Ông Vladimir Putin lần thứ 5 nhậm chức Tổng thống Nga

Cập nhật ngày: 07/05/2024 17:36:40

Chiều 7/5 (theo giờ Việt Nam), lễ nhậm chức của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã diễn ra tại Điện Kremlin. Buổi lễ bắt đầu bằng nghi thức giới thiệu Quốc kỳ Nga, Cờ hiệu của Tổng thống, Hiến pháp Nga và Phù hiệu của Tổng thống Nga.


Ông V.Putin tuyên thệ nhậm chức (Ảnh chụp màn hình RT)

"Là Tổng thống Liên bang Nga, tôi thề sẽ tôn trọng và bảo vệ quyền và tự do của công dân; tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp; bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; trung thành với Nhân dân", ông Vladimir Putin nói khi đặt tay phải lên bìa đỏ của cuốn Hiến pháp Nga trong buổi lễ.

Sau phần đọc lời tuyên thệ, Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Nga Valery Zorkin tuyên bố ông V.Putin chính thức trở thành Tổng thống Nga. Cờ hiệu của nguyên thủ Nga được kéo lên nóc dinh thự của Tổng thống tại Điện Kremlin, trong lúc các quan chức hát vang quốc ca Nga.

Mở đầu bài phát biểu sau khi nhậm chức, Tổng thống Vladimir Putin cảm ơn người dân Nga ở tất cả các tỉnh trên lãnh thổ, trong đó có những người đang chiến đấu cho nước Nga: "Chúng ta sẽ tự quyết định vận mệnh của nước Nga, vì thế hệ ngày nay và những thế hệ trong tương lai. Tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay và trở nên ngày càng mạnh mẽ. Tôi cam kết rằng lợi ích và an toàn của người dân Nga sẽ luôn là ưu tiên cao nhất".

Sau bài phát biểu ngắn gọn của ông Putin, khẩu đội pháo binh bắt đầu bắn loạt 30 phát đại bác chào mừng ở bên ngoài Điện Kremlin. Đây là số loạt đại bác lớn nhất được bắn trong các nghi lễ quân sự của Nga, do Tổng thống cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, tổng cộng có khoảng 2.600 người đã được mời tham dự buổi lễ. Đây là lễ nhậm chức lần thứ 5 trong sự nghiệp chính trị của ông Putin; ông sẽ đảm trách chức vụ dân cử cao nhất trong 6 năm tới, cho đến năm 2030.

Cuộc bầu cử Tổng thống ở Nga diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17/3 vừa qua. Theo kết quả chính thức, Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin đã nhận được 87,28% số phiếu bầu của các cử tri.

Theo LAM ĐIỀN (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn