tốt giữa các ngành liên quan, công tác ATTP trên địa bàn tỉnh được bảo đảm, không xảy ra những điểm nóng, ngộ độc thực phẩm gây mất an ninh trật tự. Công tác kiểm tra, hậu kiểm tra được triển khai theo đúng kế hoạch, đồng bộ từ tuyến tỉnh, đến tuyến huyện, thành phố, tuyến xã, phường, thị trấn. Hoạt động kiểm tra, hậu kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm tuân thủ theo quy định của pháp luật và theo phân cấp quản lý.

Trong thời gian cao điểm như Tết Nguyên đán, lễ hội xuân và lễ hội gắn với các hoạt động quảng bá du lịch, thu hút du khách đến tham quan, thưởng thức ẩm thực, Chi cục ATVSTP cùng với các ngành liên quan tổ chức các đợt kiểm tra chuyên đề ATTP. Đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tuyến tỉnh, huyện đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, góp phần chấn chỉnh và đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước nhằm ngăn ngừa thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ lưu thông trên thị trường... Qua đó, đã kiểm tra hơn 171 lượt với hơn 7.900 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trong toàn tỉnh, hơn 3.700 sản phẩm được kiểm, kết quả có hơn 600 cơ sở vi phạm, đa số mắc các lỗi về điều kiện ATTP, có 1 cơ sở vi phạm về chất lượng sản phẩm và các lỗi vi phạm khác.

Thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, ngừa các nguy cơ ngộ độc thực phẩm, Chi cục ATVSTP phối hợp cùng Phòng y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường các hoạt động tuyên truyền ATVSTP trên các phương tiện truyền thông, tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra từ tỉnh đến cơ sở, tại các sự kiện lễ, hội, tập trung đông người. Ngoài ra, Chi cục ATVSTP còn phối hợp cùng các ngành tổ chức truyền thông và hướng dẫn người dân sử dụng thực phẩm an toàn với chủ đề: các biện pháp phòng, tránh ngộ độc thực phẩm; các quy định về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cử cán bộ Chi cục ATVSTP tham gia các lớp tập huấn do tuyến trên tổ chức như: công tác tự công bố, đăng ký bản công bố sản phẩm; tập huấn áp dụng các tiêu chuẩn Codex mới ban hành về ATTP và các văn bản liên quan; tập huấn hướng dẫn giám sát chủ động mối nguy ô nhiễm thực phẩm; “Hướng dẫn lựa chọn chỉ tiêu kiểm nghiệm trong mẫu ngộ độc thực phẩm” cho 50 công chức, viên chức đang công tác tại Chi cục ATVSTP, Trung tâm Y tế huyện, thành phố; tổ chức tập huấn chuyên môn về công tác thanh kiểm tra, điều tra ngộ độc thực phẩm; vận động cơ sở ký cam kết bảo đảm ATTP.

Tại huyện Tháp Mười, Phòng y tế huyện, Trung tâm Y tế huyện chủ động phối hợp cùng với các ngành, UBND xã, thị trấn, Trạm y tế các xã, thị trấn tuyên truyền các kiến thức về sử dụng thực phẩm an toàn đến với người dân. Đối với các hộ kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm, ngoài việc được nhân viên hướng dẫn các thủ tục cần thiết theo quy định còn được mời tham gia các lớp tập huấn, nói chuyện chuyên đề các nội dung liên quan đến ATTP trong chế biến, bảo quản sản phẩm. Đồng thời tổ chức các đợt kiểm tra ATVSTP tại các bếp ăn tập thể, nhắc nhở nhân viên phụ trách bếp ăn tuân thủ các nguyên tắc bảo quản, chế biến thực phẩm. Trong các dịp lễ, hội, Trung tâm Y tế, Phòng y tế huyện phối hợp cùng Trạm y tế các xã kiểm tra, nhắc nhở người chế biến, người sử dụng thực phẩm an toàn. Ngoài ra, còn phối hợp với các ngành nông nghiệp, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện tổ chức nhiều hoạt động như: phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương đến các đối tượng sản xuất, khởi nghiệp nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn.

Với sự phối hợp tốt trong công tác kiểm tra, tuyên truyền ATVSTP, các cơ sở thực phẩm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành tốt các quy định về ATTP. Trong tháng 3/2023, Chi cục ATVSTP, Trung tâm Y tế, Phòng y tế các huyện, thành phố tiếp tục triển khai kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra ATTP, đặc biệt chú trọng các cơ sở thực phẩm nhỏ lẻ, tự phát theo mùa vụ chưa đảm bảo điều kiện ATTP, có nguy cơ gây mất ATTP. Kết hợp tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật về ATTP. kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, góp phần chấn chỉnh và đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện theo đúng quy định, ngăn ngừa thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ lưu thông trên thị trường...

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn