Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri theo chuyên đề liên quan quân sự

Cập nhật ngày: 03/10/2019 08:07:29

ĐTO - Chiều ngày 2/10, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Đồng Tháp, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh và tiếp xúc cử tri theo chuyên đề lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Lực lượng dự bị động viên và Luật Dân quân tự vệ.


Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề về quân sự

Tại buổi tiếp xúc, ông Phạm Văn Hòa thông tin kỳ họp Quốc hội tới dự kiến xem xét, thông qua 10 dự án luật, trong đó có Luật Lực lượng dự bị động viên và Luật Dân quân tự vệ. Nội dung 2 luật này liên quan đến quyền lợi, chính sách của lực lượng vũ trang, nên ĐBQH muốn nghe ý kiến, kiến nghị của lực lượng này để tổng hợp ý kiến, trình Quốc hội tại kỳ họp.

Các cử tri đã đóng góp ý kiến về tên gọi của 2 dự thảo luật; nguyên tắc huy động lực lượng dự bị động viên; độ tuổi sắp xếp quân nhân dự bị vào dự bị động viên, thời gian thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ; về phương án Chỉ huy trưởng là Ủy viên UBND cấp xã, sĩ quan dự bị; Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã do sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam đảm nhiệm…

Ngoài ra, các cử tri kiến nghị có quy định độ tuổi cán bộ dân quân riêng, phù hợp với Bộ luật Lao động; tăng các khoản phụ cấp đối với Chỉ huy phó Ban CHQS cấp xã; khóm Đội trưởng được hưởng phụ cấp và đưa vào diện cán bộ chuyên trách đối với người có bằng cấp và kéo dài thời gian phục vụ là 55 tuổi.

Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp cũng đề nghị ĐBQH có kiến nghị Quốc hội, Chính phủ điều chỉnh chế độ tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở; Chỉ huy phó Ban CHQS cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng với hệ số lương 2,34 trở lên so với mức lương cơ sở để đảm bảo cuộc sống, an tâm công tác. Đồng thời, nghiên cứu quy định thêm thời gian phục vụ của Dân quân thường trực là 2 năm bởi lực lượng này như quân nhân thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình.

Ông Phạm Văn Hòa ghi nhận các ý kiến đóng góp của cử tri để báo cáo Quốc hội, riêng các chế độ chính sách còn nhiều bất cập ở cơ sở thì đề nghị Bộ CHQS tỉnh tổng hợp kiến nghị để báo cáo về Quân khu 9.

DƯƠNG CẦM

Gửi bình luận của bạn