Giảm dần mức tiêu thụ rượu của người dân
Cập nhật ngày: 16/02/2014 08:47:17
Đây là một trong những nội dung của Chính sách quốc gia phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020.
Theo đó, để phòng ngừa và giảm tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác (đồ uống có cồn) đối với sức khỏe cộng đồng, trật tự an toàn xã hội, chính sách đặt mục tiêu giảm dần tiến tới chấm dứt việc lưu thông đồ uống có cồn không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng trên thị trường. Đặc biệt, giảm dần mức gia tăng tỷ lệ tiêu thụ rượu bình quân/người trưởng thành (15 tuổi trở lên)/năm.
Chính sách cũng đặt ra giải pháp quy hoạch đồng bộ về sản xuất, kinh doanh đồ uống có cồn trong cả nước và từng địa phương. Quản lý chặt chẽ việc cấp phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, quản lý quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm và nhãn hàng hóa đối với rượu thủ công.
Kiểm soát việc ghi nhãn đồ uống có cồn sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam nhằm gắn trách nhiệm của người sản xuất đối với sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng; tăng cường kiểm tra và thực hiện nghiêm việc cấp phép kinh doanh rượu, không bán đồ uống có cồn cho người có biểu hiện say và người dưới 18 tuổi.
SGGPO