Trắng đêm "đỡ đẻ" mẹ rùa 90kg ở bãi biển Nhơn Hải

Cập nhật ngày: 04/06/2024 05:28:38

Ngày 3/6, ông Đỗ Cao Thắng - Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cho biết, địa phương đang cắt cử lực lượng bảo vệ khu vực 2 tổ rùa biển mới đẻ tại mũi Cồn, thuộc thôn Hải Đông, xã Nhơn Hải.

Trước đó, khoảng 23 giờ 35 ngày 2/6, nhiều người dân xã Nhơn Hải phát hiện 1 cá thể rùa biển (loại rùa Xanh, thuộc sách đỏ thế giới) nặng khoảng 90kg bò lên bãi biển để đào cát đẻ trứng. Nhiều người đã báo cho Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Hải (Tổ cộng đồng thủy sản Nhơn Hải) để tham gia hỗ trợ.


Tổ cộng đồng Nhơn Hải đang hỗ trợ cá thể rùa biển đẻ trứng vào đêm 2/6

Nhận được tin báo, các thành viên Tổ cộng đồng thủy sản Nhơn Hải đã triển khai công tác hỗ trợ, “đỡ đẻ” cho rùa biển. Sau khi đào tổ trên bãi cát trong vòng 1 giờ 35 phút, rùa bắt đầu đẻ. Trong khoảng 10 phút, rùa đẻ được 102 trứng.

Do rùa đẻ trứng sát bờ biển, thuộc bãi biển du lịch nên các thành viên Tổ cộng đồng thủy sản Nhơn Hải đã di dời tổ rùa đến bãi bảo vệ các tổ rùa, được UBND xã Nhơn Hải quy hoạch rộng 1.000m2.


Cá thể rùa biển nặng 90kg lên bờ đẻ lần 2

“Đây là bãi cát bồi cách xa sóng biển, ít người đến và độ ẩm thuận lợi để các trứng rùa nở thành rùa con. Mỗi năm, các rùa mẹ đến bãi đẻ đều được di dời đến khu vực an toàn, hầu hết các tổ trứng đều nở con đạt tỷ lệ rất cao trên 50%”, ông Thắng thông tin.

Cũng theo ông Thắng, trước đó, đêm 21/5, một cá thể rùa biển cũng bò lên bãi cát Nhơn Hải để đẻ được 103 trứng. Tổ trứng sau đó được Tổ cộng đồng di dời đến bãi rùa đẻ Mũi Cồn để bảo vệ.


Tổ cộng đồng di dời trứng rùa đến khu vực ấp, nở an toàn

Xã bán đảo Nhơn Hải từng là bãi đẻ rùa biển trước đây. Tuy nhiên, sau thời kỳ phát triển và sinh sống con người đông đúc nên rùa biển ít trở lại bãi biển để đẻ trứng.

“Vài năm trở lại đây, nhiều cá thể rùa biển trở lại bãi cát Nhơn Hải đẻ trứng. Đây là tín hiệu vui, chứng tỏ sinh thái biển Nhơn Hải được phục hồi rất tốt, người dân các làng biển có ý thức bảo tồn sinh thái rất cao”, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải thông tin.


Tổ cộng đồng Nhơn Hải đang hỗ trợ cá thể rùa Xanh vào đêm 2/6

Trao đổi với báo chí, ông Chu Thế Cường (Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN) chia sẻ, mỗi cá thể rùa biển có thể đẻ từ 3 đến 5 ổ trứng, số lượng bình quân từ 100 - 110 trứng. Chu kỳ sinh sản, cứ mỗi 2 tuần mẹ rùa sẽ lên bờ cát đẻ 1 lần, tổ trứng ấp trong 8 tuần lễ.

Ông Cường cho biết thêm, bãi biển Nhơn Hải từ lâu là bãi đẻ thường xuyên lui tới của các rùa biển. Đến nay, số lượng rùa Xanh lên đẻ không nhiều, nhưng đây được đánh giá là 1 trong những bãi rùa đẻ hiếm hoi còn sót, bên cạnh bãi đẻ rùa ở Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận). Bởi vậy, cần duy trì bãi đẻ này và quy hoạch khu vực an toàn để rùa sinh sản, nở trứng là rất cần thiết và ý nghĩa.


Đêm 21/5, cá thể rùa Xanh này cũng lên bờ cát Nhơn Hải đẻ và được người dân hỗ trợ

Rùa Xanh (tên khoa học là Chelonia mydas) là loài động vật được ghi danh trong “Sách Đỏ” của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và “Sách Đỏ” Việt Nam. Đây là loài quý hiếm, nguy cấp mà các tổ chức thế giới và trong nước kêu gọi cần phải được ưu tiên bảo vệ.

Theo NGỌC OAI (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn