Ban Kinh tế Trung ương khảo sát việc thực hiện Chỉ thị số 40 tại Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 07/09/2019 15:23:40

http://baodongthap.com.vn/database/video/20190909123704bankinhte.mp3

ĐTO - Ngày 7/9, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do ông Triệu Tài Vinh - Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đến khảo sát tình hình thực hiện Chỉ thị số 40 ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”.


Đoàn công tác Ban kinh tế Trung ương làm việc tại tỉnh Đồng Tháp

Tại Đồng Tháp, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40, các cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể và người dân được thụ hưởng chính sách đã có sự chuyển biến lớn trong nhận thức và hành động, mang lại những kết quả vượt bậc trong công tác giảm nghèo, tạo việc làm; đồng thời khẳng định được vai trò của hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội.

Cụ thể, từ khi có Chỉ thị số 40, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đạt 3.220 tỷ đồng, tăng 1.305 tỷ đồng. Nhiều chương trình tín dụng đã và đang để lại dấu ấn từ những hiệu quả tích cực mang lại đối với người dân. Nổi bật, có hơn 176 ngàn hộ vay vốn, trên 30.300 hộ thoát nghèo tiếp cận vốn vay, hơn 16 ngàn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn, 9.220 lao động được tạo việc làm,…

Đáng chú ý, Đồng Tháp là địa phương đi đầu và thực hiện thành công chính sách vay vốn theo hình thức tín chấp đối với lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Trong 5 năm qua, có gần 6 ngàn lao động được tiếp cận với nguồn vốn vay, với tổng số tiền hơn 424 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh đánh giá cao những kết quả đạt được của Đồng Tháp trong thực hiện Chỉ thị số 40 và đề nghị trong thời gian tới, cấp uỷ, chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt sâu rộng Chỉ thị này đến các tầng lớp nhân dân; các sở, ban, ngành có liên quan tại địa phương lồng ghép hoạt động tín dụng chính sách với chương trình, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm; nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả trong công tác giảm nghèo và tạo việc làm.

Ông Triệu Tài Vinh cho biết, Ban Kinh tế Trung ương đã làm việc với tỉnh, thành phố và thu được nhiều đề xuất, kiến nghị. Trong đó, các kiến nghị tập trung vào các đề xuất nới rộng, nâng trần và thêm đối tượng. Tuy nhiên, mỗi chính sách thì từng địa phương thực hiện khác nhau, tùy vào  sự phù hợp thực tiễn của từng địa phương, Ban Kinh tế Trung ương sẽ tổng hợp các kiến nghị, báo cáo Trung ương Đảng nhằm có những điều chỉnh phù hợp để việc thực hiện Chỉ thị số 40 ngày một tốt hơn.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn