Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Lai Vung và Lấp Vò

Cập nhật ngày: 20/03/2019 21:54:20

ĐTO - Sáng 20/3, Đoàn công tác của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy do đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn có buổi làm việc với BTV Huyện ủy Lai Vung về tình hình triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.


Quang cảnh buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Lai Vung

Những tháng qua, tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục duy trì và phát triển. Các mô hình liên kết, hội quán, hợp tác xã được củng cố, phát triển mới và nâng cao chất lượng hoạt động. Đặc biệt, công tác dân vận của hệ thống chính trị nói chung, công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân nói riêng có sự đổi mới mạnh mẽ về nội dung, hình thức.

Năm 2018, do tiếp tục phát huy tốt vai trò của nhân dân nên các công trình cầu, đường đầu tư theo hình thức xã hội hóa, cơ chế đặc thù được đẩy nhanh tiến độ và nhiều gấp 1,5 lần so với năm 2017. Toàn huyện bắc mới 81 cây cầu nông thôn với tổng vốn huy động hơn 18,8 tỷ đồng. Trong đó, mạnh thường quân, người dân đóng góp gần 13,6 tỷ đồng và hàng chục ngàn ngày công lao động. Cũng với hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, các địa phương trong huyện Lai Vung lót trên 25km đường đan.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Hoan nhấn mạnh, BTV Huyện ủy Lai Vung không được bằng lòng với những gì đã đạt được, mà phải không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng thời, đề nghị tập thể BTV Huyện ủy Lai Vung duy trì và phát huy mối quan hệ đoàn kết; hỗ trợ, hợp tác với nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, xã hội đang chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Vì vậy, Lai Vung có thể trồng nhiều loại cây ăn trái, chứ không hẳn phải chuyên canh quýt hồng, quýt đường; nên chăng chuyển hướng sang trồng cây ăn trái kết hợp du lịch, xây dựng du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế trọng điểm của huyện.


Huyện Lai Vung thực hiện tốt công tác huy động sức dân trong xây dựng cầu, đường nông thôn

Trong chuyến về làm việc với BTV Huyện ủy Lai Vung, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan và các thành viên trong đoàn công tác đến thăm Khu du lịch sinh thái cam quýt Bá Chuốt, Nhà máy chế biến mãng cầu xiêm của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển thực phẩm Thuận Thiên Thành, điểm du lịch homestay “Ngôi nhà quýt”.

Chiều cùng ngày, Bí thư và các thành viên trong đoàn công tác của BTV Tỉnh ủy đến làm việc với BTV Huyện ủy Lấp Vò về tình hình thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Tại đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự chuyển biến tích cực của Lấp Vò trên nhiều lĩnh vực. BTV Huyện ủy thể hiện tinh thần quyết tâm cao trong việc đưa huyện nhà phát triển, nhất là mục tiêu xây dựng Lấp Vò trở thành huyện nông thôn mới.

Đồng chí Lê Minh Hoan yêu cầu huyện thực hiện tốt công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Cùng với các tiêu chuẩn, điều kiện về trình độ, sức khỏe... thì đội ngũ cán bộ lãnh đạo nhiệm kỳ tới cần có kỹ năng, phương pháp làm việc tốt và thái độ, tâm thế làm việc đúng đắn. Người lãnh đạo phải biết truyền cảm hứng, xử lý những tình huống trong nội bộ, có nghệ thuật lãnh đạo.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị BTV Huyện ủy Lấp Vò tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng nông thôn mới để cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng quyết tâm thực hiện; xây dựng Nghị quyết chuyên đề nhằm thực hiện mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, Lấp Vò đạt huyện nông thôn mới.

Về vấn đề khởi nghiệp, không khoán trắng cho các đoàn thể, phải có một đồng chí trong Thường trực Huyện ủy đứng ra chịu trách nhiệm, kết nối doanh nghiệp hỗ trợ các dự án khởi nghiệp và giải quyết đầu ra cho sản phẩm khởi nghiệp.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Lấp Vò chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới

Theo BTV Huyện ủy Lấp Vò, những tháng đầu năm 2019, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng có sự đổi mới, phát huy dân chủ, sát cơ sở, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo cơ bản kịp thời, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp.

Các chỉ tiêu cơ bản về kinh tế - xã hội đều đạt kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ trên địa bàn huyện có nhiều thuận lợi. Nhiều mô hình khởi nghiệp hình thành và từng bước mở rộng quy mô sản xuất.

Hiện nay, vùng chuyên canh cây màu của huyện sản xuất được 100/950ha theo hướng an toàn. Lãnh đạo huyện Lấp Vò đề nghị tỉnh xem xét, nghiên cứu chọn vùng chuyên canh màu 4 xã (Hội An Đông, Mỹ An Hưng A, Mỹ An Hưng B và Tân Mỹ) để xây dựng vùng sản xuất màu trọng điểm của tỉnh; kêu gọi đầu tư nhà máy chế biến nông sản để thuận lợi trong tiêu thụ.

Địa phương mong tỉnh có chủ trương tiếp tục đầu tư tuyến đường ĐT-852B, đoạn từ xã Vĩnh Thạnh (Lấp Vò) đến TP.Sa Đéc; đưa du lịch Lấp Vò vào quy hoạch tổng thể du lịch tỉnh Đồng Tháp...

N.An

Gửi bình luận của bạn