Dấu ấn trong mùa lũ lịch sử của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Trương Vĩnh Trọng

Cập nhật ngày: 21/02/2021 11:21:41

ĐTO – Như nén lại niềm tiếc thương khi hay tin đồng chí Trương Vĩnh Trọng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp từ trần, Đồng chí Huỳnh Minh Đoàn  - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp (6/2001 - 10/2010) chia sẻ về những kỷ niệm khó quên khi đồng chí Trương Vĩnh Trọng trong khoảng thời gian làm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp từ 8/2000 đến tháng 6/2001. Theo đồng chí Huỳnh Minh Đoàn, tháng 8/2000, đồng chí Trương Vĩnh Trọng được Trung ương điều vào làm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, vừa đến địa phương thì đồng chí Trương Vĩnh Trọng bắt tay ngay vào công tác chỉnh đốn cán bộ, lề lối làm việc và xốc lại tinh thần của cán bộ sau những vụ lùm xùm về án kinh tế.


Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Trương Vĩnh Trọng (bìa trái, hàng đầu) cùng cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thị sát vùng lũ tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp vào năm 2000 (Ảnh: H.S)

Đồng chí Huỳnh Minh Đoàn kể lại, tại một cuộc họp với UBND tỉnh, lịch họp là 7h30 nhưng đến 8h, 9h vẫn còn vài giám đốc Sở đến họp. Khi đó, đồng chí Trương Vĩnh Trọng chỉnh đốn ngay việc đi muộn của các giám đốc sở, đồng thời đồng chí Trương Vĩnh Trọng chỉ đạo dừng họp, ngày mai họp tiếp. Buổi họp sáng hôm sau và những buổi họp tiếp theo không còn cán bộ nào đi muộn. “Bản thân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Trương Vĩnh Trọng luôn gương mẫu trong việc tiếp dân và đi cơ sở. Đồng chí không phân công cán bộ khác mà ngồi đó nghe dân nói. Đồng chí làm việc quên mình, một ngày anh bắt đầu làm việc từ sáng sớm và kết thúc tầm 19h - 20h; không kể thứ Bảy, chủ Nhật. Miễn cán bộ, người dân có việc thì đăng ký, anh sẵn sàng tiếp đón” - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Huỳnh Minh Đoàn kể lại.

Theo đồng chí Huỳnh Minh Đoàn, một “sự cố” mà đến bây giờ nhiều cán bộ, lãnh đạo Đồng Tháp còn nhớ mãi là việc ông Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo cấm cán bộ chơi tennis. Việc này rất hợp lòng dân và được nhiều cán bộ, đảng viên tán thành. “Sau những cuộc họp Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo cán bộ tập trung cùng dân ứng phó với trận lũ lịch sử năm 2000. Tuy nhiên, một số cán bộ có thói quen chơi tennis vào ban đêm. Sau khi Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Trương Vĩnh Trọng đi thực tế việc này, sáng hôm sau anh triệu tập cuộc họp và nói: “Người dân đang căng mình chống lũ, nhiều gia đình gặp khó khăn về nơi ở, cái ăn, thậm chí nguy hiểm tính mạng mà cán bộ ta còn chơi tennis được sao ?”. Sau đó, đồng chí Trương Vĩnh Trọng cấm cán bộ trong tỉnh chơi tennis cho đến khi nào lũ rút” - đồng chí Huỳnh Minh Đoàn kể.


Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp (thứ 3, hàng đầu từ phải sang) thăm và kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Cao Lãnh vào năm 2009

Đồng chí Trương Vĩnh Trọng có hơn 10 tháng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp nhưng hơn 130 xã, phường, thị trấn ở Đồng Tháp hầu như đều có dấu chân đồng chí. Đặc biệt, những địa phương có nhiều người dân khiếu nại hay chưa thông chủ trương chính sách của Đảng là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Trương Vĩnh Trọng dành nhiều thời gian xuống cơ sở để lắng nghe ý kiến nhân dân.

Theo đồng chí Huỳnh Minh Đoàn, những ngày tháng ở Đồng Tháp, cuộc sống của đồng chí Trương Vĩnh Trọng rất giản dị và luôn quan tâm đến đời sống cán bộ. Khi có quà biếu của dân như: cá, tôm, vịt, gà… Đồng chí Trương Vĩnh Trọng đều phân đều cho tổ lái xe và bảo vệ, thỉnh thoảng đồng chí Trương Vĩnh Trọng còn ăn cơm chung với anh em lái xe, bảo vệ.

Một dấu ấn khó phai trong lòng người dân, cán bộ Đồng Tháp đối với nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Trương Vĩnh Trọng là sự quan tâm đặc biệt đối với những lão thành cách mạng và lãnh đạo về hưu. Nghĩa tình ấy được đồng chí Trương Vĩnh Trọng giữ mãi khi về Trung ương. Bởi thế, mỗi lần có chuyển công tác về tỉnh Đồng Tháp là đồng chí Trương Vĩnh Trọng đến thăm các cụ hoặc gửi quà biếu, có khi chỉ là trái bưởi, cái khăn choàng cho các cụ khi gió lạnh trở mùa.

T.Đ-H.H

Gửi bình luận của bạn