Chủ động ngăn ngừa và khẩn trương khắc phục hậu quả trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại TP Hồng Ngự
Cập nhật ngày: 12/08/2024 20:33:10
ĐTO - Trong thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm đã được ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, gần đây, trên địa bàn tỉnh ghi nhận trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại TP Hồng Ngự với trên 140 người mắc phải nhập viện điều trị, gây lo ngại trong Nhân dân. Để chủ động ngăn ngừa và khắc phục hậu quả trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ sở y tế khẩn trương phối hợp khắc phục hậu quả trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại TP Hồng Ngự.
Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hồng Ngự, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Hồng Ngự, Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng và các đơn vị liên quan tập trung tối đa lực lượng y, bác sĩ, thuốc, thiết bị, vật tư y tế để cứu chữa kịp thời các nạn nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Công an tỉnh, các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục cho người dân thay đổi hành vi, thói quen không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Công an tỉnh, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường tỉnh khẩn trương làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phối hợp với các sở, ngành chức năng tiến hành rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc, nhất là cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không để xảy ra các vụ việc tương tự.
NP