Judo Đồng Tháp phấn đấu vượt chỉ tiêu

Cập nhật ngày: 31/10/2018 18:59:43

ĐTO - Với lực lượng gồm những cựu binh nhiều kinh nghiệm cùng lứa trẻ có chuyên môn tốt, Judo Đồng Tháp (ĐT) quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu 1 HCV Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) toàn quốc năm 2018. Nếu thi đấu tốt, các võ sĩ Đất Sen hồng hoàn toàn đủ khả năng vượt chỉ tiêu.


Võ sĩ kỳ cựu Như Ý là niềm hy vọng số 1 của Judo Đồng Tháp tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc 2018 (ảnh: Internet)

Có thể nói, Judo là một trong những bộ môn thế mạnh và mang nhiều thành tích cho thể thao ĐT. Tại kỳ Đại hội cách đây 4 năm, riêng bộ môn Judo đã mang về cho tỉnh nhà 2 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ. Môn Judo - Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 10/12/2018 tại Hà Nội. Tham dự đại hội lần này, Judo ĐT có 11 VĐV (7 nữ) sẽ tranh tài 13/20 nội dung của giải.

Đặt kỳ vọng vào cựu binh

So với Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014, lực lượng Judo ĐT mất đi một vận động viên (VĐV) chủ lực là Hồ Ngân Giang, đã nghỉ thi đấu từ đầu năm 2018. Đây là tổn thất không nhỏ với Judo tỉnh nhà, bởi Giang là VĐV nhiều năm thi đấu cho tuyển Quốc gia và có bộ sưu tập huy chương đáng mơ ước tại các giải toàn quốc, quốc tế cũng như Sea Games. Giang cũng chính là võ sĩ đóng góp 1 HCV ở Đại hội TDTT toàn quốc 4 năm trước cho ĐT nhờ tấm HCV tại Sea Games 27 (HCV được cộng vào thành tích đại hội).

Dù vậy, tại Đại hội TDTT năm 2018, bộ môn Judo vẫn còn 2 gương mặt kỳ cựu là Nguyễn Thị Như Ý và Hồ Nhất Thống. Nếu xét về chuyên môn, phong độ và kinh nghiệm, 2 cái tên nói trên đều “sáng cửa” giành HCV ở giải đấu sắp tới. Trong đó, Nguyễn Thị Như Ý (hạng cân dưới 78kg) là người được kỳ vọng nhiều nhất. Như Ý từng đoạt HCV ở Đại hội TDTT 4 năm trước và HCV toàn quốc từ năm 2012 - 2017. Ở đấu trường SEA Games, Như Ý cũng đã 5 lần giành thành tích cao nhất cho Quốc gia. Mới đây, Như Ý còn mang về chiếc HCV duy nhất cho Judo Việt Nam ở SeaGame 29 trên đất Malaysia.

Còn võ sĩ Huỳnh Nhất Thống sẽ mang nhiều hy vọng “vàng” cho Judo ĐT ở hạng cân dưới 60kg đối kháng cá nhân nam. Giống như Như Ý, Thống có nhiều năm “ăn cơm tuyển” và thi đấu quốc tế nên chuyên môn và kinh nghiệm đã được kiểm chứng. Nhất Thống đang sở hữu bộ sưu tập huy chương “đồ sộ”, trong đó thành tích nổi bật nhất là 3 lần vô địch SEA Games các năm 2009, 2013 và 2015. Ở giải vô địch Quốc gia, Thống cũng gần như không có đối thủ nhiều năm liền. Theo đánh giá của Ban huấn luyện (BHL) Judo ĐT, ở Nhất Thống hội đủ các yếu tố: sức mạnh, tốc độ tốt, kỹ thuật, sở trường đa dạng với các đòn đè, siết cổ, khóa tay kết hợp tinh thần thi đấu cao, tâm lý ổn định.

Lứa trẻ có thể tạo bất ngờ

Ngoài Như Ý và Nhất Thống, nhiều gương mặt trẻ cũng rất “sáng cửa” giành huy chương và có thể làm nên bất ngờ.

Vài năm trở lại đây, Nguyễn Thị Ngọc Hân bắt đầu được biết đến khi giành nhiều thành tích tại các giải trẻ và giải vô địch Quốc gia. Năm nay mới 20 tuổi, võ sĩ quê TP.Cao Lãnh này đã sở hữu bảng thành tích cá nhân đáng nể phục với 6 HCV ở các giải trẻ toàn quốc và vừa giành HCV giải vô địch toàn quốc năm 2017. Năm 2015, Ngọc Hân được triệu tập tuyển Judo Quốc gia và cho đến nay được nhận xét có sự tiến bộ tốt. Ở Đại hội TDTT năm nay, BHL cũng đánh giá cao khả năng có huy chương của Ngọc Hân. Tuy nhiên, nếu muốn có được thành tích cao nhất, Ngọc Hân sẽ gặp thử thách lớn trước VĐV Nguyễn Thanh Thủy (Ninh Bình) - người có thừa kinh nghiệm và từng đánh bại Ngọc Hân. Dù vậy, với sức trẻ, nhiệt huyết, Ngọc Hân đang quyết tâm chứng minh năng lực, qua đó mang thành tích tốt nhất cho tỉnh nhà tại giải đấu lớn sắp tới.


Tường Vi là một trong những vận động viên trẻ hứa hẹn tạo nên bất ngờ

Trong khi đó, võ sĩ Lê Huỳnh Tường Vi đang cho thấy tiềm năng của một võ sỹ Judo tài năng và nhiều hứa hẹn là VĐV kế thừa xứng đáng cho Judo ĐT trong tương lai không xa. Được tuyển chọn vào tuyến năng khiếu năm 2010, đến nay, Vi đã có nhiều bước tiến trong chuyên môn lẫn kinh nghiệm thi đấu.

Ở tuổi 18, Tường Vi cũng được bộ môn đánh giá khá cao nhờ những thành tích khả quan trong thời gian gần đây. Năm 2017, Vi đạt HCV ở các giải trẻ, Đại hội TDTT đồng bằng sông Cửu Long và giải trẻ toàn quốc. Với thành tích nổi bật đó, Tường Vi đã được gọi lên tập trung cùng đội tuyển Judo Quốc gia khi mới 17 tuổi. Do đó, Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018, BHL kỳ vọng Tường Vi sẽ là “ngựa ô” khiến đối thủ bất ngờ.

Lê Thanh

Gửi bình luận của bạn