Thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ

Cập nhật ngày: 12/12/2014 13:16:41

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn tỉnh, Chi Cục ATVSTP tỉnh đã tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh tạp hóa, nước uống đóng chai, thức ăn đường phố...


Kiểm tra tại cơ sở nước uống đóng chai

Hiện ngành y tế quản lý 7.910 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gồm: 67 cơ sở sản xuất nước đá, 91 cơ sở nước uống đóng chai, 751 cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng (đa phần là nhà thuốc kinh doanh thực phẩm chức năng), 3.561 cơ sở dịch vụ ăn uống, 3.440 cơ sở thức ăn đường phố. Phối hợp liên ngành trong công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại các huyện, thị, thành phố trong tỉnh từ đầu năm 2014 đến nay, ngành và các đơn vị phối hợp đã phát hiện nhiều loại hàng hóa hết hạn sử dụng như: 61 chai nước ngọt các loại; 77 bịch bánh, thực phẩm các loại; mì gói, sữa, bia... Ngoài ra, còn có 83 bịch gia vị lẩu, 76 bịch xí muội, 14 bao kẹo Dreamstar (12,5 kg/bao), 1kg thạch hoa quả;...không rõ nguồn gốc.

Cùng với công tác kiểm tra theo thời gian cố định, công tác kiểm tra theo chuyên đề cũng được thực hiện thường xuyên. Đoàn kiểm tra do Chi cục ATVSTP đã đến kiểm tra thực tế 13 cơ sở, trong đó có 9 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, 4 cơ sở sản xuất nước đá cây, nước đá viên. Trong các đợt kiểm tra, đa phần các cơ sở chấp hành tốt các thủ tục quy định về an toàn thực phẩm (điều kiện sản xuất, có xác nhận kiến thức về ATTP, khám sức khỏe định kỳ, có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP và giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm/tiếp nhận công bố). Riêng về chất lượng, đoàn lấy 3 mẫu để phân tích chỉ tiêu hóa lý, vi sinh, kết quả xét nghiệm có 1 mẫu nước uống đóng chai đạt theo quy chuẩn kỹ thuật cho phép; 2 mẫu nước uống đóng chai, nước đá không đạt, hiện đang xử lý.

Trong tháng 11/2014, Chi cục ATVSTP phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế tuyến huyện định kỳ kiểm tra các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Trong 11 cơ sở được kiểm tra có 10 cơ sở đạt; Về bếp ăn tập thể của bệnh viện, trường học (mầm non, mẫu giáo, tiểu học), trong 10 cơ sở được kiểm tra, có 8 cơ sở đạt; Về căn tin trường học, trong 49 cơ sở được kiểm tra, có 41 đạt. Đoàn đã phát hiện tại ấp Tân Bình, xã Tân Thành, huyện Lai Vung cơ sở vi phạm các lỗi như không có biện pháp ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại, không đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường, lưu mẫu thức ăn không đúng quy định, đã ra quyết định xử phạt 7 triệu đồng.

Theo Chi Cục ATVSTP, đoàn kiểm tra liên ngành đã thực hiện test nhanh thực phẩm, tầm soát mức độ ô nhiễm một số chỉ tiêu hóa lý như methanol, hàn the, độ ôi khét dầu mỡ. Việc phối hợp thực hiện test nhanh tại chỗ đã hỗ trợ thêm trong công tác thanh, kiểm tra VSATTP tại các cơ sở thực phẩm, giúp nâng cao hiệu quả, chất lượng thanh tra, kiểm tra trên địa bàn.

Kiểm tra thực tế cho thấy, phần lớn các cơ sở chấp hành tốt quy định về VSATTP, nhưng vẫn còn một số cơ sở vi phạm, chủ yếu là các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, tự phát, nhiều cơ sở chưa ý thức trong việc thực hiện quy định về ATVSTP như chưa tập huấn kiến thức ATVSTP, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ. Thời gian tới, Chi cục ATVSTP sẽ tăng cường hơn nữa trong công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, kịp thời chấn chỉnh các vi phạm, đồng thời thông qua đó tuyên truyền, phổ biến các quy định về ATVSTP nhằm nâng cao ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

C.Phương

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn