Tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 15/06/2021 10:40:46

ĐTO - Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh ban hành kế hoạch và phân công các đơn vị thành viên thực hiện công tác kiểm tra, lấy mẫu, nhắc nhở, xử lý các cơ sở vi phạm các tiêu chuẩn về ATTP. Trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đồng thời nhắc nhở các cơ sở chấp hành công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra thực tế tại cơ sở

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện công tác đảm bảo ATTP theo đúng chức năng, nhiệm vụ của ngành quản lý. Trong đó tập trung phổ biến triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021 trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. Thực hiện theo nhiệm vụ được giao, các ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương, Công an tỉnh cũng đã triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP từ cấp tỉnh đến cơ sở. Theo đó, các Đoàn kiểm tra liên ngành trong toàn tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 2.792 cơ sở, tiến hành lấy hơn 600 mẫu thực phẩm, kiểm nghiệm, xét nghiệm nhanh, đã phát hiện và xử lý 13 cơ sở vi phạm, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 cơ sở, các cơ sở vi phạm còn lại đang tiếp tục xử lý theo quy trình.

Trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021, trong lĩnh vực nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị thành viên đã tổ chức các Đoàn thanh tra, kiểm tra về thực hiện nhiệm vụ liên quan lĩnh vực ATTP; tiến hành lấy mẫu giám sát ATTP các mặt hàng nông, thủy sản. Cử thanh tra viên tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 88 cơ sở gồm cơ sở sản xuất và kinh doanh tại các chợ. Bên cạnh đó, trong công tác quản lý nhà nước, các đơn vị trực thuộc đã tiếp nhận 27 hồ sơ xin cấp/cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản. Qua thẩm định, đánh giá định kỳ, kết quả 18 cơ sở đạt, duy trì đảm bảo ATTP theo quy định; tiếp nhận và hướng dẫn tự công bố sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm thủy sản gồm 26 sản phẩm...

Tại các huyện, thành phố trong tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch triển khai công tác kiểm tra ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các bếp ăn tập thể, căn tin trường học; tại các lễ hội, sự kiện lớn. Qua đó, nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện các hướng dẫn về thủ tục, quy trình chế biến, lưu mẫu thực phẩm đảm bảo an toàn. Có 12/12 huyện, thành phố đã xây dựng, thực hiện kế hoạch đảm bảo ATTP theo tiến độ đề ra. Đến tháng 6/2021, tại huyện Cao Lãnh, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện về công tác đảm bảo ATTP, các ngành liên quan đã thành lập Đoàn kiểm tra công tác vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các sự kiện lớn. Đồng thời chỉ đạo ngành chuyên môn tiếp tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện đăng ký đầy đủ các thủ tục sản xuất, kinh doanh, ATTP, bảo vệ môi trường theo quy định. Tại huyện Tháp Mười, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP huyện và các đơn vị thành viên đã tiến hành kiểm tra 187 cơ sở sản xuất, kinh doanh, kết quả có 3 cơ sở vi phạm bị xử phạt hành chính. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện, Phòng Y tế cùng các đơn vị trực thuộc phối hợp tuyên truyền ATTP trên hệ thống truyền thanh, các điểm kinh doanh thực phẩm, khu vực chợ... Tổ chức treo băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ATTP tại các địa điểm đông dân cư, cửa ngõ ra vào các chợ và tại các Trạm Y tế các xã, thị trấn.

Trong thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cùng các đơn vị trực thuộc tại các huyện, thành phố thực hiện công tác kiểm tra ATTP tại các điểm thi có hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chọn lựa, bảo quản sử dụng thực phẩm an toàn. Kiểm tra các bếp ăn tập thể, nhà hàng, dịch vụ ăn uống gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn bố trí trang bị dụng cụ, khu vực ăn uống, khoảng cách an toàn, đối với nơi cách ly có tổ chức ăn uống... Tổ chức, phối hợp tổ chức các Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm hoặc tại các khu vực chợ; các cơ sở dịch vụ ăn uống, các cơ sở kinh doanh nông lâm thủy sản, điều kiện vệ sinh thú y tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung, kiểm dịch động vật...

C.P.

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn