Tổng tuyển cử Anh:

Công đảng giành đa số phiếu bầu, ông Keir Starmer sẽ trở thành Thủ tướng Anh

Cập nhật ngày: 05/07/2024 15:15:26

Kết quả bầu cử sơ bộ ở Anh ngày 5/7 cho thấy, Công đảng đã giành chiến thắng áp đảo trước đảng Bảo thủ của Thủ tướng Rishi Sunak trong cuộc tổng tuyển cử tại nước này, qua đó chấm dứt 14 năm cầm quyền của đảng Bảo thủ với nhiều đời Thủ tướng.


Lãnh đạo Công đảng của Anh, ông Keir Starmer phát biểu tại tiệc chiêu đãi mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử, London, Anh, ngày 5/7/2024 (Ảnh: Reuters)

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, Công đảng đã giành được 410 ghế trong tổng số 650 ghế tại Hạ viện. Trong khi đó, đảng Bảo thủ chỉ giành được 117 ghế - thất bại lớn nhất trong lịch sử của đảng này.

Như vậy, Công đảng đã giành được nhiều hơn số ghế tối thiểu (326 ghế) để chiếm đa số tại Hạ viện. Kết quả này đồng nghĩa với việc lãnh đạo Công đảng, ông Keir Starmer sẽ trở thành Thủ tướng mới của Anh.

Sau khi có kết quả sơ bộ, ông Starmer đã tuyên bố sẽ mang lại sự thay đổi cho nước Anh với tư cách là thủ tướng tiếp theo.

Trong bài phát biểu của mình, ông Starmer nói: “Sự thay đổi bắt đầu từ bây giờ… Chúng tôi đã làm được. Hôm nay, chúng tôi sẽ bắt đầu trang tiếp theo trong công cuộc đổi mới đất nước”.


Kiểm phiếu sau cuộc tổng tuyển cử ở Scotland, Anh, ngày 4/7/2024 (Ảnh: Reuters)

Ông Sunak cũng đã thừa nhận thất bại và cho biết đã gọi cho ông Starmer để chúc mừng chiến thắng của Công đảng.

Khoảng 250 chính trị gia của đảng Bảo thủ dự kiến sẽ bị mất ghế sau cuộc tổng tuyển cử này, trong đó gồm nhiều bộ trưởng cấp cao và cả cựu Thủ tướng Liz Truss.

Sau chiến thắng thuyết phục của Công đảng, ông Starmer sẽ lên nắm quyền vào thời điểm nước Anh đang phải đối mặt với nhiều thách thức phải giải quyết, bao gồm các vấn đề về thuế, nâng cao mức sống người dân và chất lượng các dịch vụ công…

Ngoài ra, ông Starmer cũng cam kết sẽ cải thiện quan hệ với Liên minh châu Âu để giải quyết các vấn đề nảy sinh do việc Anh rời khỏi khối này.

Về nhiều vấn đề đối ngoại khác, các chính sách của ông Starmer cũng tương tự như người tiền nhiệm Sunak.

Theo TRUNG HƯNG (NDO)/Reuters

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn