Ngân hàng Nhà nước tái khẳng định quyết tâm chống "vàng hóa"

Cập nhật ngày: 04/06/2024 16:29:05

Chiều 4/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục khuyến cáo người dân cần thận trọng trong các hoạt động mua và bán vàng trong bối cảnh thị trường kim loại quý này đang có nhiều biến động như hiện nay.

Theo NHNN, người dân cần hết sức thận trọng khi mua vàng. Đồng thời, các cơ quan báo chí, truyền thông cũng tránh đăng các thông tin tác động tâm lý “chạy đua” mua vàng để tránh rủi ro cho người dân và mục tiêu chính sách mà NHNN đã đề ra.

NHNN cho biết, thực hiện chủ trương thu hẹp giá chênh vàng trong nước với giá vàng quốc tế, NHNN sẽ can thiệp để giảm giá dần, thu hẹp mức chênh lệch về giá. Đồng thời, NHNN cũng khẳng định sẽ kiên quyết thực hiện chủ trương chống “vàng hóa” nền kinh tế.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, NHNN nước thông báo giá bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (Công ty SJC) là 77,98 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua (3/6).

Tại 5 đơn vị được phép bán vàng miếng SJC nói trên, giá bán vàng miếng ngày 4/6 cũng giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 3/6, về mức 78,98 triệu đồng/lượng (cao hơn 1 triệu đồng so với mức giá mua lại từ NHNN).

Động thái giảm giá bán vàng miếng của 5 đơn vị nói trên cũng tác động đến giá bán vàng miếng của các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác. Theo đó, giá vàng miếng tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác trong ngày 4/6 cũng đã có sự điều chỉnh với chiều hướng thu hẹp chênh lệch giá mua vào - bán ra.

Như vậy, sau những biện pháp tương đối “mạnh tay” của NHNN và các cơ quan chức năng trong thời gian qua nhằm “bình ổn” thị trường vàng, tính đến hôm nay, thị trường vàng đã có những dấu hiệu tích cực khi giá vàng miếng SJC bán ra ở thị trường trong nước đã thu hẹp dần khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới.

Theo LƯU THỦY (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn