Tác nghiệp Nhà giàn DK1 - thêm yêu biển, đảo

Cập nhật ngày: 21/06/2024 05:15:56

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240621051651dt1-3.mp3

 

ĐTO - Năm 2024, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức chuyến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các Nhà giàn DK1. Có dịp tháp tùng cùng Đoàn công tác, chúng tôi - những phóng viên báo chí đến từ mọi miền đất nước không chỉ có thêm những trải nghiệm thú vị trong hành trình gắn bó với nghề, mà còn cảm nhận sâu sắc hơn sự hy sinh thầm lặng của những người lính hải quân và thêm yêu biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Phóng viên Báo Đồng Tháp (thứ 3 từ phải sang) cùng thuyền viên Tàu Trường Sa 04 chuẩn bị chuyển quà sang Nhà giàn DK1/14 cụm bãi Tư Chính

Trên hành trình hơn 2.000 hải lý, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đi trên Tàu Trường Sa 04 có nhiệm vụ chúc Tết 5 Nhà giàn DK1 (DK1/10, DK1/11, DK1/12, DK1/14, DK1/15). Do biển động mạnh, Đoàn công tác không thể lên được các Nhà giàn: DK1/15, DK1/11, DK1/14 và DK1/12 khiến ai cũng tiếc nuối. Đến ngày thứ 9 trong hải trình ngoài trùng khơi, sự mong chờ của Đoàn công tác, nhất là cánh phóng viên được thỏa nguyện. Thời tiết đẹp hơn, gió lặng dần, cả đoàn sẽ được lên Nhà giàn DK1 ở bãi cạn Cà Mau. Quên hết sự mệt mỏi, say sóng, các phóng viên, nhà báo đã có cuộc gặp gỡ bất ngờ với cán bộ, chiến sĩ trên Nhà giàn DK1/10.

Hôm nay, cuộc sống, sinh hoạt và chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 đã có nhiều thay đổi. Trên nhà giàn đã có sóng điện thoại, ti vi, radio, bàn đánh bóng bàn, máy tập thể hình... Ở mỗi vị trí công tác, mỗi người đều nỗ lực vì một tập thể kiên cường. Các phóng viên tranh thủ thời gian phỏng vấn, tìm hiểu cuộc sống của các chiến sĩ và khai thác những tư liệu quý phục vụ công tác tuyên truyền. Và chúng tôi càng cảm phục trước sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ hải quân luôn chắc tay súng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ nơi đầu sóng, ngọn gió để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.


Các nhà báo tác nghiệp trên Tàu Trường Sa 04 trong hải trình thăm, chúc Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 các Nhà giàn DK1

Đó là câu chuyện vượt qua khó khăn trong mọi hoàn cảnh của Thiếu tá Phạm Văn Sinh - Chính trị viên Nhà giàn DK1/10 để sẵn sàng thực thi nhiệm vụ được giao. Tháng 3/2023, trên đường hành quân ra Nhà giàn DK1/10, Thiếu tá Phạm Văn Sinh được tin bố mất. Dẫu vậy, anh vẫn nén lòng, làm tốt nhiệm vụ, vẫn là điểm tựa tinh thần, tư tưởng cho chiến sĩ nhà giàn.

Trong hải trình 13 ngày thăm, chúc Tết các Nhà giàn DK1 cùng Tàu Trường Sa 04 để lại cho các phóng viên nhà báo những cảm nhận đặc biệt, cảm xúc khó tả. Để rồi, mỗi người chúng tôi càng thêm thấu hiểu sự vất vả, hy sinh và thêm yêu mến những người lính hải quân đang ngày đêm canh giữ biển trời của Tổ quốc.


Phóng viên Ngân Giang - Báo Hà Tĩnh (bìa trái) giao lưu cùng cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Đối với phóng viên Ngân Giang - Báo Hà Tĩnh, những ngày tác nghiệp trên các Nhà giàn DK1 là kỷ niệm không thể quên trong suốt cuộc đời làm báo. Phóng viên Ngân Giang, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi có dịp tham gia Đoàn công tác chúc Tết biển, đảo, đặc biệt là các Nhà giàn DK1. Ban đầu, tôi có cảm giác hồi hộp, rồi náo nức, xen lẫn tự hào vì bản thân góp phần tuyên truyền giúp người dân hiểu hơn về cuộc sống khó khăn, thiếu thốn và công việc hàng ngày giữa đầu sóng, ngọn gió của những cán bộ, chiến sĩ ở các Nhà giàn DK1. Qua đó, giúp mỗi người công dân Việt Nam nói chung, nhất là thế hệ trẻ thêm yêu quý, trân trọng và góp sức mình bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương”.

Với chúng tôi - những phóng viên tỉnh lẻ được đến các Nhà giàn DK1 anh hùng, gặp gỡ, trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ nơi đây là niềm tự hào, những kỷ niệm cao quý trong quá trình làm nghề. Qua chuyến đi này, chúng tôi vừa được mở rộng trải nghiệm cá nhân, có thêm tư liệu và hiểu rõ hơn về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo, mang biển đảo xa xôi gần hơn với đất liền.

Lê Thanh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn