3/4 trọng tài FIFA bị tạm đình chỉ ở V-League 2019

Cập nhật ngày: 11/03/2019 05:43:06

Sau 3 vòng đầu tiên của V-League 2019, 3 trọng tài Trương Hồng Vũ, Nguyễn Ngọc Châu, Trần Đình Thịnh cùng trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Hậu đã bị tạm đình chỉ làm nhiệm vụ.


Trọng tài Nguyễn Ngọc Châu mắc sai sót nghiêm trọng khi không thổi phạt đền hai tình huống bóng chạm tay cầu thủ Sài Gòn ở vòng 3. Ảnh: ANH MINH

Đó là quyết định được đưa ra sau phiên họp rút kinh nghiệm công tác tổ chức 3 vòng đầu tiên của giải giữa Ban điều hành, Ban trọng tài và Ban kỷ luật (thuộc VFF- LĐBĐVN).

Sai sót của 4 trọng tài nói trên là do nhận định sai, hành xử không đúng luật các tình huống liên qua đến phạt đền hay không phạt đền trong các trận Quảng Nam- Hà Nội (1-1, vòng 2), Hoàng Anh Gia Lai- Sài Gòn (1-3, vòng 3), Viettel- Hà Nội (0-2, vòng 3).

Điều đáng nói là ¾ vua sân cỏ nhận án kỷ luật nội bộ đang là trọng tài, trợ lý trọng tài đẳng cấp FIFA. Có hai người vừa được công nhận FIFA trong năm 2019 là Trương Hồng Vũ, Trần Đình Thịnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Hậu có thâm niên là trợ lý trọng tài FIFA từ mùa bóng 2014. Riêng ông Nguyễn Ngọc Châu từng đoạt danh hiệu Còi vàng VN vào năm 2016.

Trưởng ban trọng tài - ông Dương Văn Hiền - cho biết: "Các thành viên dự họp đã xem băng ghi hình cùng báo cáo của giám sát trận đấu, giám sát trọng tài và đi đến kết luận rằng các trọng tài, trợ lý trọng tài đã mắc sai sót trong việc nhận định không đúng các tình huống phạt đền hay không phạt đền.

Do nhận định không đúng của trọng tài nên dẫn tới việc kết quả chung cuộc của ba trận đấu nói trên bị ảnh hưởng. Trợ lý trọng tài sai sót là không có sự hỗ trợ cho trọng tài trong tình huống đá phạt đền trận Viettel- Hà Nội.

Ban trọng tài chịu trách nhiệm đưa ra hình thức kỷ luật cụ thể với từng cá nhân - đình chỉ làm nhiệm vụ có thời hạn".


Trọng tài FIFA - Trần Đình Thịnh - không thuộc luật đá phạt đền và nhận định sai về tình huống vào bóng thô bạo của Quế Ngọc Hải trong trận Viettel- Hà Nội ngày 6-3. Ảnh: ANH HOÀNG

Liên quan đến hành vi bạo lực của Quế Ngọc Hải (Viettel) ở vòng 3 với Trần Văn Kiên (Hà Nội), ông Hiền nói rằng: "Đó là hành vi bạo lực, xứng đáng nhận thẻ đỏ. Song, do góc nhìn không tốt nên trọng tài nhận định rằng đó là hành vi vào bóng liều lĩnh nên chỉ phạt thẻ vàng là không thỏa đáng.

Ban trọng tài hoan nghênh lãnh đạo CLB Viettel đã đưa ra án phạt nội bộ với Quế Ngọc Hải - đình chỉ thi đấu 1 trận. Đó là kết luận nghiêm khắc của Vietel, góp phần giáo dục công tác tư tưởng và lời cảnh báo với các hành vi chơi bóng thô bạo.

Chúng tôi không bao che sai phạm của trọng tài, song cũng rất cần sự cộng tác, hỗ trợ từ lãnh đạo các CLB để công tác trọng tài được hoàn thiện hơn trong chặng đường còn lại của V-League mùa này…".

Hành vi vào bóng của Quế Ngọc Hải đã được xác định là bạo lực, xứng đáng nhận thẻ đỏ. Sau án phạt nội bộ của Viettel, liệu rằng Ban kỷ luật thuộc VFF có bổ sung thêm án phạt với cầu thủ này?

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Dương Văn Hiền nói rằng: "Quế Ngọc Hải có bị tăng nặng hình phạt hay không là do thẩm quyền của Ban kỷ luật - nếu như có kiến nghị từ Ban điều hành V-League 2019. Ban trọng tài chỉ xem xét với các hình thức xử phạt nội bộ của đội ngũ trọng tài…". 

S.H (TTO)

Gửi bình luận của bạn