Vẫn còn nhiều khó khăn trong quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản
Cập nhật ngày: 17/04/2013 05:39:33
Thời gian qua, công tác quản ký chất lượng nông, lâm, thủy sản (NLTS) đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của ngành và sự tin tưởng của người dân...
Theo báo cáo của Cục Quản lý Chất lượng NLTS, trong năm 2012, mức độ vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) NLTS chưa có dấu hiệu giảm. Cụ thể, kết quả Chương trình giám sát quốc gia về ATTP trong chuỗi sản xuất thủy sản đã được triển khai tại 48 tỉnh, thành phố cho thấy tồn dư hóa chất kháng sinh trong thủy sản nuôi vượt giới hạn cho phép trong 3 năm gần đây 2010, 2011, 2012 lần lượt là 1,3%; 1% và 1,5%. Hóa chất bảo quản, ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh trong thủy sản sau thu hoạch tương ứng 3,5%; 5,5% và 5,3%. Ô nhiễm vi sinh vật trong thịt lợn, thịt gà vẫn còn ở mức cao.
Người tiêu dùng chọn lựa rau củ tại chợ
Tại cơ sở kinh doanh thịt heo, cơ quan chức năng phát hiện 15,6% số mẫu năm 2011 và 10% số mẫu năm 2012 nhiễm Salmonella. Tại cơ sở kinh doanh thịt gà, phát hiện 30,77% số mẫu năm 2011 và 38,7% số mẫu năm 2012 nhiễm E.coli vượt quá giới hạn cho phép...
Trong buổi họp trực tuyến về quản lý chất lượng NLTS, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng NLTS cho biết, không chỉ các mặt hàng thực phẩm NLTS trong nước mà nhiều mặt hàng nhập khẩu cũng không đảm bảo ATTP. Điều này càng khiến người tiêu dùng lo ngại nhiều hơn. Quan trọng là đa phần người tiêu dùng không phân biệt được giữa thực phẩm an toàn và không an toàn trên thị trường và họ cũng không biết phải chọn mua thực phẩm sạch ở đâu.
Theo báo cáo của Chi cục quản lý chất lượng NLTS tỉnh, trong năm 2012, các vụ vi phạm nổi cộm về chất lượng NLTS là tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép, dư lượng cấm trong sản xuất, chăn nuôi, sản phẩm nhiễm vi sinh vật. Tuy nhiên, con số đó tại tỉnh khá thấp và giảm so với 2011.
Qua công tác thanh kiểm tra hàm lượng chất cấm, chất kích thích tăng trưởng trên toàn tỉnh đều không có mẫu nào vi phạm, tuy nhiên có 27 mẫu nhiễm vi sinh vật Salmonella và 11 mẫu nhiễm vi sinh E.Coli, trong 81 mẫu để test hàn the thì có 15 mẫu vi phạm. Theo thống kê của ngành chức năng trong năm 2012, tổng số tiền xử phạt các vụ vi phạm là trên 340 triệu đồng.
Ông Nguyễn Phú Hiện - Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng NLTS tỉnh nhận định: “Trong thời gian qua, công tác trên vẫn được tiến hành thường xuyên, nhưng vẫn còn nhiều sản phẩm nhiễm vi sinh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá quy định trên rau quả và chưa có biện pháp xử lý đối với các vi phạm. Hiện nay, xã hội càng phát triển thì việc sử dụng các chất không an toàn càng nhiều, với chức năng của chúng tôi cũng phải thực hiện kéo giảm hiện tượng này nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng”.
Năm 2013, được xem là năm nhiệm vụ trọng tâm của việc đảm bảo chất lượng NLTS, ông Nguyễn Phú Hiện cho hay, cơ quan sẽ phối hợp với các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đảm bảo chất lượng NLTS trên địa bàn. Ngoài việc tập trung vào các mặt hàng chủ đạo sẽ đẩy mạnh kiểm tra đối với các loại sản phẩm đã vi phạm, bị đồn thổi nghi vấn như: giá đỗ, bắp, heo, cá điêu hồng,... Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thanh kiểm tra đối với các cơ sở đạt loại C nhiều hơn và thẳng thắn rút giấy phép nếu không có biểu hiện khắc phục...
Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn nhân lực phục vụ công tác này hiện còn khá mỏng, trang thiết bị vẫn chưa đáp ứng. Đối với các tuyến huyện vẫn chưa có người chuyên trách thực hiện công việc, dẫn đến việc kiểm tra quản lý chưa đạt hiệu quả. Theo ông Hiện, nếu giải quyết được yếu tố này công tác đảm bảo chất lượng NLTS sẽ có nhiều thuận lợi. Song song đó, hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn chưa có hướng dẫn kiểm tra, đánh giá phân loại điều kiện đảm bảo chất lượng ATTP đối với cơ sở sản xuất giống cây trồng trong khi địa bàn lại có trên 2.000 cơ sở và việc vi phạm khá cao tới 2/6 mẫu vi phạm...
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nhấn mạnh trong buổi họp trực tuyến, mặc dù công tác quản lý chất lượng, ATTP NLTS đạt được những kết quả khả quan, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu công việc và nguyện vọng của người dân. Vì thế toàn ngành cần có những nỗ lực thực hiện để đạt kết quả cao hơn. Cụ thể, phấn đấu giảm 10% cơ sở đạt loại C và giảm 10% các vụ vi phạm ATTP so với 2012. Qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn xây dựng các vùng giết mổ, sản xuất an toàn; thực hiện thanh kiểm tra, quản lý các loại NLTS theo chuỗi để góp phần mang đến những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng...
K.D