Liên đoàn Bóng đá Đồng Tháp - Dấu ấn một nhiệm kỳ

Cập nhật ngày: 19/12/2018 10:42:17

ĐTO - Liên đoàn Bóng đá Đồng Tháp (LĐBĐĐT) thành lập ngày 20/12/2012, tập hợp những người, tổ chức xã hội yêu thích hoạt động bóng đá trên địa bàn tỉnh, nhằm thúc đẩy phong trào bóng đá địa phương phát triển, đồng thời nâng cao sức khỏe, thể lực cho quần chúng thông qua các hoạt động bóng đá. Đến nay, trải qua 1 nhiệm kỳ (2012 – 2017), hoạt động của LĐBĐĐT đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng phong trào bóng đá tỉnh nhà.


Giải bóng đá mini sân cỏ nhân tạo do Liên đoàn Bóng đá Đồng Tháp tổ chức hằng năm đã góp phần phát triển phong trào bóng đá tỉnh nhà

Dấu ấn nhiệm kỳ

Nhiệm kỳ qua, LĐBĐĐT phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, củng cố hệ thống thi đấu các giải cấp tỉnh và đăng cai tổ chức vòng loại các giải bóng đá trẻ U17, U19, U21 Quốc gia hàng năm; đổi mới, mở rộng và đa dạng đối tượng tham gia như: giải lão tướng, giải Mini câu lạc bộ sân cỏ nhân tạo và giải Futsal Truyền hình Đồng Tháp mở rộng..., được các câu lạc bộ trong và ngoài tỉnh nhiệt tình hưởng ứng, có tác động tốt đến phong trào bóng đá trên địa bàn.

Từ năm 2014 – 2016, LĐBĐĐT phối hợp Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thực hiện chương trình “Giấc mơ sân cỏ” cho thanh thiếu niên và học sinh THCS trong tỉnh. Hàng năm, nhiều cầu thủ năng khiếu trong tỉnh từ 13 – 15 tuổi được tham dự vòng chung kết cấp Quốc gia và quốc tế tại “Học viện Thể thao Aspire” (Qatar) để biến giấc mơ thành hiện thực. Liên đoàn cũng phối hợp các đơn vị hữu quan phát triển công tác đào tạo trọng tài bóng đá trong tỉnh và cử trọng tài tập trung làm nhiệm vụ Quốc gia theo mục tiêu, yêu cầu.

Hoạt động thiện nguyện, nhân đạo là điểm nhấn của LĐBĐĐT, giúp cổ vũ và làm lan tỏa tình người trong xã hội. Trong nhiệm kỳ qua, LĐBĐĐT phối hợp với các đơn vị, mạnh thường quân tổ chức nhiều hoạt động bóng đá gây quỹ cộng đồng như: “Vì cái Tết ấm cúng cho người già neo đơn”; “Nghĩa tình đồng đội” hay giao lưu bóng đá và văn nghệ gây Quỹ khuyến học... qua đó quyên góp được trên 200 triệu đồng.

Công tác xã hội hóa bóng đá cũng được LĐBĐĐT thực hiện hiệu quả trong nhiệm kỳ 2012 – 2017. Hằng năm, LĐBĐĐT đều vận động từ 272 triệu đồng đến 440 triệu đồng tiền tài trợ từ các đơn vị để dành cho việc tổ chức các hoạt động bóng đá. Trong đó, Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Đồng Tháp, Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp và Công ty Cổ phần Nhiên liệu Đồng Tháp là những nhà tài trợ chính, quảng cáo cho các giải bóng đá hàng năm.

Hoạt động các ban, chi hội trực thuộc cũng tương đối hiệu quả. Ban Trọng tài tham gia công tác điều hành các giải trong tỉnh có nhiều cố gắng, năng lực bước đầu đáp ứng yêu cầu tổ chức giải cấp tỉnh, giải trẻ Quốc gia... Ban Cổ động viên thường xuyên xây dựng kế hoạch hoạt động, phù hợp với tính chất, quy mô và mục đích yêu cầu; quan tâm kiện toàn lực lượng, cấp phát thẻ cho hội viên mới và đầu tư mua sắm trang thiết bị cổ động, đáp ứng yêu cầu cổ vũ có văn hóa, nâng cao hình ảnh bóng đá địa phương. Chi hội Cựu cầu thủ bóng đá Đồng Tháp thành lập vào ngày 15/1/2017, đã được Liên Chi hội Cựu cầu thủ bóng đá Việt Nam kết nạp là thành viên chính thức. Chi hội ra đời không chỉ thể hiện sự tri ân các cựu cầu thủ và ôn lại bản sắc bóng đá địa phương, mà còn tăng cường các hoạt động bóng đá thiện nguyện, nhân đạo của địa phương...


Ban Cổ động viên – Liên đoàn Bóng đá Đồng Tháp luôn đồng hành cùng Câu lạc bộ bóng đá Đồng Tháp ở sân chơi cấp Quốc gia

Cần những bước đột phá

Dù đạt được những kết quả khả quan, nhưng hoạt động của LĐBĐĐT thời gian qua vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ông Vương Thanh Trung - Ủy viên Thường trực LĐBĐĐT cho biết: “Do phần lớn thành viên Ban Chấp hành LĐBĐĐT hoạt động với hình thức kiêm nhiệm nên tính chủ động chưa cao. Số lượng ủy viên Ban Chấp hành tuy đông nhưng áp lực công việc thường tập trung vào Ban Thường trực. Một khó khăn khác là thực trạng sân bóng đá 11 người dành để tập luyện và thi đấu bóng đá ở cơ sở ngày càng thu hẹp, ảnh hưởng lớn đến phong trào và tham dự giải vô địch tỉnh hàng năm. Vì vậy, cần có giải pháp hợp lý để thúc đẩy sớm phục hồi, xây dựng sân bãi tập luyện và tổ chức thi đấu để có điều kiện tập hợp quần chúng, phát triển phong trào và tăng cường sức khỏe cho nhân dân...”.

Để hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời thúc đẩy phong trào bóng đá địa phương phát triển, góp phần nâng chất lượng bóng đá chuyên nghiệp tỉnh nhà, trong nhiệm kỳ tới, LĐBĐĐT đề ra những nhiệm vụ mang tính “đột phá”. Theo đó, LĐBĐĐT sẽ tổ chức Đại hội khóa II nhiệm kỳ 2017 – 2023, với phương châm “Đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng bóng đá Đồng Tháp phát triển vững chắc”. Trong đó, ưu tiên kiện toàn, tinh gọn Ban Chấp hành, nhưng phải mở rộng xã hội hóa để vận động hiệu quả về tài chính và phát triển hội viên, xây dựng tổ chức vững mạnh.

Song song đó, Liên đoàn phối hợp chặt chẽ các đơn vị hữu quan triển khai hiệu quả Kế hoạch số 74/KH-UBND ngày 19/5/2014 về “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp”; tham mưu cải tiến hệ thống thi đấu các giải bóng đá cấp tỉnh và đưa giải về cơ sở tổ chức để phát triển phong trào bóng đá ở cơ sở; tranh thủ sự ủng hộ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, VFF và các tổ chức bóng đá cộng đồng tại Việt Nam để qua đó giúp các hoạt động xã hội hóa bóng đá có hiệu quả.

Từ khi LĐBĐĐT ra đời, phong trào bóng đá tỉnh nhà tiếp tục được kích thích phát triển. Việc tổ chức các giải bóng đá cấp cơ sở cũng tạo điều kiện phát triển đội ngũ cộng tác viên, huấn luyện viên, trọng tài bóng đá trong tỉnh. Các giải bóng đá phong trào được tổ chức thu hút nhiều người tham gia. Từ đó, thúc đẩy việc đầu tư cơ sở vật chất và sân bóng đá cỏ nhân tạo góp phần phục vụ nhu cầu tập luyện và thi đấu của quần chúng nhân dân trong toàn tỉnh.

Ngày 22/12 diễn ra Đại hội LĐBĐĐT nhiệm kỳ II

LĐBĐĐT cho biết, ngày 22/12 sẽ diễn ra Đại hội LĐBĐĐT nhiệm kỳ 2017 – 2023. Dự kiến, Đại hội có sự tham dự của 110 đại biểu gồm: 60 đại biểu chính thức và 50 đại biểu khách mời. Công tác chuẩn bị cho Đại hội được LĐBĐĐT quan tâm định hướng. Việc soạn thảo văn kiện và đề án nhân sự cũng được mở rộng dân chủ, lấy ý kiến từ các ủy viên Ban Chấp hành khóa I và các tổ chức thành viên trực thuộc. Đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất để hướng đến kỳ Đại hội thành công tốt đẹp.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn