Tổ hợp tác số 12, ấp Gò Bói, xã Tân Hộ Cơ (huyện Tân Hồng):

Trên 80% người dân có đất sản xuất đồng ý lấy nước để xuống giống vụ lúa Hè Thu

Cập nhật ngày: 18/05/2024 07:50:16

ĐTO - Trạm bơm tưới tiêu Tân Hòa thuộc địa bàn xã biên giới Tân Hộ Cơ (huyện Tân Hồng) duy trì phục vụ cho 4 Tổ hợp tác (THT), gồm: THT số 10, số 12, số 13 và số 14. Trong đó, THT số 12 có tổng diện tích 180 ha, giá bơm tưới 37kg lúa/vụ lúa, đã hết hợp đồng sau khi thu hoạch xong vụ Đông Xuân năm 2024. Vào tháng 3/2024, Ban Quản lý (BQL) THT số 12 tổ chức buổi làm việc với Chủ đầu tư là ông Phan Thanh Tuấn (con ông Phan Sơn Trắng - đã chết) để bàn về giá bơm tưới, tiêu giữa chủ đầu tư với nông dân ở cánh đồng này. Qua bàn bạc, phía nông dân đề nghị chủ đầu tư là ông Tuấn phục vụ tưới, tiêu với giá 200.000 đồng/1.000m2/vụ; bên ông Tuấn đề nghị được phục vụ bơm tưới, tiêu cho dân với giá 37kg lúa/1.000 m2/vụ; kết quả giữa hai bên không đi đến thống nhất.


Trạm bơm của THT số 2 bơm nước phục vụ sản xuất vào sáng ngày 17/5/2024

Sau đó, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội xã Tân Hộ Cơ tiếp tục làm việc với BQL THT số 12 và nhà đầu tư. Đến ngày 20/4/2024, BQL THT số 12 tiếp tục tổ chức họp dân có đất sản xuất trong THT với sự tham dự của Đảng uỷ, UBND xã Tân Hộ Cơ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hồng với tinh thần cầu thị lắng nghe các ý kiến của người dân. Qua tiếp thu, phân tích các ý kiến của người dân, lãnh đạo Xã, ngành huyện yêu cầu bà con bàn bạc, thoả thuận giá bơm tưới, tiêu với ông Tuấn để xuống giống vụ Hè Thu đúng theo lịch thời vụ. Đồng thời, ông Tuấn cũng thống nhất phục vụ bơm tưới, tiêu vụ Hè Thu năm 2024 với giá 200.000 đồng/1.000m2/vụ; các vụ tiếp theo thì sẽ bàn bạc sau, nhưng nhiều hộ dân không thống nhất để ông Tuấn tiếp tục phục vụ vì trong thực tế có 3 người đăng ký tham gia đầu tư phục vụ bơm tưới tại THT số 12.


Lượng nước do Trạm bơm điện của THT số 2 bơm nước rất nhanh

Nhằm giải quyết khó khăn của THT số 12, ông Huỳnh Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Tân Hồng cùng các ngành hữu quan của huyện tổ chức gặp gỡ, thông tin kết quả các buổi làm việc giữa UBND huyện với ông Tuấn và các nhà xin đầu tư phục vụ bơm tưới tại THT số 2 nói trên thì ông Tuấn đồng ý phục vụ bơm tưới, tiêu cho vụ Hè Thu năm 2024 với giá 150.000 đồng/1.000m2. Để kịp thời xuống giống vụ Hè Thu năm 2024 bảo đảm đúng lịch thời vụ, lãnh đạo UBND huyện Tân Hồng đề nghị bà con nông dân thống nhất cho ông Tuấn tiếp tục tạm phục vụ bơm tưới, tiêu vụ Hè Thu năm 2024 với giá nêu trên. Sau ý kiến phát biểu của Chủ tịch UBND huyện Tân Hồng Huỳnh Văn Nhã, nhiều bà con nông dân có ý kiến thống nhất theo chủ trương của UBND huyện, đề nghị huyện sớm có phương án tìm ra người khai thác Trạm bơm nước THT số 12 (ai khai thác cũng được) để bà con nông dân xuống giống vụ lúa Hè Thu năm 2024 kịp thời vụ. Đồng thời, cũng có một số nông dân kiến nghị UBND Huyện sớm giải quyết dứt điểm phần tài sản liên quan đến Trạm bơm kênh Tân Hòa.


Nông dân ấp THT số 2 vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị xuống giống

Theo ông Lâm Quang Đúng - Tổ trưởng THT số 12, qua các lần giải quyết khó khăn thì vào ngày 17/5/2024, ông Tuấn đã bơm nước lên đồng để bà con xuống giống. Đồng thời qua tuyên truyền, vận động, nhiều người dân ủng hộ chủ trương xuống giống và không bỏ trống đất trong vụ Hè Thu năm 2024. Nông dân H.T.Q ngụ ấp Gò Bói, xã Tân Hộ Cơ (huyện Tân Hồng), cho biết: “Kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào hàng chục ngàn mét vuông đất nông nghiệp ở 2 THT trên địa bàn, trong đó có hàng ngàn mét vuông đất sản xuất lúa tại THT số 12, các khó khăn đã được cấp ủy, chính quyền xã, huyện tháo gỡ, gia đình tôi sẵn sàng lấy nước để xuống giống vụ Hè Thu này đối với diện tích đất tọa lạc tại THT số 12”. Tương tự, nông dân N.T.T ngụ ấp Gò Bói (xã Tân Hộ Cơ), cho biết: “Tôi đã thuê máy xới đất xong gần 4 ha đất, đang chờ nước, do người dân và nhà phục vụ tưới tiêu chưa thống nhất cao về giá cả. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm và tháo gỡ kịp thời của cấp uỷ, chính quyền xã và huyện nên tình hình đã ổn thoả, Tôi đang xử lý diện tích ruộng của mình để bảo đảm tiếp nhận nước vào an toàn”.

Theo UBND huyện Tân Hồng, qua các buổi gặp gỡ, trao đổi và làm việc nhằm đảm bảo các điều kiện kịp thời bơm nước phục vụ sản xuất vụ Hè Thu, huyện thống nhất giao cho ông Tuấn cung cấp phục vụ bơm tưới, bơm tiêu vụ Hè Thu năm 2024 với giá 150.000 đồng/1.000 m2/vụ và được sự đồng thuận khá cao của người dân có đất sản xuất thuộc THT số 12 và THT đã thống nhất với Trạm bơm cho bơm nước lên ruộng từ ngày 17/5/2024 (nhằm ngày 10/4 Âm lịch). Cùng với đó, BQL THT số 12 đã thông báo cho người dân có đất sản xuất chuẩn bị xuống giống. UBND huyện Tân Hồng sẽ kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét tính pháp lý của Trạm bơm kênh Tân Hoà (xã Tân Hộ Cơ) theo đúng quy định của pháp luật.


Người dân đào đất đắp để ngăn nước tràn qua bờ đê ruộng lúa

Ông Phạm Văn Tứ - Chủ tịch UBND xã Tân Hộ Cơ (huyện Tân Hồng), cho biết: “Nhà đầu tư (ông Tuấn) đã bơm nước vào sáng ngày 17/5/2024 với toàn bộ công suất của Trạm bơm. Lượng nước lên đồng khá nhanh, qua khảo sát thực tế, có hơn 90 hộ (chiếm khoảng 83%) có đất sản xuất tại THT số 12 đồng ý lấy nước để xuống giống vụ Hè Thu năm 2024. Đặc biệt, nhà đầu tư cũng cam kết phục vụ đủ nước để bà con an tâm sản xuất vụ lúa Hè Thu này. Đối với các hộ dân chưa đồng ý xuống giống, chúng tôi đang kiên trì tổ chức vận động vì chính quyền lợi của bà con mình”.

Ngọc Tâm

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn