Giữ vững chất lượng giáo dục năm học 2023 - 2024

Cập nhật ngày: 04/06/2024 05:40:00

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240604054046dt3-2.mp3

 

ĐTO - Với sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện Tam Nông, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sự phối hợp hỗ trợ của các ban, ngành huyện, sự ủng hộ, quyết tâm của đội ngũ nhà giáo, Phòng GD&ĐT huyện Tam Nông cùng các đơn vị trường đã triển khai, thực hiện kịp thời, đồng bộ và hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn năm học.


Học sinh Trường THCS Phú Ninh, huyện Tam Nông tham gia hoạt động truyền thông giáo dục kỹ năng sống (Ảnh: Chí Cường)

Để nâng cao chất lượng hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ Mầm non, Phòng GD&ĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn các trường Mầm non thực hiện việc cân đo chấm biểu đồ, khám sức khỏe cho trẻ theo từng thời điểm, phối hợp với cha mẹ trẻ và đánh giá sự phát triển của trẻ theo quy định ở từng thời điểm. Đồng thời đánh giá tỷ lệ hoàn thành chương trình đối với trẻ 5 - 6 tuổi vào thời điểm cuối năm học. Phòng GD&ĐT đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn đơn vị trường học tổ chức kiểm tra, đánh giá định kì và các hoạt động chuyên môn cuối năm học. Nhìn chung, công tác tổ chức kiểm tra, đánh giá học kỳ II năm học 2023 - 2024 được tổ chức chặt chẽ, đúng quy định. Các đơn vị trường học, đảm bảo đánh giá đúng năng lực học sinh, cương quyết không để xảy ra các vấn đề sai phạm.

Thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các đơn vị trường học thực hiện quy trình xét tốt nghiệp THCS cho học sinh và kiểm tra quản lý dữ liệu xét tốt nghiệp THCS năm học 2023 - 2024. Ngoài ra, Phòng GD&ĐT phối hợp các đơn vị trường học tổ chức nhiều buổi hội thảo tư vấn hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024. Đồng thời phối hợp với các đơn vị trường tổ chức cho học sinh tham quan hướng nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và Trường Trung cấp Thanh Bình, Hồng Ngự giúp học sinh trang bị những kiến thức quan trọng khi lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng toàn ngành GD&ĐT huyện Tam Nông nỗ lực đảm bảo chất lượng giáo dục, đổi mới công tác quản lý giáo dục, tạo mọi điều kiện cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tham dự các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Mạng lưới trường, lớp học được sắp xếp hợp lý, quy mô cơ sở vật chất được đầu tư khang trang theo hướng đạt chuẩn, đáp ứng tốt yêu cầu học tập cũng như phục vụ các hoạt động giáo dục, phù hợp với yêu cầu đổi mới Chương trình Giáo dục phổ thông. Năm học 2023 - 2024, giáo viên và học sinh huyện Tam Nông đạt nhiều thành tích tốt trong các kỳ thi nghiệp vụ, chuyên môn và các hoạt động phong trào cấp tỉnh.

Chuẩn bị năm học 2024 - 2025, dự kiến sau khi các trường tổ chức hoàn thành công tác kiểm tra, đánh giá cuối năm và kết thúc năm học, Phòng GD&ĐT sẽ tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch tuyển sinh lớp 1 cho năm học 2024 - 2025; triển khai đến các đơn vị trường văn bản chỉ đạo cũng như hướng dẫn về tuyển sinh vào lớp 10 THPT, lớp 10 THPT Chuyên năm học 2024 - 2025, đề nghị các đơn vị trường phổ biến đến tất cả các em học sinh biết, lựa chọn phù hợp và thực hiện đầy đủ các loại hồ sơ theo quy định. Cùng với đó, ngành GD&ĐT huyện triển khai các hoạt động chuẩn bị hè năm học 2023 - 2024. Đối với ngành học Mầm non phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội địa phương thực hiện tốt công tác điều tra bổ sung số liệu trẻ khi kết thúc năm học; xây dựng kế hoạch hoạt động trong hè; chú trọng quản lý nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục; chủ động rà soát cơ sở vật chất xuống cấp, đồ dùng, đồ chơi, hệ thống điện, cây xanh... đảm bảo an toàn, chuẩn bị tốt các điều kiện cho hoạt động hè và năm học mới.

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT phối hợp Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện tổ chức tốt công tác xét thuyên chuyển, điều động cán bộ quản lý, giáo viên trong huyện, xét tiếp nhận giáo viên chuyển đến nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu dạy và học của các trường. Phối hợp cùng các đơn vị liên quan tham mưu UBND huyện thực hiện các công trình nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất các điểm trường kịp thời phục vụ năm học 2024 - 2025; cùng với các trường THPT tham mưu UBND huyện chuẩn bị tốt công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 và xét tuyển lớp 10 năm học 2024 - 2025. Phối hợp các cơ quan, ban, ngành huyện và các đơn vị trường học tổ chức các hoạt động hè cho học sinh, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, giáo dục kỹ năng sống cho các em; chuẩn bị các điều kiện tốt nhất đảm bảo cho việc thay sách năm thứ 5; tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong dịp hè.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn