V-League xếp hạng 7 khu vực Đông Á

Cập nhật ngày: 28/05/2024 05:31:38

Theo Bảng xếp hạng các giải vô địch quốc gia mới được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) công bố, V-League xếp ở hạng 14 châu Á, hạng 7 khu vực Đông Á và sẽ có 2 suất tham dự ACL Two mùa giải 2025/26 (giải đấu cấp câu lạc bộ thứ hai của châu Á sau giải đấu hàng đầu là ACL Elite).


Các giải đấu cấp câu lạc bộ của châu Á

Top 5 giải đấu cấp câu lạc bộ theo xếp hạng của AFC là giải vô địch quốc gia của Saudi Arabia, Nhật Bản, Hàn Quốc, UAE và Qatar. Tính riêng ở khu vực Đông Á, 3 giải vô địch quốc gia hàng đầu là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Giải vô địch quốc gia của Việt Nam - V-League xếp hạng 7 tại khu vực Đông Á và hạng 14 châu Á, sau Thái Lan (hạng 4 Đông Á, 8 châu Á) và Malaysia (hạng 6 Đông Á, 12 châu Á).

Kể từ mùa giải 2024/2025 trở đi, AFC sẽ áp dụng những thay đổi mang tính bước ngoặt trong công tác tổ chức các giải đấu cấp câu lạc bộ. Theo đó, sân chơi của các câu lạc bộ châu Á sẽ được cơ cấu lại theo 3 cấp độ.

Cấp độ cao nhất AFC Champions League Elite (ACL Elite), cấp độ thứ hai là AFC Champions League Two (ACL Two) và cấp độ thứ ba là AFC Challenge League (ACGL).

Việc cơ cấu lại các giải đấu cấp câu lạc bộ của AFC nhằm mục đích mở rộng số lượng các câu lạc bộ tham gia đấu trường châu lục thuộc các cấp độ khác nhau, qua đó sẽ giúp bóng đá châu Á vừa nâng cao chất lượng 2 giải đấu hàng đầu cấp câu lạc bộ, vừa tạo cơ hội tham gia cho nhóm các câu lạc bộ thuộc các quốc gia có nền bóng đá đang phát triển.

Theo thông báo từ AFC đối với mùa giải 2025/26, ACL Elite sẽ có 24 đội tham dự ở giai đoạn vòng bảng, trong đó bao gồm 12 đội ở khu vực phía Tây và 12 đội khu vực phía Đông. Giải đấu cấp độ 2 (ACL Two) gồm 32 đội tham dự ở giai đoạn vòng bảng và cũng áp dụng thể thức thi đấu giống như giải đấu ACL Elite. Giải đấu cấp độ 3 (ACGL) dự kiến sẽ có 20 đội tham dự ở giai đoạn vòng bảng và được chia vào 5 bảng, trong đó 3 bảng thuộc Tây Á và 2 bảng thuộc Đông Á.

Căn cứ trên Bảng xếp hạng các giải vô địch quốc gia châu Á cấp câu lạc bộ, Giải vô địch quốc gia Việt Nam (V-League) xếp hạng 7 của khu vực Đông Á nên Việt Nam sẽ có 1 suất vào thẳng và 1 suất play-off ở giải đấu ACL Two mùa giải 2025/26.

Tại cuộc họp hôm 24/5 vừa qua tại Al Ain (UAE), Ủy ban thi đấu của AFC đã phê duyệt Điều lệ thi đấu mùa giải 2024/25 của AFC Champions League Elite (ACL Elite), AFC Champions League Two (ACL Two) và AFC Challenge League (ACGL). Kế hoạch tổ chức thi đấu mùa giải 2025/26 cũng đã được thông qua và ủy quyền cho bộ phận điều hành điều chỉnh lịch khi cần thiết.

Theo HUY AN (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn